Triển vọng lạm phát cao hơn trong thời gian dài hơn và thanh khoản mùa hè kém khiến lợi suất trái phiếu tăng cao
Nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ

Mặc dù giảm vào thứ Sáu, nhưng lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đạt khoảng 4,23%, cao hơn 0,27 điểm phần trăm so với đầu tháng © FT montage/Dreamstime

Sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và bóng ma về áp lực giá cả dai dẳng đã thúc đẩy chi phí đi vay ở cả hai bờ Đại Tây Dương tăng mạnh khi các nhà đầu tư suy nghĩ lại về quỹ đạo của lãi suất toàn cầu.

Một đợt bán tháo trái phiếu toàn cầu đã đẩy lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ lên gần mức cao nhất kể từ năm 2007 trong tuần này, trong khi lợi suất trái phiếu tương đương của Anh đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 và trái phiếu chính phủ Pháp kỳ hạn 10 năm đạt mức chưa từng thấy kể từ năm 2012.

Sự gia tăng của lợi suất trái ngược với giá cả, xuất hiện sau một loạt dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể mạnh hơn so với suy nghĩ trước đây và do đó, lạm phát giờ đây có thể mất nhiều thời gian hơn để kiểm soát. Điều đó đã khiến các nhà đầu tư đưa ra kỳ vọng về thời điểm các ngân hàng trung ương có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã đi xa đến mức cảnh báo rằng có “nguy cơ tăng đáng kể đối với lạm phát” trong biên bản được công bố vào thứ Tư, mặc dù một số quan chức tỏ ra hoài nghi hơn về nhu cầu tăng lãi suất hơn nữa.

Các động thái này đã khiến một số nhà đầu tư quay trở lại thị trường trái phiếu để chốt lãi suất chào bán, tin rằng lãi suất đã đạt đỉnh.

Piet Haines Christiansen, giám đốc nghiên cứu thu nhập cố định tại Danske Bank, cho biết: “Câu chuyện sắp bước vào kỳ nghỉ hè tập trung vào động thái lớn tiếp theo là giảm lãi suất, nhưng thị trường dường như đã đi sai hướng ở đây”.

cho biết: “Lợi suất ở khắp mọi nơi đang tăng lên Andres Sanchez Balcazar, người đứng đầu bộ phận trái phiếu toàn cầu tại Pictet Asset Management, . “Các nhà đầu tư đã bán trái phiếu gần đây với quan điểm rằng các ngân hàng trung ương không nghĩ đến việc cắt giảm vì thị trường lao động đang thắt chặt và lạm phát cơ bản đang ở mức cao.”

Mặc dù giảm vào thứ Sáu, nhưng lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đạt khoảng 4,23%, cao hơn 0,27 điểm phần trăm so với đầu tháng. Sản lượng của lợn nái hậu bị 10 năm của Vương quốc Anh đã tăng 0,38 điểm phần trăm so với cùng kỳ trong khi Bunds tương đương của Đức – được coi là điểm chuẩn cho châu Âu – đã tăng 0,15 điểm phần trăm lên 2,62%.
Biểu đồ đường của Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm chuẩn (%) cho thấy chi phí đi vay tăng trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu

Ed Al-Hussainy, nhà phân tích cấp cao tại Columbia Threadneedle, cho biết thúc đẩy lợi suất tăng vọt là nguồn cung trái phiếu chính phủ tăng mạnh. “Khi bạn có các nguyên tắc cơ bản và kỹ thuật phù hợp như bạn làm trong trường hợp này, nó sẽ áp đảo mọi thứ khác.”

Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào tháng trước đã thông báo rằng họ dự kiến ​​​​sẽ phát hành trái phiếu trị giá 1 tỷ đô la ròng trong ba tháng từ tháng 7 đến tháng 9 để bù đắp cho doanh thu thuế giảm.

Khi lượng phát hành tăng lên, nhu cầu từ một số nhà đầu tư nước ngoài có thể giảm đi. Dữ liệu của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho thấy giá trị của Kho bạc thuộc sở hữu của Nhật Bản và Trung Quốc – hai chủ sở hữu nợ lớn nhất của Hoa Kỳ – đã giảm lần lượt 11% và 12% trong năm tính đến tháng Sáu.

James Athey, giám đốc đầu tư tại Abrdn, lưu ý rằng động thái nới lỏng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của Nhật Bản vào tháng trước “có thể khuyến khích các nhà đầu tư Nhật Bản giảm tỷ lệ nắm giữ toàn cầu của họ để ủng hộ trái phiếu trong nước”, điều này có thể tiếp tục gây áp lực lên giá trái phiếu. lợi suất nợ của Mỹ và châu Âu.

Các nhà đầu tư cũng nói rằng, với việc nhiều nhà giao dịch đi nghỉ lễ, khối lượng giao dịch thấp hơn trong tháng này đang khiến giá trái phiếu biến động quá mức.

Mike Riddell, nhà quản lý danh mục đầu tư trái phiếu tại Allianz Global Investors, cho biết: “Hiện tại, nó đang biến động điên cuồng vì tính thanh khoản khá là rác rưởi. “Hầu hết dữ liệu của Hoa Kỳ đều bất ngờ tăng giá trong sáu tuần qua và điều này đã có tác động lớn đến giá trái phiếu.”

Dữ liệu doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ trong tuần này tốt hơn đáng kể so với dự kiến, tăng 0,7% trong tháng 7, trong khi khảo sát triển vọng kinh doanh sản xuất của Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia cho tháng 8 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2022.

Các nhà kinh tế tại Citigroup cho biết: “Với mức tăng trưởng dự kiến ​​khoảng 2% trong quý thứ ba liên tiếp, không rõ tại sao áp lực lạm phát lại tiêu tan.

Họ cảnh báo rằng có thể cần “lợi suất 10 năm cao hơn để duy trì nền kinh tế và đặc biệt là lĩnh vực nhà ở chậm lại để đạt lại mức lạm phát mục tiêu 2%.

Mặc dù lạm phát cơ bản của Hoa Kỳ – loại trừ giá lương thực và năng lượng dễ bay hơi – đã hạ nhiệt trong những tháng gần đây xuống còn 4,7%, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của Fed. Vương quốc Anh vẫn đang vật lộn với áp lực giá cả dai dẳng, với lạm phát cơ bản ở mức 6,8%, trong khi ở khu vực đồng euro, tỷ lệ này là 5,5%. Giá hàng hóa cao hơn trên khắp lục địa đã giúp đẩy kỳ vọng lạm phát lên mức cao nhất trong thập kỷ.

Thị trường lao động cũng vẫn chặt chẽ, với thu nhập trung bình mỗi giờ ở Mỹ tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Bảy. Tại Vương quốc Anh, số liệu chính thức trong tuần này cho thấy mức tăng lương hàng năm là 7,3%, mức tăng trưởng cao nhất được ghi nhận.

Robert Tipp, người đứng đầu trái phiếu toàn cầu cho thu nhập cố định PGIM cho biết: “Bạn đang thấy áp lực về tiền lương ở khắp mọi nơi và họ gây áp lực buộc người sử dụng lao động phải tính giá cao hơn – điều đó không có lợi khi nhanh chóng giảm trở lại mức lạm phát mục tiêu”.

Ông hy vọng sẽ thấy một “trọng tâm ổn định cho lợi suất dài hạn ở mức 4%” trong vòng một đến ba năm tới. Ông nói: “Nhận thức của thị trường vào lúc này là lãi suất quỹ trung lập của Fed là 2,5% và Fed cuối cùng sẽ quay trở lại mức lãi suất này, nhưng tôi thực sự nghi ngờ điều đó”.

Các ngân hàng trung ương ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã khẳng định rằng dữ liệu của họ sẽ vẫn phụ thuộc vào các quyết định về lãi suất trong tương lai.

Các nhà kinh tế tại Evercore cho biết sự gia tăng lợi suất gần đây “thể hiện sự thắt chặt nghiêm trọng các điều kiện tài chính”, do đó có thể hỗ trợ cho nỗ lực của Fed nhằm chế ngự áp lực lạm phát. Họ kết luận rằng nó sẽ giúp “bù đắp sự bất ngờ tăng trưởng đối với triển vọng lạm phát”.

Các nhà giao dịch hiện đang đặt cược rằng lãi suất quỹ liên bang sẽ duy trì gần với lãi suất mục tiêu hiện tại là 5,25-5,5% cho đến giữa năm sau, rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ đưa ra thêm một mức tăng 0,25 điểm phần trăm nữa vào cuối năm. lên 4% và lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ đạt đỉnh 6% vào đầu năm tới.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Cổ phiếu toàn cầu chịu đựng tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3 do lo lắng về lãi suất

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *