Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói việc Bắc Kinh trấn áp thông tin là không ‘có trách nhiệm’
Mỹ yêu cầu Trung Quốc minh bạch
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan kêu gọi Bắc Kinh ‘duy trì mức độ minh bạch’ trong dữ liệu kinh tế của mình © Nathan Howard/EPA-EFE/Shutterstock

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn về tình trạng nền kinh tế của mình khi Bắc Kinh đang vật lộn với tình trạng suy thoái gây rủi ro cho tăng trưởng toàn cầu.

Chính phủ Trung Quốc tuần trước đã tạm dừng công bố dữ liệu về tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt trong giới trẻ trong bối cảnh lo ngại rằng dữ liệu này sẽ bộc lộ những điểm yếu mới trong quá trình phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời ngăn chặn hoạt động báo cáo thẩm định doanh nghiệp ở nước này.

“Theo quan điểm của chúng tôi, đây không phải là những bước đi có trách nhiệm,” Sullivan nói với các phóng viên ở Washington hôm thứ Ba. “Để có niềm tin toàn cầu, khả năng dự đoán và khả năng của phần còn lại của thế giới trong việc đưa ra các quyết định kinh tế hợp lý, điều quan trọng là Trung Quốc phải duy trì mức độ minh bạch trong việc công bố dữ liệu của mình.”

Sullivan nói thêm rằng trong những tháng gần đây, Nhà Trắng đã chứng kiến ​​“sự giảm sút về mức độ minh bạch và cởi mở đối với việc ghi lại những điều cơ bản” cũng như sự đàn áp đối với các công ty cung cấp “thông tin cơ bản cho thế giới về các giao dịch và giao dịch”. kinh tế Trung Quốc”.

Lời kêu gọi của Sullivan đối với Bắc Kinh được đưa ra khi Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, chuẩn bị tới Trung Quốc vào cuối tháng này để đàm phán với các quan chức cấp cao của Trung Quốc, trong nỗ lực mới nhất của Washington nhằm ổn định quan hệ với đối thủ kinh tế của mình.

Tổng thống Joe Biden hồi đầu tháng này đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm một số khoản đầu tư ra nước ngoài của Mỹ vào các lĩnh vực công nghệ Trung Quốc và chính quyền đã nỗ lực phá vỡ sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc, trung tâm của chiến lược kinh tế và tái công nghiệp hóa của Washington.

Bắc Kinh đã đáp trả bằng nỗ lực nâng khối Brics gồm các thị trường mới nổi thành đối thủ toàn diện của G7 . Nước này cũng đã thúc đẩy mối quan hệ địa chính trị với các nước trên thế giới thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, tập trung vào các dự án và đầu tư cơ sở hạ tầng.

Sullivan hôm thứ Ba chính thức thông báo Biden sẽ tới Ấn Độ vào tháng tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở New Delhi. Ông Sullivan cho biết tổng thống sẽ tập trung “sức lực” của mình vào việc yêu cầu Hoa Kỳ và các quốc gia “có cùng chí hướng” mang lại nhiều hỗ trợ kinh tế hơn cho phần còn lại của thế giới, đặc biệt là ở “phía nam bán cầu” – và chủ yếu thông qua IMF và Ngân hàng Thế giới. .

Sullivan nói: “Chúng tôi đã nghe rõ ràng rằng các quốc gia muốn chúng tôi tăng cường hỗ trợ khi đối mặt với những thách thức chồng chéo mà họ gặp phải”. “Vì vậy, khi chúng tôi tiếp tục mở rộng sự hỗ trợ quan trọng cho Ukraine, chúng tôi cũng sẽ cung cấp hỗ trợ cho phần còn lại của thế giới.”

“Và xét đến cả quy mô nhu cầu cũng như quy mô cho vay cưỡng bức và không bền vững của [Trung Quốc] thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, chúng ta cần đảm bảo rằng có các giải pháp đòn bẩy tiêu chuẩn cao cho những thách thức mà các quốc gia đang phải đối mặt,” ông nói thêm. .

Sullivan lưu ý rằng Biden đã yêu cầu tài trợ bổ sung cho các tổ chức tài chính quốc tế trong yêu cầu ngân sách bổ sung mới nhất của ông gửi tới Quốc hội.

Sullivan ước tính, các cam kết của Mỹ sẽ tạo ra 50 tỷ USD cho các nước có thu nhập trung bình thông qua IMF và Ngân hàng Thế giới cho vay, nhưng con số này sẽ tăng lên 200 tỷ USD nếu các đồng minh và đối tác khác cũng tham gia.

Nhưng Sullivan cho biết ông không coi những bước đi đó là nỗ lực chống lại sự thúc đẩy ngày càng tăng của các nước Brics – bao gồm Brazil, Ấn Độ, Nga, Nam Phi và Trung Quốc – nhằm thiết lập mô hình kinh tế của riêng họ cho thế giới, đồng thời phủ nhận việc Washington coi khối này là một “đối thủ địa chính trị”.

“Đây là một tập hợp rất đa dạng các quốc gia trong phiên bản hiện tại của nó. . . với những khác biệt về quan điểm về các vấn đề quan trọng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Ukraine và một loạt vấn đề khác”, ông nói.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chứng khoán toàn cầu hướng tới tháng tồi tệ nhất trong gần một năm

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *