Báo cáo được đưa ra khi hy vọng về thỏa thuận của quốc hội nhằm ngăn chặn khủng hoảng mờ dần
Moody's
Việc đóng cửa có thể có hiệu lực sớm nhất là từ ngày 1 tháng 10, khiến hàng triệu công nhân phải tạm nghỉ việc và khiến một số bộ phận của chính phủ liên bang phải tạm dừng hoạt động. © JIM LO SCALZO/EPA-EFE/Shutterstock

Moody’s cảnh báo hôm thứ Hai rằng việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ đe dọa xếp hạng tín dụng 3A của nước này, trong bối cảnh Quốc hội đang bế tắc có nguy cơ khiến chính phủ liên bang không có nguồn tài trợ.

Moody’s, cơ quan xếp hạng lớn cuối cùng chưa hạ mức nợ của Mỹ, hôm thứ Hai cho biết việc đóng cửa sẽ là “tiêu cực tín dụng đối với chính quyền Mỹ”.

Lời cảnh báo được đưa ra khi các nhà lãnh đạo quốc hội và các quan chức Nhà Trắng cảnh báo khả năng đóng cửa chính phủ ngày càng tăng trừ khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tại Hạ viện thỏa hiệp với sự lãnh đạo của đảng họ và bỏ phiếu tiếp tục tài trợ cho chính phủ.

Việc đóng cửa có thể có hiệu lực sớm nhất là vào Chủ nhật tuần này, khiến hàng triệu công nhân phải tạm nghỉ việc và khiến một số bộ phận của chính phủ liên bang phải tạm dừng hoạt động.

Báo cáo của Moody hôm thứ Hai không phải là một quyết định xếp hạng chính thức và tổ chức này cho biết bất kỳ đợt đóng cửa nào có thể sẽ diễn ra trong thời gian ngắn và khiến các khoản thanh toán dịch vụ nợ của chính phủ không bị ảnh hưởng.

Nhưng việc đóng cửa sẽ “làm nổi bật sự yếu kém về sức mạnh thể chế và quản trị của Hoa Kỳ so với các quốc gia được xếp hạng AAA khác” và cho thấy “những hạn chế đáng kể mà việc tăng cường phân cực chính trị đặt ra đối với việc hoạch định chính sách tài khóa tại thời điểm sức mạnh tài chính suy giảm, do thâm hụt tài chính ngày càng gia tăng và khả năng trả nợ ngày càng suy giảm”.

Tranh chấp ngân sách hiện nay xảy ra ngay sau cuộc chiến chính trị kéo dài về việc nâng trần nợ của Mỹ, hay giới hạn vay mượn, vào đầu năm nay.

Vào tháng 8, Fitch Ratings, đối thủ của Moody, đã viện dẫn “sự xói mòn trong quản trị” khi tước xếp hạng AAA của Hoa Kỳ, gây ra làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán. S&P đã hạ mức xếp hạng của Mỹ sau cuộc chiến ngân sách và chính phủ đóng cửa vào năm 2011.

Xếp hạng tín dụng thấp hơn thường làm tăng chi phí đi vay của một quốc gia, mặc dù việc hạ bậc trước đó của Fitch và S&P không để lại nhiều tác động. Thị trường không có phản ứng ngay lập tức sau khi công bố báo cáo của Moody vào thứ Hai.

Bất kỳ thỏa thuận tài trợ nào của chính phủ đều cần phải được sự chấp thuận của cả Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát và Thượng viện Hoa Kỳ, nơi mà Đảng Dân chủ kiểm soát với tỷ lệ chênh lệch rất nhỏ.

Trong khi đa số thượng nghị sĩ đã phát tín hiệu ủng hộ một biện pháp ngắn hạn, được gọi là một nghị quyết tiếp tục, để tiếp tục tài trợ cho chính phủ, thì một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn đang kêu gọi cắt giảm chi tiêu sâu đã từ chối một thỏa hiệp.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy hôm thứ Hai khẳng định việc đóng cửa có thể tránh được. “Tại sao họ lại muốn ngừng trả lương cho quân đội, hoặc ngừng trả lương cho các đại lý biên giới hoặc Cảnh sát biển?” ông nói, đề cập đến những điểm còn tồn tại trong chính đảng của ông. “Tôi không hiểu điều đó làm cho bạn mạnh mẽ hơn như thế nào.”

Nhưng bình luận của ông đã bị cựu tổng thống Donald Trump, ứng cử viên dẫn đầu hiện tại của Đảng Cộng hòa, cắt xén, người đã sử dụng một bài đăng trên mạng xã hội để khuyến khích đảng Cộng hòa thực hiện lời đe dọa đóng cửa của họ, nói rằng đổ lỗi của công chúng sẽ đổ lên Tổng thống Joe Biden .

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã trả lời hôm thứ Hai, nói rằng đó sẽ là một “sự đóng cửa của Đảng Cộng hòa”. Cô nói thêm: “Đảng Cộng hòa Cực đoan. . . đang thúc đẩy chúng ta tiến tới việc chính phủ đóng cửa, điều đáng lẽ không nên xảy ra.”

Lael Brainard, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ, cũng tìm cách đổ lỗi cho bất kỳ sự đóng cửa nào của đảng Cộng hòa, nói rằng tuyên bố của Moody “nhấn mạnh rằng việc đóng cửa của Đảng Cộng hòa sẽ là liều lĩnh, tạo ra những rủi ro hoàn toàn không cần thiết cho nền kinh tế của chúng ta và dẫn đến sự gián đoạn”. cho cộng đồng và gia đình trên khắp đất nước”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *