Nhà Trắng đã cố gắng tranh thủ Samsung Electronics và SK Hynix trong cuộc chiến bán dẫn với Bắc Kinh
cấm chip Micron
Trung Quốc trong tháng này đã đưa ra đánh giá an ninh quốc gia đối với Micron, nhà sản xuất chip bộ nhớ có trụ sở tại Idaho © Tomohiro Ohsumi/Bloomberg

Nhà Trắng đã yêu cầu Hàn Quốc thúc giục các nhà sản xuất chip của họ không lấp đầy bất kỳ khoảng trống thị trường nào ở Trung Quốc nếu Bắc Kinh cấm Micron có trụ sở tại Idaho bán chip, khi họ cố gắng tập hợp các đồng minh để chống lại sự ép buộc kinh tế của Trung Quốc.

Hoa Kỳ đưa ra yêu cầu này khi Tổng thống Yoon Suk Yeol chuẩn bị tới Washington cho chuyến thăm cấp nhà nước vào thứ Hai, theo bốn người quen thuộc với các cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và văn phòng tổng thống ở Seoul.

Trung Quốc trong tháng này đã tiến hành đánh giá an ninh quốc gia đối với Micron , một trong ba công ty thống trị thị trường chip bộ nhớ Dram toàn cầu cùng với Samsung Electronics và SK Hynix của Hàn Quốc.

Không rõ liệu Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc có hành động trừng phạt sau cuộc điều tra hay không. Tuy nhiên, cổ phần rất cao đối với Micron vì Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã tạo ra 25% trong tổng doanh thu 30,8 tỷ USD của họ vào năm ngoái.

Các quan chức và giám đốc điều hành doanh nghiệp Hoa Kỳ tin rằng cuộc điều tra của CAC là hành động trả đũa của Bắc Kinh đối với các hành động cứng rắn mà Tổng thống Joe Biden đã thực hiện nhằm ngăn chặn Trung Quốc thu mua hoặc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến .

Vụ Micron đã nổi lên như một phép thử về việc liệu Bắc Kinh có sẵn sàng thực hiện các biện pháp kinh tế cưỡng chế đối với một công ty lớn của Mỹ lần đầu tiên hay không.

Hoa Kỳ đã yêu cầu Seoul khuyến khích Samsung Electronics và SK Hynix ngừng tăng doanh số bán hàng sang Trung Quốc nếu Micron bị cấm bán do cuộc điều tra, theo những người quen thuộc với tình hình.

Yêu cầu của Nhà Trắng được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm khi Yoon đến Washington vào thứ Hai. Mặc dù Mỹ đã làm việc với các đồng minh để chống lại Trung Quốc trong khu vực an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng đây là lần đầu tiên được biết Mỹ yêu cầu một đồng minh tranh thủ các công ty của mình đóng một vai trò.

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Washington và Samsung đã không trả lời yêu cầu bình luận. SK Hynix cho biết họ chưa nhận được yêu cầu từ chính phủ Hàn Quốc. Micron từ chối bình luận.

Nhà Trắng không bình luận về các chi tiết cụ thể, nhưng cho biết chính quyền Biden và Yoon đã đạt được “tiến bộ lịch sử” trong việc tăng cường hợp tác về các vấn đề an ninh quốc gia và kinh tế, bao gồm cả nỗ lực bảo vệ “các công nghệ hàng đầu”.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: “Điều này bao gồm các nỗ lực điều phối các khoản đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn, đảm bảo các công nghệ quan trọng và giải quyết sự ép buộc kinh tế”. “Chúng tôi kỳ vọng chuyến thăm cấp nhà nước sắp tới sẽ tăng cường hơn nữa sự hợp tác trên tất cả các mặt này.”

Không rõ Seoul đã phản ứng như thế nào. Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đang hoàn thiện chuyến thăm. Họ đang thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm cả việc làm thế nào để Mỹ có thể đảm bảo hơn cho Seoul về “sự răn đe mở rộng” – chiếc ô hạt nhân của Mỹ – khi Triều Tiên gia tăng căng thẳng trên bán đảo.

Yêu cầu liên quan đến Micron đặt Yoon vào một tình thế phức tạp. Ông nhậm chức vào năm ngoái trên một nền tảng được nhiều người coi là diều hâu hơn đối với Trung Quốc so với nền tảng của người tiền nhiệm thiên tả của ông, Moon Jae-in. Minh họa cho lập trường của mình, ông đã gây ra phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh vào tuần trước bằng cách cáo buộc Trung Quốc cố gắng thay đổi hiện trạng đối với Đài Loan “bằng vũ lực”.

Nhưng chính quyền của ông cũng đã phản đối những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tập hợp các đồng minh ủng hộ chương trình nghị sự an ninh kinh tế của họ, trong bối cảnh lo ngại rằng khả năng cạnh tranh lâu dài của Samsung và SK Hynix có thể bị suy yếu bởi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Trong khi Samsung và SK Hynix sẽ không hoan nghênh những nỗ lực cắt giảm hoạt động kinh doanh của họ tại Trung Quốc, Hoa Kỳ có thể có một số đòn bẩy. Khi Mỹ công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu liên quan đến chip đối với Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái, họ đã cho phép các công ty Hàn Quốc có cơ sở sản xuất chip ở Trung Quốc miễn trừ để cho phép họ xuất khẩu từ nước này. Những miễn trừ đó phải được gia hạn vào cuối năm nay. Bộ thương mại cho biết họ không có thông tin cập nhật về tình hình.

Các nhà sản xuất chip bộ nhớ đã chịu áp lực do tình trạng thừa cung trong quý đầu tiên của năm nay đã khiến giá chip Dram giảm 25%, loại chip được sử dụng trong mọi thứ từ TV đến điện thoại.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Washington lo ngại về “sự gia tăng gần đây trong các hành động cưỡng chế nhắm vào các công ty Mỹ”.

Một người nắm rõ tình hình cho biết yêu cầu gửi tới Seoul phản ánh thực tế rằng nhóm Biden “được thúc đẩy để đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ không thể sử dụng Micron như một đòn bẩy để gây ảnh hưởng hoặc tác động đến chính sách của Hoa Kỳ”.

Ông nói rằng Hoa Kỳ có thể giúp cản trở các nỗ lực cưỡng chế kinh tế của Trung Quốc bằng cách cho Bắc Kinh thấy rằng họ sẽ hợp tác với các đồng minh và đối tác để làm suy yếu bất kỳ động thái nào như vậy chống lại các công ty của Mỹ hoặc đồng minh.

Trung Quốc đã sử dụng biện pháp cưỡng chế kinh tế đối với Đài Loan và các quốc gia khác bao gồm Litva và Úc. Nhưng họ đã kiềm chế không thực hiện các hành động lớn chống lại Hoa Kỳ ngay cả khi Biden đã công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip cứng rắn và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc khác.

Một người gần đây đã gặp các quan chức Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết họ đang mất kiên nhẫn trước những gì họ coi là nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm trấn áp các công ty Trung Quốc, cho thấy rằng họ đang cân nhắc trả đũa.

Yêu cầu của Hoa Kỳ đối với Seoul nhấn mạnh rằng chip là trung tâm của một số bất đồng sâu sắc nhất giữa Washington và Bắc Kinh.

Vào tháng 12, Mỹ đã đưa Yangtze Memory Technologies Co , nhà sản xuất chip bộ nhớ mà Nhà Trắng gọi là “nhà vô địch quốc gia” của Trung Quốc, vào “danh sách thực thể” của mình. Điều đó có nghĩa là các công ty bị cấm xuất khẩu công nghệ Mỹ cho đối thủ Micron non trẻ nếu không có giấy phép khó xin.

Theo dõi Demetri Sevastopulo trên Twitter

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chủ sở hữu mới của SVB chiến đấu để xây dựng lại thương hiệu và ngăn chặn dòng chảy

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *