Tần suất giảm giá của các công ty cho người tiêu dùng sẽ là thước đo chính để thị trường đánh giá mức lãi suất cao nhất

Từ trái sang, Andrew Bailey, thống đốc Ngân hàng Anh, Christine Lagarde, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Jay Powell, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, tại diễn đàn ECB gần đây về ngân hàng trung ương ở Bồ Đào Nha © Sergio Garcia/ECB

Thông điệp mà các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đưa ra vào cuối tháng trước không thể rõ ràng hơn. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey, cùng những người đồng cấp ở Mỹ và khu vực đồng euro Jay Powell và Christine Lagarde, tất cả đều khẳng định rằng lạm phát cao – và lãi suất cao – sẽ còn tồn tại.

Tuy nhiên, khi nói đến Hoa Kỳ và khu vực đồng euro, các nhà đầu tư vẫn không tin rằng đợt lạm phát tồi tệ nhất trong một thế hệ đã được chứng minh sẽ kéo dài chừng nào các nhà thiết lập lãi suất tuyên bố – bất chấp sự gia tăng của lợi suất trong tuần này.

Họ vẫn kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm chi phí đi vay bắt đầu từ cuối năm nay hoặc đầu năm sau, bất chấp đặt cược của Powell – đã phát biểu tại sự kiện Sintra hàng đầu của Ngân hàng Trung ương Châu Âu – rằng áp lực giá sẽ vẫn cao hơn mục tiêu 2% quan trọng của ông sau cuối năm 2024.

Sự đảo ngược của việc tăng lãi suất nhanh chóng mà chúng ta đã chứng kiến ​​trong năm qua từ ECB có thể mất nhiều thời gian hơn. Nhưng việc định giá thị trường cũng hoàn toàn không đồng bộ với suy nghĩ của những người thiết lập tỷ giá của khu vực đồng euro. Các nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất khu vực đồng euro sẽ tăng thêm 2/4 điểm trong năm nay, sau đó là một số đợt cắt giảm trong suốt năm 2024.

Tại Vương quốc Anh, thị trường đang chuyển kỳ vọng của họ sang một hướng khác. Bây giờ họ nghĩ rằng BoE sẽ cần phải trở nên diều hâu hơn, tăng lãi suất từ ​​mức 5% hiện tại lên mức cao nhất là 6,5% vào tháng 3 năm 2024, gây thêm nhiều đau đớn cho những người nắm giữ thế chấp của đất nước.

Tuy nhiên, ngay cả ở Anh, nơi áp lực về giá vẫn mạnh hơn nhiều so với ở Mỹ hay châu Âu, vẫn có một tia hy vọng về sự thay đổi trong cách các công ty định giá.

Nhiều ngân hàng trung ương, bao gồm cả BoE, thăm dò hàng ngàn doanh nghiệp mỗi tháng để xem cách họ định giá. Những cuộc khảo sát đó cho thấy chi phí không chỉ tăng nhanh mà còn được điều chỉnh thường xuyên. ​​của BoE’s Decision Maker Panel Cuộc thăm dò ý kiến đối với các giám đốc tài chính tại các doanh nghiệp cho thấy rằng trước khi lạm phát gia tăng, gần một nửa số doanh nghiệp sẽ chỉ định giá mỗi năm một lần. Con số đó hiện đã giảm xuống còn khoảng một phần ba.

Đó là trực quan. Các nút thắt cổ chai trong chuỗi cung ứng xuất hiện trong đại dịch — và càng trở nên trầm trọng hơn khi Nga xâm lược Ukraine — cùng với chi phí năng lượng cao hơn, khiến các công ty phải đối mặt với sự thay đổi giá nhanh chóng. Đương nhiên, điều đó có nghĩa là những thay đổi thường xuyên hơn trong những gì họ tính cho khách hàng của họ.

Sự thay đổi về tần số là rất lớn. Theo Hội đồng ra quyết định của BoE, hơn 1/5 số công ty thay đổi giá mỗi quý một lần vào năm ngoái — tăng từ mức chỉ hơn 1/10 vào năm 2019. Đáng báo động là gần 15% thay đổi giá mỗi tháng một lần — so với khoảng 5% vào năm 2019.

Nhưng các công ty sẽ cắt giảm chúng nhanh như thế nào khi áp lực đang giảm bớt? Có một số dấu hiệu tích cực. Một biểu đồ lấy từ bài thuyết trình tại Sintra của Huw Pill, nhà kinh tế trưởng của BoE, cho thấy những doanh nghiệp báo cáo giá thay đổi thường xuyên hơn vào năm ngoái dự kiến ​​lạm phát sẽ thấp hơn vào năm 2023. Họ dự kiến ​​sẽ tăng giá trung bình 5% giữa bây giờ và tháng sáu tới. Điều đó so sánh với dự báo gần 6% từ những công ty tăng giá hàng năm.

Pill nói với chúng tôi: “Không có chỗ cho sự tự mãn về nguy cơ lạm phát kéo dài hơn, do những diễn biến gần đây về giá dịch vụ và tăng trưởng tiền lương. “Nhưng cuộc khảo sát này về hành vi định giá của các công ty cung cấp một số bằng chứng theo hướng khác.”

Các hãng ngày càng có dư địa để giảm giá. Sau khi tăng vọt vào năm ngoái, các số liệu trong tuần này cho thấy chi phí của các nhà sản xuất khu vực đồng euro lần đầu tiên giảm hoàn toàn kể từ năm 2020 trong năm tính đến tháng 5, do giá năng lượng giảm mạnh. Tại Vương quốc Anh, chúng chỉ tăng 0,5% — giảm gần 24 điểm phần trăm so với mức cao nhất vào mùa hè năm 2022.

Ở một số khu vực, các công ty đang phản ứng bằng cách cắt giảm giá tiêu dùng. Sữa Mỹ là một ví dụ. Trong suốt năm 2022, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã ghi nhận tám thay đổi đối với chi phí của một gallon sữa nguyên chất được mua tại một cửa hàng ở Washington DC, dao động từ mức thấp nhất là 4,19 đô la vào đầu năm lên mức cao nhất là 5,04 đô la vào tháng 8 năm 2022 . Sau nhiều lần giảm giá kể từ đó, năm nay giá đã giảm ba lần — từ 4,99 đô la vào tháng 1 xuống 4,19 đô la vào tháng 6.

Nhìn chung, lạm phát lương thực của Mỹ đã giảm vào cuối năm ngoái do sự sụt giảm trên các thị trường bán buôn quốc tế vào năm ngoái. Có những dấu hiệu mới cho thấy giá thực phẩm châu Âu sẽ sớm bắt kịp.

Tuy nhiên, việc giảm giá có thể không nghiêm trọng bằng việc giảm chi phí của nhà sản xuất. Lấy chi phí dầu diesel ở Anh, có thể thay đổi hàng ngày. Một báo cáo của Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường cho thấy rằng, khi chi phí của nhà sản xuất tăng lên, các nhà bán lẻ đã tăng giá ngay từ đầu. Khi chi phí của nhà sản xuất giảm, người tiêu dùng cũng giảm theo – nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều. Chênh lệch giữa chi phí của nhà bán lẻ và giá mà khách hàng phải trả vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đây kể từ tháng 5 năm 2023, mặc dù giá bán buôn giảm mạnh.

Bức tranh hỗn hợp giải thích tại sao những người đặt tỷ lệ ở Anh và các nơi khác rất thận trọng trong việc thay đổi thông điệp của họ. Sau khi ban đầu khẳng định rằng áp lực giá cả sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, các ngân hàng trung ương sẽ không muốn tuyên bố chiến thắng lạm phát cho đến khi có bằng chứng rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang tìm kiếm manh mối về lạm phát có thể muốn theo dõi chặt chẽ đoạn clip mà tại đó các mặt hàng hàng ngày trở nên hợp túi tiền hơn.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Ant Group ra mắt khoản mua lại trị giá 6 tỷ đô la sau khi cuộc đàn áp quy định kết thúc

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *