Gina Raimondo cũng nhấn mạnh sự ổn định kinh tế là yếu tố quan trọng đối với thương mại hàng năm trị giá 700 tỷ USD của hai nước trong chuyến thăm Bắc Kinh.

Mỹ sẽ không thỏa hiệp với Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, phải, và đại sứ Nick Burns tham dự cuộc họp tại Bộ Thương mại Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm thứ Hai © Andy Wong/Getty Images

Bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã bắt đầu chuyến công du Trung Quốc vào thứ Hai với cảnh báo rằng Washington sẽ không xâm phạm an ninh quốc gia, đồng thời nói thêm rằng bà nhìn thấy những cơ hội trong phần lớn thương mại song phương không đề cập đến các vấn đề nhạy cảm.

Nói chuyện với người đồng cấp, Bộ trưởng thương mại Trung Quốc Wang Wentao, tại Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến đi nhằm khơi dậy cuộc đối thoại giữa hai bên, Raimondo cho biết Mỹ tin rằng “một nền kinh tế Trung Quốc mạnh mẽ là một điều tốt”.

Raimondo nói: “Tất nhiên, trong các vấn đề an ninh quốc gia, không có chỗ cho sự thỏa hiệp hay đàm phán”. “Và như bạn nói, phần lớn mối quan hệ thương mại và đầu tư của chúng ta không liên quan đến những lo ngại về an ninh quốc gia. Và về vấn đề này, chúng tôi cam kết thúc đẩy thương mại và đầu tư trong những lĩnh vực có lợi nhất cho cả hai bên”.

Chuyến thăm bốn ngày của Raimondo tới Bắc Kinh, chuyến thăm thứ tư của một quan chức cấp cao Hoa Kỳ trong năm nay, là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm đặt mối quan hệ song phương với Trung Quốc lên một nền tảng vững chắc hơn .

China is incensed at efforts by US president Joe Biden to continue tightening restrictions on technology-related exports and investments in China, including curbs announced this month designed to stop US funding from flowing to the Chinese military.

But Beijing is struggling with flagging foreign and domestic investor confidence. A slowdown in its property sector and weakness in exports have hit economic growth.

Từng tự tin có thể thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, các quan chức Trung Quốc hiện đang cố gắng khơi dậy sự quan tâm ở nước ngoài và thuyết phục các chủ nhà máy mở rộng, giống như nhiều người trong số họ đang cân nhắc các lựa chọn thay thế ở những nơi khác ở châu Á .

Cuối tuần qua, chính phủ đã tìm cách thúc đẩy tâm lý trên thị trường chứng khoán bằng cách cắt giảm thuế trước bạ đánh vào giao dịch cổ phiếu lần đầu tiên kể từ năm 2008. Việc cắt giảm này đã khiến giá cổ phiếu tăng vào thứ Hai.

Raimondo cho biết mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung , trị giá 700 tỷ USD, là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất thế giới và điều “cực kỳ quan trọng” là hai bên có “mối quan hệ kinh tế ổn định”.

Bà cho biết các khoản đầu tư của chính quyền Biden nhằm củng cố chuỗi cung ứng ở Mỹ không nhằm mục đích “cản trở tiến bộ kinh tế của Trung Quốc”.

Chính quyền Biden năm ngoái đã ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát và Đạo luật Khoa học và Chips, trong đó cấp các khoản tín dụng thuế, trợ cấp và cho vay để phát triển các ngành công nghiệp trong nước về công nghệ sạch và chất bán dẫn.

Raimondo chỉ ra rằng chăm sóc sức khỏe, biến đổi khí hậu và mối quan hệ “con người với con người” là những lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác cùng nhau.

Ông Vương của Trung Quốc cho biết hầu hết thương mại Mỹ-Trung đều thuộc loại “lành tính” và nên được phép tiếp tục mà không bị cản trở.

Ông cho biết ông sẵn sàng hợp tác với Raimondo để thúc đẩy “môi trường chính sách thuận lợi hơn” và “tạo động lực mạnh mẽ hơn cho quá trình phục hồi kinh tế thế giới”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Thu nhập của các công ty Trung Quốc có tác động rõ ràng đến suy thoái kinh tếTỷ phú Nga cầu xin EU giảm nhẹ lệnh trừng phạt sau chiến tranh

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *