Cuộc gặp diễn ra chỉ vài ngày sau khi Joe Biden dự đoán về sự ‘tan băng’ trong mối quan hệ giữa các siêu cường
Mỹ và Trung Quốc
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ KatherineTai nêu quan ngại về cách tiếp cận ‘phi thị trường’ của Trung Quốc đối với nền kinh tế và thương mại trong cuộc họp tại Detroit của các bộ trưởng APEC © AFP qua Getty Images

Quan chức thương mại hàng đầu của Joe Biden và bộ trưởng thương mại Trung Quốc đã tổ chức các cuộc đàm phán về tranh chấp kinh tế và thương mại, trong những dấu hiệu mới nhất về nỗ lực thăm dò nhằm ổn định quan hệ giữa hai siêu cường.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Kinda Tai đã gặp Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao bên lề cuộc họp Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương tại Detroit vào thứ Sáu. Bà bày tỏ lo ngại về các hành động của Bắc Kinh đối với các công ty Mỹ cũng như cách tiếp cận “phi thị trường” của nước này đối với nền kinh tế và chính sách thương mại, theo một tuyên bố từ văn phòng của bà.

Theo một tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Vương nhấn mạnh những lo lắng của Trung Quốc đối với Đài Loan, thuế quan thời Trump đối với các công ty Mỹ mua hàng từ Trung Quốc và Khung kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Biden – một thỏa thuận thương mại loại trừ Trung Quốc và tập trung vào cơ sở hạ tầng, khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và năng lượng sạch. .

Cuộc gặp diễn ra 5 ngày sau khi Tổng thống Mỹ dự báo về sự “tan băng” sắp xảy ra trong quan hệ khi hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc. Nó cũng diễn ra một ngày sau khi ông Vương có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, trong chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Trung Quốc tới thủ đô Hoa Kỳ kể từ năm 2020.

Sau cuộc họp hôm thứ Sáu, cả hai bên đều nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì các kênh liên lạc cởi mở.

Đầu tháng 5, Vương Nghị, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, đã gặp cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan tại Vienna trong nỗ lực ổn định quan hệ.

Các nhà phân tích hiện đang kêu gọi Washington và Bắc Kinh tận dụng cơ hội hiếm có để thảo luận song phương cấp cao.

Điều đó bao gồm khả năng có một vòng đàm phán mới về vấn đề nóng lên toàn cầu giữa John Kerry và Xie Zhenhua, đặc phái viên về khí hậu của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, những người trước đây đã cam kết hành động chung về biến đổi khí hậu bất chấp mối quan hệ căng thẳng. Cũng có những hy vọng rằng ông Tập và ông Biden có thể gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC tại Mỹ vào tháng 11.

Tuy nhiên, với quan hệ Mỹ-Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, những nỗ lực cải thiện các hoạt động ngoại giao đang gặp khó khăn để đạt được tiến bộ , với việc hai bên xung đột về những hạn chế mới đối với việc tiếp cận công nghệ cũng như việc Tập Cận Bình ủng hộ cuộc xâm lược Ukraine của Vladimir Putin.

Trung Quốc tuần trước đã ra lệnh cho một loạt các công ty cơ sở hạ tầng của họ ngừng mua hàng từ nhà sản xuất chip Micron của Hoa Kỳ , chỉ vài giờ sau khi G7 đưa ra lời chỉ trích gay gắt nhất đối với Bắc Kinh.

Hôm thứ Tư, ông Tập đã gặp thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tại Bắc Kinh và kêu gọi tăng cường quan hệ thương mại, kinh tế và năng lượng với Moscow, chống lại áp lực của phương Tây nhằm giảm bớt sự ủng hộ dành cho ông Putin.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Bộ Tư pháp đã công bố các cáo buộc đối với hai cư dân Los Angeles vì ​​tội hối lộ và tham gia vào một kế hoạch do nhà nước chỉ đạo nhắm vào các học viên Pháp Luân Công có trụ sở tại Hoa Kỳ, phong trào tôn giáo bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Trung Quốc.

Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco cho biết: “Bộ Tư pháp tiếp tục vạch trần những nỗ lực trơ trẽn của chính phủ Trung Quốc nhằm thực hiện hành vi đàn áp xuyên quốc gia, lần này là thông qua nỗ lực hối lộ”.

Báo cáo bổ sung của James Politi ở Washington và Maiqi Ding ở Bắc Kinh

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Thời hạn trần nợ của Hoa Kỳ bị đẩy lùi khi các cuộc đàm phán tiếp tục

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *