Michael Gove sẽ tăng tài trợ của hội đồng Anh thêm 6,5% vào năm tới

Việc giải quyết dưới mức mà chính quyền địa phương cho là cần thiết để ngăn chặn nhiều tòa thị chính bị phá sản

Michael Gove, thư ký cộng đồng, vào thứ Hai sẽ công bố mức tăng tài trợ 6,5% cho các hội đồng địa phương ở Anh, nhưng sự gia tăng này khó có thể dập tắt nỗi lo về làn sóng phá sản của tòa thị chính trên thực tế.

Theo nhiều quan chức chính phủ, Gove sẽ công bố một gói tạm thời trị giá hơn 64 tỷ bảng Anh với sự hỗ trợ thêm cho chăm sóc xã hội và nhà ở, nhưng nó sẽ không đáp ứng được sự trợ giúp mà các hội đồng yêu cầu.

Việc siết chặt ngân sách hội đồng là một vấn đề chính trị đối với chính phủ của Rishi Sunak, với những lo ngại về việc cắt giảm các dịch vụ địa phương dự kiến ​​sẽ xuất hiện lớn vào năm tới, trước cuộc tổng tuyển cử.

Gove trong tháng này thừa nhận rằng ông “lo ngại” trước những cảnh báo từ Hiệp hội Chính quyền Địa phương trong tháng này rằng cứ năm hội đồng thì có một hội đồng đang hướng tới những tảng đá trong năm nay hoặc năm tới do thiếu kinh phí của chính phủ.

Mặc dù ông nói với các nghị sĩ rằng ước tính này “là cao nhất”, nhưng ông thừa nhận: “Chắc chắn chính quyền địa phương phải đối mặt với áp lực tài trợ đáng kể”.

Các hội đồng đã bị ảnh hưởng bởi chi phí ngày càng tăng và tiền lương tăng mạnh cùng với áp lực gay gắt về chăm sóc xã hội và cung cấp các nhu cầu giáo dục đặc biệt, khiến cảnh báo rằng các dịch vụ thiết yếu sẽ bị ảnh hưởng.

Theo những người nắm rõ về các cuộc thảo luận, Gove đang kêu gọi Bộ Tài chính cung cấp thêm tiền mặt để tránh tình trạng khủng hoảng các dịch vụ địa phương trong năm bầu cử, theo những người tóm tắt về các cuộc thảo luận, trước khi có thỏa thuận cuối cùng vào tháng Hai.

Một người trong chính phủ cho biết: “Chúng tôi nhận thức được tình hình tài chính mà chúng tôi đang gặp phải, nhưng Michael sẽ luôn cố gắng hết sức có thể”. Một quan chức Bộ Tài chính cho biết các cuộc trò chuyện với bộ phận của Gove vẫn “đang diễn ra”.

Số lượng chính quyền địa phương buộc phải đưa ra “thông báo Mục 114”, trong đó hội đồng báo hiệu họ không có khả năng thực hiện nghĩa vụ pháp lý để cân đối sổ sách, đã tăng mạnh trong những năm gần đây.

Có tới chín hội đồng đã đưa ra thông báo kể từ năm 2018, bao gồm cả Birmingham , Nottingham và Woking trong năm nay. Một cuộc khảo sát của LGA cho thấy gần 20% giám đốc điều hành cấp cao của hội đồng cho rằng “rất hoặc khá có khả năng” họ sẽ phải ban hành lệnh Mục 114 trong năm nay hoặc năm tới.

Khoản thanh toán tạm thời 6,5% cho năm 2024/25 được nhóm của Gove mô tả là “trên mức lạm phát”; tỷ lệ lạm phát tháng 10 là 4,6% nhưng con số tháng 9, được sử dụng làm điểm tham chiếu để nâng cao phúc lợi, là 6,7%. Năm nay, các hội đồng đã nhận được mức tài trợ tăng 9,4%.

Một nguồn tin chính phủ cho biết: “Có thể hiểu rằng các hội đồng luôn muốn có nhiều nguồn lực hơn, nhưng gói tài trợ trị giá 64 tỷ bảng Anh này mang lại sự chắc chắn cho các hội đồng trong việc cung cấp các dịch vụ công quan trọng và giá trị đồng tiền cho người nộp thuế”.

Ngân sách của hội đồng địa phương đã bị siết chặt trong thời kỳ “thắt lưng buộc bụng” sau khủng hoảng tài chính do cựu thủ tướng George Osborne giám sát. Đại dịch và lạm phát cao kể từ đó đã đẩy nhiều tòa thị chính đến bờ vực.

Gove nói với ủy ban nâng cấp Commons rằng các hội đồng địa phương ban hành lệnh Mục 114 đã chứng kiến ​​“những thất bại trong lãnh đạo, quản lý và quản trị cũng như gặp phải những rủi ro không đáng có”.

Nhưng ông thừa nhận: “Có thể trong tương lai có một số chính quyền địa phương được quản lý tương đối tốt cho đến nay sẽ phải đối mặt với những áp lực đặc biệt nghiêm trọng”.

Clive Betts, chủ tịch ủy ban Đảng Lao động, cho biết các hội đồng trên khắp nước Anh “đang phải đối mặt với áp lực tài chính và dịch vụ rất nghiêm trọng”.

Trong khi đó, Gove sẽ sử dụng các cuộc thảo luận về thỏa thuận cuối cùng của chính quyền địa phương để gây áp lực tài chính lên các hội đồng không áp dụng “ tuần làm việc bốn ngày ” với mức lương đầy đủ.

Bộ phận của Gove đã công bố vào tháng 10 rằng họ không ủng hộ bất kỳ thử nghiệm nào của hội đồng địa phương về khái niệm tuần làm việc bốn ngày, trong đó nhân viên bị giảm 20% số giờ mà không bị mất lương.

Đảng Dân chủ Tự do miền Nam Cambridgeshire đang tiến hành một thử nghiệm mở rộng về ý tưởng này. Những người ủng hộ cho biết nó nâng cao tinh thần nhân viên, cân bằng giữa công việc và cuộc sống và năng suất, đồng thời giúp tuyển dụng trong một thị trường lao động eo hẹp.

Các đồng minh của Gove cho biết ý tưởng này không tốt cho việc cung cấp dịch vụ địa phương, không mang lại giá trị đồng tiền và cần phải dừng lại.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *