Market Sentiment là gì? Bạn dự đoán thị trường tài chính sẽ tiếp tục xu hướng tăng hiện tại hay bạn dự đoán xu hướng giảm? Nếu bạn có câu trả lời, bạn sẽ biết cảm xúc của mình ảnh hưởng như thế nào đến giao dịch chứng khoán, ngoại hối hoặc bất kỳ thị trường nào khác.

Các nhà đầu tư có thể xác định cơ hội giao dịch vì thị trường tài chính bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Lấy cổ phiếu làm ví dụ, một lý do khiến giá cổ phiếu có thể không tương ứng với giá trị sổ sách của nó là kỳ vọng của nhà đầu tư có thể vượt qua hiệu suất thực tế của công ty trên các thị trường cốt lõi.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của tâm lý trên thị trường, nhưng cần phải điều tra thêm, chẳng hạn như phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản, để có bức tranh hoàn chỉnh. chợ.

Nếu bạn quyết định giao dịch dựa trên kiến thức về tâm lý thị trường thì lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Nói một cách đơn giản, thị trường sẽ không bao giờ có tâm lý giống như bạn. Sau đó, làm thế nào bạn có thể theo dõi tâm trạng thị trường và tận dụng nó?

Market Sentiment là gì

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Hướng dẫn cách Backtest EA trên MT4

Chúng ta tìm thấy tâm lý thị trường ở đâu? Market Sentiment là gì

Thuật ngữ “tâm lý thị trường” được sử dụng để mô tả cảm giác chung trên thị trường tiền tệ, thị trường chứng khoán hoặc bất kỳ thị trường tài chính nào khác. Bạn có thể sử dụng điều này để xác định xem thị trường có khả năng tăng giá hay giảm giá trong tương lai gần.

Thị trường giá lên là thị trường mà các nhà đầu tư lạc quan về việc tăng giá trong tương lai, trong khi thị trường giá xuống cho thấy các nhà đầu tư đang kỳ vọng giá sẽ giảm.

Vì quan điểm của thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì, nên việc định lượng tâm trạng thị trường là một nhiệm vụ đầy thách thức. Do đó, các nhà giao dịch cần thực hiện nghiên cứu từ nhiều góc độ khác nhau để đảm bảo rằng họ đang thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt về các thị trường mà họ tham gia.

Ngoài ra, mặc dù phần lớn thị trường có thể ủng hộ bên này hay bên kia, nhưng mỗi người chơi đều có quan điểm riêng về điều gì đang thúc đẩy xu hướng hiện tại và xu hướng đó có thể hướng tới đâu. Ngay cả khi quan điểm đồng thuận thường phản ánh thị trường, vẫn có một số người chọn bơi ngược dòng và cưỡi trên đỉnh sóng. Bạn nên tìm cách bán khi thị trường đang tăng và mua khi nó đang giảm.

Hiểu được vai trò của nỗi sợ hãi và lòng tham trên thị trường là điều cần thiết để sử dụng thành công cảm xúc để giao dịch.

Cảm xúc giao dịch: Tham lam và Sợ hãi

Market Sentiment là gì

Tâm trạng chung của một thị trường thường tương ứng với cảm xúc thống trị ở đó. Phần lớn các nhà giao dịch cố gắng khớp với hướng chung của thị trường. Tuy nhiên, cường độ của cảm giác sẽ lên đến đỉnh điểm vào một thời điểm nào đó (tâm lý tăng giá hoặc tâm lý giảm giá). Các nhà đầu tư sẽ là khôn ngoan để tránh mua vào trong thời kỳ đỉnh cao của thị trường. Hoặc mạo hiểm bán tháo (do lòng tham) ngay khi giá sắp bắt đầu tăng trở lại (sợ hãi).

Khi giá bắt đầu giảm, các nhà giao dịch cần biết khi nào nên thoát ra và khi nào nên cố gắng mua lại sau khi giá đã chạm đáy.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Hướng dẫn cách Backtest EA trên MT4

Market Sentiment là gì? Tâm trạng thị trường và cách giao dịch với nó.

Tâm lý thị trường có thể được giải thích thông qua khối lượng. Cổ phiếu và quyền chọn đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi về lãi suất vì điều này. Nếu giá cổ phiếu của một công ty tiếp tục tăng trong khi khối lượng giao dịch giảm xuống, điều này có thể cho thấy rằng cổ phiếu đó đang bị mua quá mức.

Các nhà đầu tư có thể đánh giá hướng của thị trường và chọn mua hoặc bán dựa trên mức độ lạc quan hay bi quan được thể hiện trong các chỉ báo tâm trạng thị trường khác nhau. Để có cái nhìn đầy đủ hơn về thị trường, các chỉ số này nên được sử dụng song song với các hình thức nghiên cứu cơ bản và kỹ thuật khác.

Sau đây là một số chỉ báo được các nhà giao dịch sử dụng để đánh giá tâm lý thị trường:

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) phát hành một báo cáo có tên là Cam kết của Thương nhân (COT) vào thứ Sáu hàng tuần. Báo cáo nêu chi tiết các vị trí Mua và Bán của những người tham gia thị trường chính. công nghiệp và tiền tệ. Điều này hỗ trợ trong việc vạch ra những thay đổi phức tạp của thị trường tùy thuộc vào giao dịch của những người đại gia lớn (như quỹ phòng hộ, ngân hàng và tập đoàn). Một bước ngoặt mới trên thị trường sẽ được tạo ra nếu COT cho thấy nhà giao dịch thực hiện một động thái khiến giá giảm/tăng theo xu hướng thị trường tăng/giảm.

Market Sentiment là gì
Market Sentiment là gì

Chỉ số biến động (VIX) đo lường và theo dõi sự biến động của giá quyền chọn; nó còn được gọi là Chỉ số sợ hãi. Được các nhà đầu tư sử dụng như một hình thức bảo hiểm chống lại khả năng giảm giá trị. VIX càng lớn thì càng đơn giản để chống lại xu hướng. Nếu VIX thấp, các nhà đầu tư tự tin rằng xu hướng thị trường sẽ tiếp tục.

High/low sentiment ratio là một trong những thước đo đơn giản nhất về thái độ phổ biến ở Phố Wall tại bất kỳ thời điểm nào. một thang đo quan điểm phân cực. Tỷ lệ này được tính bằng cách xem có bao nhiêu cổ phiếu đang trên đà đạt mức cao nhất trong 52 tuần và bao nhiêu cổ phiếu đang trên đà đạt mức thấp nhất trong 52 tuần. Nếu hướng trung bình của thị trường là đi xuống, thì có nghĩa là phe gấu đang chiếm ưu thế và nếu nó hướng lên trên, điều đó có nghĩa là phe bò đang chiếm ưu thế.

Bullish Percentage Index (BPI) là một chỉ báo thị trường kỹ thuật. Chỉ báo dựa trên điểm và tín hiệu mua, đồng thời hiển thị tổng số cổ phiếu trong một chỉ mục đã kích hoạt tín hiệu mua. Các cổ phiếu trên P&F có các dấu hiệu mua hoặc bán riêng biệt từ 0 đến 100%. Nhìn chung, các nhà đầu tư xem xét thị trường mua quá mức khi chỉ số tín hiệu mua nằm trong khoảng từ 70% đến 80%. Tuy nhiên, mỗi nhà đầu tư có tiêu chí riêng để diễn giải chỉ báo. và sẵn sàng chấp nhận các lệnh Bán ngay lập tức. Nếu thị trường giảm xuống dưới 30% hoặc 20%, nó được coi là bán quá mức và có khả năng phục hồi khi giá tăng.

Vì có một số phương pháp để đánh giá tâm trạng thị trường, các nhà đầu tư và thương nhân có thể dự đoán sự thay đổi của thị trường và đặt cược có tính toán trước bất kỳ sự kiện quan trọng nào. Không bao giờ nên đánh giá thấp cảm xúc của nhà đầu tư. Đó là lợi ích tốt nhất của các nhà đầu tư để tìm hiểu càng nhiều càng tốt. Để có hiệu quả giao dịch tối ưu, điều quan trọng là phải nghe ý kiến từ cả những người lạc quan và những người bi quan của thị trường. Chúc vui vẻ!

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Hướng dẫn cách Backtest EA trên MT4

 

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *