Các nhà nghiên cứu ở Bắc Kinh xin thị thực để chuyển đến Vancouver trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị
Microsoft
Microsoft cho biết: ‘Chúng tôi đang thành lập một phòng thí nghiệm mới ở Vancouver sẽ được liên kết về mặt tổ chức với [Microsoft Research Asia] và được thiết kế để tương tác tốt hơn với các nhóm kỹ sư ở Vancouver’ © Tingshu Wang/Reuters

Microsoft đang chuyển một số nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo giỏi nhất của mình từ Trung Quốc sang Canada trong một động thái có nguy cơ phá hủy cơ sở đào tạo thiết yếu cho các tài năng công nghệ của quốc gia châu Á này.

Microsoft Research Asia (MSRA) có trụ sở tại Bắc Kinh đã bắt đầu tìm kiếm thị thực để chuyển các chuyên gia AI hàng đầu từ thủ đô của Trung Quốc đến viện của họ ở Vancouver, bốn người có kiến ​​​​thức về kế hoạch cho biết.

Những người này cho biết động thái này có thể ảnh hưởng đến 20 đến 40 nhân viên. Một người thân cận với Microsoft cho biết sẽ có ít nhân viên Trung Quốc chuyển đến Canada hơn trong năm nay, nơi gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang thành lập một phòng thí nghiệm mới với đội ngũ chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới.

Nhưng những người hiểu biết về cái gọi là “Kế hoạch Vancouver” đã mô tả nó như một phản ứng trước những căng thẳng chính trị gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như một động thái phòng thủ để ngăn chặn những tài năng hàng đầu bị săn trộm bởi các nhóm công nghệ trong nước đang khao khát các nhà nghiên cứu AI. phát triển các phiên bản nội địa của ChatGPT của OpenAI.

Hai nhà nghiên cứu của MSRA cho biết họ đã nhận được lời mời làm việc gần đây từ các công ty internet Trung Quốc, nhưng đã từ chối các cách tiếp cận và thay vào đó đang xin thị thực để chuyển đến Canada.

Một trong những nhà nghiên cứu cho biết : “Mặc dù Microsoft có mối liên hệ sâu sắc với Trung Quốc, nhưng vẫn có rủi ro khi có các nhà nghiên cứu giỏi nhất của chúng tôi ở đây, đặc biệt là những người làm việc trong lĩnh vực máy học”. “Có nguy cơ tài năng bị săn đón bởi các công ty Trung Quốc hoặc nhân viên bị chính quyền sách nhiễu. Chúng tôi đã thảo luận về những rủi ro này trong các cuộc họp nội bộ.”

Một nhà nghiên cứu thứ hai của Microsoft cũng đang xin thị thực Canada cho biết: “Có thể ở một nước thứ ba, ngoài Mỹ và Trung Quốc, chúng ta có thể lấy lại cuộc thảo luận sôi nổi về công nghệ ngày xưa”.

Microsoft cho biết: “Chúng tôi đang thành lập một phòng thí nghiệm mới ở Vancouver, phòng thí nghiệm này sẽ được liên kết về mặt tổ chức với MSRA và được thiết kế để tương tác tốt hơn với các nhóm kỹ thuật ở Vancouver. Phòng thí nghiệm sẽ có nhân viên từ các phòng thí nghiệm khác của MSR trên khắp thế giới, bao gồm cả Trung Quốc.”

Bất kỳ quyết định nào về việc di dời các nhà nghiên cứu AI hàng đầu đều có nguy cơ gây ra sự phẫn nộ ở Bắc Kinh, nơi đã tìm cách thu hút các nhà nghiên cứu công nghệ cao của Trung Quốc làm việc ở nước ngoài trở về đại lục thông qua các khoản tài trợ hào phóng và các vị trí giảng dạy có uy tín.

Được thành lập bởi nhà khoa học máy tính Đài Loan Lee Kai-Fu, MSRA đã trở thành một trung tâm đào tạo quan trọng cho các tài năng công nghệ Trung Quốc. Danh sách cựu sinh viên toàn sao của nó bao gồm giám đốc công nghệ của Alibaba Wang Jian, giám đốc SenseTime Xu Li và Yin Qi, người đứng đầu nhóm AI Megvii.

“Đóng góp của MSRA cho AI là một hiện tượng,” một nhà tư vấn công nghệ ở Trung Quốc, người trước đây đã làm việc với Microsoft cho biết. “Nó đã làm việc trong lĩnh vực này trong một thời gian dài. Nhiều đồng nghiệp cũ đã gia nhập các công ty công nghệ Trung Quốc và thúc đẩy hệ sinh thái AI tổng thể ở Trung Quốc.”

Microsoft đã ở Trung Quốc hơn ba thập kỷ. Nó vẫn duy trì được sự hiện diện mạnh mẽ ở quốc gia này, ngay cả khi các nhóm công nghệ phương Tây khác, bao gồm Google, eBay, Facebook và Uber, đã bị loại bỏ do cạnh tranh hoặc quy định.

Microsoft đã phát triển các sản phẩm bản địa hóa phổ biến, bao gồm các gói phần mềm Office và Windows hàng đầu và công cụ tìm kiếm Bing.

Theo một bài đăng trên WeChat của công ty vào tháng 9, Microsoft có 9.000 nhân viên ở Trung Quốc, hơn 80% trong số đó là kỹ sư phần mềm hoặc làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển. Bài đăng tương tự đã công bố kế hoạch thuê thêm 1.000 nhân viên trong nước.

Nhưng một phần lớn tài năng kỹ thuật ở Trung Quốc làm việc trên các sản phẩm toàn cầu, điều này có thể ngày càng trở thành vấn đề đối với công ty Mỹ nếu mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng căng thẳng. Một người thân cận với công ty cho biết có khả năng một số kỹ sư tài năng này cũng có thể bị chuyển ra khỏi Trung Quốc trong tương lai.

LinkedIn, tập đoàn thuộc sở hữu của Microsoft, đã sa thải nhân viên tại văn phòng Trung Quốc vào tháng 5 sau khi thông báo đóng cửa InCareer, trang web xin việc dành cho người dùng Trung Quốc đã thay thế trang mạng xã hội chuyên nghiệp vào năm 2021.

MSRA nổi bật như một ví dụ hiếm hoi về sự hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong nghiên cứu công nghệ cao. Nhưng hai nhà nghiên cứu cho biết mối quan hệ xấu đi giữa hai cường quốc và sự hoang tưởng gia tăng về tham vọng công nghệ tương ứng của họ đã thu hẹp khả năng hợp tác với các đồng nghiệp ở phương Tây và đặt họ dưới sự giám sát chặt chẽ hơn từ các quan chức ở Trung Quốc.

Viện này đã bị Washington chỉ trích sau khi Financial Times đưa tin rằng viện đã làm việc với một trường đại học do quân đội Trung Quốc điều hành về nghiên cứu AI có thể được sử dụng để giám sát và kiểm duyệt.

“AI đã trở thành một lĩnh vực được gọi là nhạy cảm trong hai năm qua,” một trong những nhà nghiên cứu người Trung Quốc của Microsoft xin thị thực Canada cho biết. “Trước đây, là một công dân Trung Quốc làm việc trong một tổ chức của Mỹ có nghĩa là được tiếp cận với các nguồn lực lớn từ cả hai nước. Không gian giao tiếp đang bị thu hẹp.”

Báo cáo bổ sung của Richard Waters ở San Francisco

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chứng khoán Mỹ tăng cao hơn trong giao dịch mỏng trước quyết định của Fed vào tuần tới

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *