Các cuộc họp của Ngân hàng Thế giới và IMF phải giải quyết các rủi ro tài chính và khí hậu
Nền kinh tế toàn cầu mong manh
Chi phí đi vay cao hơn đang ảnh hưởng đến các nước đang phát triển vốn đã phải gánh những khoản nợ khổng lồ để đối phó với đại dịch cũng như giá lương thực và năng lượng cao © Ishara S Kodikara/AFP/Getty Images

Trong ba năm qua, nền kinh tế toàn cầu đã phải hứng chịu một loạt cú sốc chưa từng có. Sau khi đại dịch xảy ra, cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã gây thêm gián đoạn. Cả hai đều góp phần gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, với việc các ngân hàng trung ương nhanh chóng tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Có thể cho rằng, hệ thống kinh tế quốc tế đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kể. Cho đến nay, các dự báo lạc quan nhất về một cuộc khủng hoảng tài chính quy mô lớn và một chuỗi các vụ vỡ nợ của các nước có thu nhập thấp đã tránh được. Nhưng nền kinh tế toàn cầu đang bị tổn thương nặng nề. IMF dự báo triển vọng tăng trưởng trung hạn toàn cầu yếu nhất trong hơn 30 năm . Các nhà hoạch định chính sách tập trung tại các cuộc họp mùa xuân của Ngân hàng Thế giới/IMF trong tuần này đã cắt giảm công việc của họ để ổn định nền kinh tế toàn cầu và chuyển nó sang con đường tăng trưởng cao hơn.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Trung Quốc xem xét lại thuế lúa mạch Úc khi căng thẳng thương mại giảm bớt

IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ là 2,8% trong năm nay , giảm nhẹ so với kỳ vọng vào tháng Giêng. Nó cũng đặt ra 25% khả năng tăng trưởng có thể giảm xuống dưới 2%. Thật vậy, áp lực giá cả đang dai dẳng hơn dự đoán và các điều kiện kinh tế trở nên mong manh hơn. Một quan chức hàng đầu của IMF đã cảnh báo về những rủi ro “cấp tính” đối với hệ thống tài chính toàn cầu, và nhiều nền kinh tế tiên tiến dự kiến ​​sẽ chậm lại trong năm nay, do lãi suất cao siết chặt tín dụng. Đưa nền kinh tế toàn cầu trở lại quỹ đạo đồng nghĩa với việc phải vật lộn với một số rủi ro cấp bách.

Mặc dù hệ thống ngân hàng đã bình tĩnh trở lại sau sự sụp đổ của ba ngân hàng Hoa Kỳ và việc UBS tiếp quản khẩn cấp Credit Suisse vào tháng 3, thị trường tài chính vẫn còn rung chuyển. Các ngân hàng trung ương có thể nhìn thấy sự kết thúc của chu kỳ tăng lãi suất này, nhưng sự đảo ngược nhanh chóng của một thập kỷ tiền rẻ đang bộc lộ những lỗ hổng. Có những lo ngại về tác động của lãi suất cao đối với bất động sản thương mại và khu vực phi ngân hàng. Các ngân hàng trung ương phải đối mặt với một hành động cân bằng: họ phải hạn chế sự bất ổn hơn nữa và đảm bảo lạm phát cao không trở nên nghiêm trọng.

Đồng thời, chi phí đi vay cao hơn đang ảnh hưởng đến các nước đang phát triển vốn đã phải gánh những khoản nợ khổng lồ để đối phó với đại dịch cũng như giá lương thực và năng lượng cao, càng trầm trọng hơn do đồng đô la mạnh. Khoảng 60% các quốc gia có thu nhập thấp có nguy cơ cao hoặc đã lâm vào cảnh túng quẫn vì nợ nần. Các nước nghèo nhất cũng phải đối mặt với những hóa đơn thanh toán nợ nước ngoài lớn nhất trong 25 năm qua .

Gánh nặng nợ nần cao làm phức tạp thêm nhiệm vụ đối với các nước đang phát triển vốn cần hơn 2 nghìn tỷ đô la mỗi năm vào năm 2030 để cắt giảm khí thải và đối phó với thiệt hại do biến đổi khí hậu. Tăng cường nỗ lực giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu là điều tối quan trọng để ngăn chặn người dân ở các nước nghèo rơi sâu hơn vào cảnh nghèo đói, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm. Rủi ro địa chính trị cũng đang làm suy yếu triển vọng toàn cầu. IMF nhận thấy rằng chi phí dài hạn của sự phân mảnh thương mại , do căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể vào khoảng 7% GDP toàn cầu. Các rào cản đối với thương mại, đầu tư và chuyển giao công nghệ sẽ hạn chế tăng trưởng, đặc biệt là ở các nước nghèo hơn.

Các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải giảm thiểu những rủi ro này. Các cơ quan quản lý sẽ phải cảnh giác với tác động dây chuyền của lãi suất cao; cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây cũng phải là một hồi chuông cảnh tỉnh để cải thiện quy định ngân hàng và phi ngân hàng. Có hy vọng rằng tiến bộ về khuôn khổ tái cơ cấu nợ thế giới đang phát triển một cách có trật tự giữa các chủ nợ, bao gồm cả Trung Quốc, có thể đạt được tại các cuộc họp. Những nỗ lực huy động thêm nguồn tài chính cho biến đổi khí hậu từ các tổ chức tài chính quốc tế, cả thông qua việc sử dụng hiệu quả hơn bảng cân đối kế toán của họ và thông qua quan hệ đối tác với khu vực tư nhân cũng rất quan trọng. Những thách thức phức tạp và có tính liên kết mà các quốc gia phải đối mặt đòi hỏi một phản ứng toàn cầu đầy tham vọng và hợp tác. Các cuộc họp tuần này là một thời điểm quan trọng để thiết lập điều đó trong chuyển động.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Trung Quốc xem xét lại thuế lúa mạch Úc khi căng thẳng thương mại giảm bớt

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *