Thư ký năng lượng Jennifer Granholm: ‘hãy đảm bảo rằng chúng ta có thể làm điều này theo cách có thể nâng đỡ tất cả’
Jennifer Granholm, thư ký năng lượng Hoa Kỳ, đã giải quyết những lo lắng về khoản trợ cấp năng lượng sạch trị giá 369 tỷ đô la được cung cấp bởi Đạo luật Giảm lạm phát © Scott Dalton/FT

Bộ trưởng năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm đã tìm cách xoa dịu căng thẳng thương mại năng lượng sạch với EU, cho biết chính quyền Biden đang tìm cách xây dựng chuỗi cung ứng với “các quốc gia có giá trị mà chúng ta chia sẻ”.

Bà nói, Hoa Kỳ và EU đang đàm phán về một thỏa thuận kiểu thương mại tự do xung quanh công nghệ sạch, điều này có thể xoa dịu những lo lắng của châu Âu rằng khoản trợ cấp mới trị giá 369 tỷ đô la của Hoa Kỳ cho năng lượng ít carbon sẽ hút vốn qua Đại Tây Dương.

“Đó là một trong những cuộc thảo luận mà tôi biết chính quyền đang có,” Granholm nói với Financial Times trong một cuộc phỏng vấn ở Houston hôm thứ Năm. Bà nói thêm: “Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ sự cạnh tranh thương mại nào. Và chúng tôi đang thảo luận với các đối tác EU về cách đảm bảo rằng chúng tôi có thể làm điều này theo cách có thể nâng đỡ tất cả.”

Ý kiến ​​​​của Granholm được đưa ra vài giờ sau khi EU nới lỏng các biện pháp viện trợ cấp nhà nước, cho phép các quốc gia thành viên bù đắp các khoản trợ cấp nếu có nguy cơ đầu tư bị chuyển hướng khỏi khối.

của Hoa Kỳ Đạo luật Giảm lạm phát , được thông qua vào năm ngoái, bao gồm các khoản tín dụng thuế, khoản vay và trợ cấp trị giá 369 tỷ đô la được thiết kế để kích thích đầu tư vào công nghệ sạch và đáp ứng mục tiêu giảm một nửa lượng khí thải carbon của Hoa Kỳ vào năm 2030 của Tổng thống Joe Biden.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Nhưng quy mô của các khoản trợ cấp đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại mới, với việc Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp cảnh báo rằng IRA đe dọa sẽ “chia cắt phương Tây”.

Người châu Âu cũng đã lo lắng về những gì họ cho là sự thúc đẩy mạnh mẽ của các quốc gia Hoa Kỳ để thu hút đầu tư từ EU, bao gồm cả các khoản trợ cấp khổng lồ cho các công ty chuyển hoạt động sản xuất sang nước này.

Tháng trước, John Podesta, quan chức chính quyền Biden phụ trách thi hành luật IRA, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với FT rằng Hoa Kỳ sẽ “không xin lỗi” vì ưu tiên việc làm của người Mỹ khi họ cố gắng kiểm soát chuỗi cung ứng năng lượng sạch toàn cầu .

Vào thứ Sáu, Biden và Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban Châu Âu, dự kiến ​​sẽ thảo luận về sự hợp tác trong chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng tại một cuộc họp ở Nhà Trắng.

Granholm cho biết Hoa Kỳ đang tìm cách xây dựng một “xương sống” của ngành sản xuất để đảo ngược quá trình phi công nghiệp hóa trong nhiều thập kỷ và phá vỡ sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Nhưng các đồng minh sẽ không bị loại trừ.

“Chúng tôi muốn ‘kết bạn’ một số trong số đó — chúng tôi muốn có một chuỗi cung ứng mạnh mẽ với các đồng minh của chúng tôi và với các quốc gia có các giá trị mà chúng tôi chia sẻ.

“Đây là một lý do khác khiến chúng tôi có những cuộc thảo luận đó với các đồng minh của mình để đảm bảo rằng chúng tôi có thể tiến hành nhanh chóng và vẫn xây dựng được xương sống đó.”

Trong khi IRA đã mang đến một loạt các dự án và cam kết chi tiêu, một số nhà phát triển công nghệ sạch đã cảnh báo rằng nỗ lực loại bỏ Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng sẽ làm chậm quá trình triển khai.

Việc lắp đặt năng lượng mặt trời ở Hoa Kỳ vào năm 2022 đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2018 sau khi các cuộc điều tra về việc trốn thuế và tịch thu các sản phẩm liên quan đến lao động cưỡng bức ở Trung Quốc đã cắt giảm nguồn cung cấp mô-đun.

Trung Quốc cũng chiếm ưu thế trong việc xử lý lithium cần thiết khi Mỹ cố gắng điện khí hóa hệ thống giao thông của mình bằng ô tô chạy bằng pin. Granholm thừa nhận rằng Hoa Kỳ vẫn có thể cần nhập khẩu lithium vào năm 2030, “nhưng không phải từ Trung Quốc. . . ít nhất mục tiêu là không làm điều đó”.

Báo cáo bổ sung của Amanda Chu ở New York

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *