Trung Quốc, Mỹ, khu vực đồng euro, Ấn Độ và Vương quốc Anh có vị thế tốt để tránh suy thoái trước các cuộc họp mùa xuân của IMF-Ngân hàng Thế giới

 kinh tế toàn cầu

Trung Quốc có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay bất chấp nền kinh tế ngày càng bị nhà nước chi phối © AFP qua Getty Images

Các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang cho thấy khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên mặc dù phải đối mặt với thời điểm nguy hiểm, theo nghiên cứu của Financial Times cho thấy nền kinh tế toàn cầu có thể tránh được sự suy giảm nghiêm trọng trong năm nay.

Trung Quốc, Mỹ, khu vực đồng euro, Ấn Độ và Vương quốc Anh đều đang tăng trưởng nhanh hơn dự Brookings-FT hai năm một lần kiến ​​vào cuối năm ngoái, ấn bản mới nhất của chỉ số theo dõi cho thấy, với niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng lên sau khi nền kinh tế kết thúc khó khăn. Năm 2022. Gần đây nhất là vào tháng Giêng, các ngân hàng trung ương và các tổ chức như IMF đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Dữ liệu của Hoa Kỳ làm tăng hy vọng những nỗ lực kiềm chế lạm phát của Fed đang hoạt động

Nghiên cứu được đưa ra khi các nhà hoạch định chính sách toàn cầu chuẩn bị gặp nhau tại Washington trong cuộc họp mùa xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới trong tuần này. Quỹ dự kiến ​​sẽ xác nhận rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ mạnh hơn so với dự báo tại các cuộc họp cuối cùng vào tháng 10.

Có rất ít dấu hiệu của suy thoái mà một số nhà phân tích lo ngại, bất chấp lạm phát cao và rủi ro địa chính trị và tài chính gia tăng.

Mặc dù vậy, giám đốc điều hành Kristalina Georgieva đã cảnh báo rằng triển vọng trung hạn của nền kinh tế toàn cầu đang ở mức ảm đạm nhất kể từ năm 1990.

Eswar Prasad, thành viên cao cấp tại Viện Brookings, một think-tank có trụ sở tại Washington, cho biết tình trạng hỗn loạn ngân hàng gần đây ở châu Âu và Mỹ đang “phơi bày những điểm yếu của hệ thống tài chính ở các nền kinh tế lớn và làm tăng thêm mối lo ngại về tăng trưởng trung hạn”. .

Ông nói, các nhà hoạch định chính sách, đặc biệt là các ngân hàng trung ương, đang “lúng túng” trong một môi trường rủi ro nhân lên nhanh chóng.

Mặc dù vậy, chỉ số này cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ hoạt động tốt hơn so với dự đoán của các nhà phân tích vào mùa thu.

Prasad cho biết Trung Quốc “sẵn sàng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2023”, trong khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục “tăng trưởng đáng ngạc nhiên bất chấp nhiều cơn gió ngược”.

Sự phục hồi của Trung Quốc sẽ xuất phát từ việc chấm dứt chính sách không có Covid và làn sóng lây nhiễm sau đó chậm lại, với việc nước này có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay bất chấp nền kinh tế ngày càng do nhà nước chi phối.

 kinh tế toàn cầu

Căng thẳng ngân hàng ở Mỹ có thể làm chệch hướng sức mạnh hiện tại trong chi tiêu của người tiêu dùng và tăng trưởng việc làm . Nhưng Prasad cho biết, một cuộc hạ cánh mềm vẫn có thể xảy ra với kỳ vọng lạm phát sẽ giảm bớt.

Khu vực đồng euro và Vương quốc Anh đã vượt qua giai đoạn khó khăn tồi tệ nhất kể từ năm 2022, với giá khí đốt bán buôn giảm hơn 80% so với mức đỉnh vào mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, lạm phát cao sẽ kìm hãm tăng trưởng.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Dữ liệu của Hoa Kỳ làm tăng hy vọng những nỗ lực kiềm chế lạm phát của Fed đang hoạt động

Theo chỉ số này, Ấn Độ đã nhìn thấy lợi ích của những cải cách kinh tế trong những năm gần đây và đã sẵn sàng cho một năm tăng trưởng mạnh mẽ nữa.

Chỉ số Theo dõi Phục hồi Kinh tế Toàn cầu (Tiger) của Brookings-FT so sánh các chỉ số về hoạt động thực tế, thị trường tài chính và niềm tin với mức trung bình lịch sử của chúng, cho cả nền kinh tế toàn cầu và từng quốc gia.

Chỉ số tổng hợp chính cho thấy các điều kiện kinh tế gần với mức trung bình lịch sử ở cả các nền kinh tế tiên tiến và mới nổi. Trong khi dữ liệu cứng đã xấu đi kể từ mùa thu, các chỉ số niềm tin cũng như thị trường tài chính đã tăng lên, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi.

Prasad nói rằng, mặc dù hoạt động đang theo dõi mức trung bình lịch sử, nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với những cơn gió ngược đáng kể.

Nghiên cứu “nhấn mạnh thời điểm nguy hiểm đối với nền kinh tế thế giới, với lạm phát cao liên tục, bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng và rủi ro địa chính trị đe dọa làm chệch hướng tăng trưởng”, ông nói.

Ông cảnh báo nếu những điều này thành hiện thực, chúng sẽ “gây tổn hại đến niềm tin của các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời có khả năng tác động tiêu cực đến tăng trưởng trung hạn”.

Theo chỉ số Tiger, các nền kinh tế mới nổi hàng đầu được hưởng lợi từ sự năng động vốn có và khung chính sách được cải thiện, nhưng bên ngoài các nền kinh tế này, triển vọng tồi tệ hơn đáng kể.

Các nền kinh tế thu nhập thấp và cận biên đang chịu thiệt hại nặng nề nhất do chi phí trả nợ tăng, nhu cầu xuất khẩu yếu và khả năng hạn chế của các chính phủ trong việc kích thích tăng trưởng trong khi duy trì niềm tin của thị trường tài chính quốc tế.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *