Chỉ số công nghệ thống trị tăng 32% trong nửa đầu năm 2023 khi các nhà đầu tư đặt cược vào AI
Nasdaq
Dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến ​​khiến các nhà đầu tư hy vọng rằng lãi suất có thể sớm đạt đỉnh © Financial Times

Nasdaq Composite ghi nhận nửa đầu năm tốt nhất kể từ năm 1983, sau khi các nhà đầu tư đổ xô vào các công ty trong chỉ số nặng về công nghệ mà họ kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

Chỉ số này đã tăng 32% trong sáu tháng đầu năm 2023 khi thị trường đóng cửa vào thứ Sáu, ngày cuối cùng của tháng Sáu. Trong bất kỳ nửa năm nào, đầu tiên hay thứ hai, Nasdaq đều ghi nhận hiệu suất mạnh nhất kể từ đỉnh của bong bóng dotcom vào nửa cuối năm 1999.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã vượt qua một loạt thách thức kể từ tháng 1, bao gồm tình trạng hỗn loạn giữa các ngân hàng khu vực, tình trạng khó khăn về trần nợ chính phủ và lãi suất cao hơn do Cục Dự trữ Liên bang và các nhà hoạch định chính sách tiền tệ khác thực hiện.

Những người đóng góp lớn nhất cho sự phục hồi của thị trường là một số công ty công nghệ lớn: Apple, Amazon, Microsoft, Nvidia, Alphabet, Meta và Tesla. Apple vào thứ Sáu đã đạt mức cao kỷ lục mới, định giá công ty hơn 3 nghìn tỷ đô la , trong khi nhà sản xuất chip Nvidia đã tăng giá gần gấp ba kể từ đầu năm.

Nasdaq đã tăng gấp đôi so với mức tăng 16% của chỉ số S&P 500 rộng hơn kể từ đầu năm, cho thấy tác động của các nhóm công nghệ lớn. Nếu tất cả các cổ phiếu trong S&P 500 đều có trọng số như nhau, thì chỉ số này sẽ tăng ở mức khiêm tốn hơn nhiều là 5% cho năm 2023.

“Chúng tôi đã có một số điều chỉnh về lạm phát, điều này rõ ràng là hỗ trợ cho cổ phiếu và thông điệp rõ ràng hơn từ các ngân hàng trung ương. Sự chắc chắn gia tăng đó đã giúp ích rất nhiều. . . nhưng đặc biệt ở Mỹ, ‘ Magnificent Seven ‘ thực sự đã mang lại phần lớn lợi nhuận,” Sinead Colton Grant, người đứng đầu bộ phận giải pháp nhà đầu tư của BNY Mellon Asset Management, đề cập đến bảy tập đoàn công nghệ lớn, cho biết.

Việc thiếu chiều rộng trong cuộc biểu tình đã khiến một số nhà phân tích và nhà đầu tư hoài nghi rằng đà tăng sẽ tiếp tục, đặc biệt trước những lo ngại rằng những nỗ lực liên tục của Fed nhằm giảm lạm phát sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Greg Davis, giám đốc điều hành và giám đốc đầu tư tại Vanguard cho biết: “Nếu bạn tin rằng Fed sẽ thành công trong việc làm chậm lại nền kinh tế, thì thật khó để biện minh cho thị trường chứng khoán. “Ngay bây giờ, có gì đó hơi lạc lõng.”

Trong đánh giá nửa đầu tuần này, công ty quản lý tài sản BlackRock cho biết hoạt động gần đây của chứng khoán Mỹ là “bất thường”, nhưng điều đó không có nghĩa là sự đảo chiều là không thể tránh khỏi.

Tony DeSpirito, giám đốc đầu tư của BlackRock cho các cổ phiếu cơ bản, cho biết sự nhiệt tình gần đây đối với AI là chân thực hơn so với sự cường điệu xung quanh các công nghệ mới khác.

“Nhu cầu là có thật. Bạn có thể đối chiếu những gì đang diễn ra trong AI với [sự nhiệt tình dành cho] metaverse hoặc thực tế ảo một hoặc hai năm trước. Các đơn đặt hàng thực sự ở đó. Tăng trưởng thu nhập đang đến, anh ấy nói.

Các thị trường đã được hỗ trợ vào thứ Sáu bởi sự sụt giảm trong chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ. S&P và Nasdaq tăng lần lượt 1,2% và 1,4% trong ngày.

Các chỉ số blue-chip của châu Âu cũng tăng trong nửa đầu năm, khi các nhà đầu tư đặt cược rằng lạm phát sẽ chậm lại và chiến dịch thắt chặt lịch sử của Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ đạt đỉnh điểm. Pan-European Stoxx 600 đã đóng cửa một nửa cao hơn gần 9%, bao gồm mức tăng 1,2% vào thứ Sáu.

Cac 40 của Pháp và Dax của Đức lần lượt tăng 14% và 16% trong nửa đầu năm, mặc dù FTSE 100 của Vương quốc Anh đã tụt lại phía sau với mức tăng 1%. FTSE đã bị đè nặng bởi lạm phát cao dai dẳng của Vương quốc Anh và mức độ tiếp xúc không cân xứng của chỉ số với giá dầu giảm.

Dữ liệu lạm phát đáng khích lệ được công bố vào thứ Sáu đã giúp chứng khoán khu vực đồng euro kết thúc quý ở mức cao. Tỷ lệ tăng giá tiêu đề trên toàn khối tiền tệ đã giảm hơn dự kiến ​​xuống còn 5,5% trong tháng 6, làm dấy lên sự lạc quan rằng ECB có thể dừng chương trình tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Tuy nhiên, lạm phát lõi — loại bỏ giá năng lượng dễ bay hơi và giá thực phẩm — tăng lên, điều mà Colton Grant của BNY Mellon cho là một mối lo ngại.

“Chúng tôi lạc quan về chứng khoán Mỹ, chúng tôi thích lạm phát được kiểm soát. . . và ngày càng tự tin rằng khả năng xảy ra suy thoái đang giảm xuống . . . [nhưng] chúng tôi thận trọng hơn nhiều về châu Âu, đặc biệt là [khu vực đồng euro]. Quan điểm đó được thúc đẩy bởi lạm phát khó khăn và thực tế là ECB sẽ cần phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ tăng cổ tức sau khi vượt qua các bài kiểm tra căng thẳng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *