Chúng ta nên biết ơn vì hai tuần căng thẳng ngân hàng vừa qua đã không xảy ra sớm hơn
Tòa nhà Cục Dự trữ Liên bang Marriner S. Eccles ở Washington. Ngay cả sau khi lạm phát giảm, các ngân hàng trung ương có thể cần giữ mức lãi suất chung cao hơn trong thập kỷ tới © Al Drago/Bloomberg

Người viết là giáo sư kinh tế và chính sách công tại đại học Harvard và là cựu kinh tế gia trưởng tại IMF

Các hành động mở rộng của Fed nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon trở thành hệ thống, tiếp theo là cứu cánh khổng lồ của Ngân hàng Quốc gia Suisse đối với Credit Suisse đang gặp khó khăn, tuần này đã khiến không ít người nghi ngờ rằng các nhà lãnh đạo tài chính quyết tâm hành động dứt khoát khi nỗi sợ hãi bắt đầu ập đến. để lại rủi ro đạo đức cho một ngày khác.

Nhưng ngay cả khi những rủi ro của Armageddon tài chính năm 2023 đã được ngăn chặn, thì không phải tất cả những khác biệt với năm 2008 đều khiến bạn yên tâm. Hồi đó, lạm phát không phải là vấn đề và giảm phát – giá cả giảm – nhanh chóng trở thành một vấn đề. Ngày nay, lạm phát cơ bản ở Mỹ và châu Âu vẫn đang tăng cao, và người ta thực sự phải làm căng định nghĩa về “tạm thời” để tranh luận rằng đó không phải là vấn đề. Nợ toàn cầu, cả công và tư, cũng tăng chóng mặt. Đây sẽ không phải là một vấn đề như vậy nếu trong tương lai, lãi suất thực tế dài hạn sẽ giảm sâu, giống như chúng đã xảy ra trong những năm trì trệ lâu dài trước năm 2022.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Tuy nhiên, thật không may, lãi suất cho vay cực thấp không phải là thứ có thể tính vào thời điểm này. Đầu tiên và quan trọng nhất, tôi sẽ lập luận rằng nếu người ta nhìn vào các mô hình lịch sử dài hạn của lãi suất thực (như Paul Schmelzing, Barbara Rossi và tôi đã gặp phải), những cú sốc lớn – ví dụ, sự sụt giảm lớn sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – có xu hướng mờ dần theo thời gian. Ngoài ra còn có những lý do mang tính cấu trúc: vì một điều, nợ toàn cầu (công và tư) bùng nổ sau năm 2008, một phần là phản ứng nội sinh đối với lãi suất thấp, một phần là phản ứng cần thiết đối với đại dịch. Các yếu tố khác đang đẩy lãi suất thực dài hạn lên bao gồm chi phí khổng lồ của quá trình chuyển đổi xanh và sự gia tăng chi tiêu quốc phòng sắp tới trên toàn thế giới. Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy có lẽ sẽ giúp giảm bớt bất bình đẳng, nhưng thuế cao hơn sẽ làm giảm xu hướng tăng trưởng ngay cả khi chi tiêu cao hơn làm tăng thêm áp lực lên lãi suất.

Điều này có nghĩa là ngay cả sau khi lạm phát giảm, các ngân hàng trung ương có thể cần giữ mức lãi suất chung cao hơn trong thập kỷ tới so với mức lãi suất đã làm trong thập kỷ trước, chỉ để giữ cho lạm phát ổn định.

Một sự khác biệt đáng kể khác giữa hiện tại và sau năm 2008 là vị thế yếu hơn nhiều của Trung Quốc. Kích thích tài chính của Bắc Kinh sau cuộc khủng hoảng tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì nhu cầu toàn cầu, đặc biệt là đối với hàng hóa mà còn đối với sản xuất của Đức và hàng hóa xa xỉ của châu Âu. Phần lớn trong số đó được đổ vào bất động sản và cơ sở hạ tầng, lĩnh vực tăng trưởng lớn của đất nước.

Tuy nhiên, ngày nay, sau nhiều năm xây dựng với tốc độ chóng mặt, Trung Quốc đang gặp phải tình trạng lợi nhuận giảm dần giống như Nhật Bản bắt đầu trải qua vào cuối những năm 1980 (“những cây cầu dẫn đến hư không” nổi tiếng) và Liên Xô cũ đã trải qua vào cuối những năm 1960. . Kết hợp điều đó với việc tập trung hóa quá mức trong quá trình ra quyết định, nhân khẩu học cực kỳ bất lợi và quá trình phi toàn cầu hóa ngày càng gia tăng, thì rõ ràng là Trung Quốc sẽ không thể đóng một vai trò to lớn như vậy trong việc duy trì tăng trưởng toàn cầu trong cuộc suy thoái toàn cầu tiếp theo.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, cuộc khủng hoảng năm 2008 xảy ra trong thời kỳ hòa bình toàn cầu tương đối, điều khó xảy ra hiện nay. Cuộc chiến của Nga ở Ukraine là một cú sốc nguồn cung liên tục chiếm một phần đáng kể trong vấn đề lạm phát mà các ngân hàng trung ương hiện đang cố gắng giải quyết.

Nhìn lại hai tuần căng thẳng ngân hàng vừa qua, chúng ta nên biết ơn vì điều này đã không xảy ra sớm hơn. Với lãi suất ngân hàng trung ương tăng mạnh và bối cảnh kinh tế cơ bản đang gặp khó khăn, chắc chắn sẽ có nhiều thương vong trong kinh doanh và cả những con nợ thông thường ở thị trường mới nổi. Cho đến nay, một số quốc gia có thu nhập trung bình thấp đã vỡ nợ, nhưng có thể sẽ còn nhiều hơn thế nữa. Chắc chắn sẽ có những vấn đề khác ngoài công nghệ, ví dụ như lĩnh vực bất động sản thương mại ở Mỹ, vốn bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng ngay cả khi tỷ lệ lấp đầy văn phòng của các thành phố lớn chỉ khoảng 50%. Tất nhiên, hệ thống tài chính, bao gồm cả “ngân hàng ngầm” được quản lý nhẹ nhàng, phải gánh chịu một số tổn thất.

Các chính phủ của nền kinh tế tiên tiến không nhất thiết phải miễn dịch. Họ có thể đã “tốt nghiệp” từ lâu khỏi các cuộc khủng hoảng nợ quốc gia, nhưng không phải từ tình trạng vỡ nợ một phần do lạm phát cao bất ngờ.

Cục Dự trữ Liên bang nên cân nhắc tất cả những vấn đề này như thế nào khi quyết định chính sách lãi suất vào tuần tới? Sau những chấn động ngân hàng, chắc chắn nó sẽ không tăng thêm 50 điểm cơ bản (nửa phần trăm) như Ngân hàng Trung ương châu Âu đã làm vào thứ Năm, khiến thị trường ngạc nhiên. Nhưng sau đó, ECB đang bắt kịp Fed.

Nếu không có gì khác, khả năng một lần nữa cứu trợ lĩnh vực tài chính trong khi siết chặt các con vít trên Main Street là không tốt. Tuy nhiên, giống như ECB, Fed không thể coi thường lạm phát cơ bản dai dẳng trên 5%. Có thể, nó sẽ chọn tăng 25 điểm cơ bản nếu lĩnh vực ngân hàng có vẻ bình tĩnh trở lại, nhưng nếu vẫn còn một số lo lắng, nó hoàn toàn có thể nói rằng hướng di chuyển vẫn tăng, nhưng nó cần phải tạm dừng.

Việc ngăn chặn các áp lực chính trị trở nên dễ dàng hơn rất nhiều trong thời đại mà áp lực về lãi suất và giá cả toàn cầu đang bị đẩy xuống. Không còn nữa. Những ngày đó đã qua và mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn đối với Fed. Sự đánh đổi mà nó phải đối mặt vào tuần tới có thể chỉ là sự khởi đầu.

➜ Tiền điện tử sẽ được thêm vào các biểu mẫu thuế tự đánh giá

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *