Chuỗi mua sắm bí mật của FSB mua hàng hóa cho chiến tranh ở Ukraine ngay cả sau khi các đặc vụ bị bắt vào năm ngoái
gián điệp Nga buôn lậu công nghệ
Khả năng tiếp tục hoạt động của một bộ phận mua sắm FSB ở châu Âu minh họa những thách thức mà phương Tây phải đối mặt © FT dựng phim/Getty Images

Một mạng lưới gián điệp của Nga đã mua lại công nghệ nhạy cảm từ các công ty EU để thúc đẩy cuộc chiến của Vladimir Putin với Ukraine ngay cả sau cuộc đàn áp do Mỹ dẫn đầu nhằm vào đường dây buôn lậu bí mật.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Cục Dự trữ Liên bang sẵn sàng thực hiện một đợt tăng lãi suất điểm phần tư khác

Một cuộc điều tra của Financial Times đã phát hiện ra rằng mạng lưới này – được thiết lập để thu mua hàng hóa từ vi mạch đến đạn dược – đã tìm cách lấy được các công cụ máy móc từ Đức và Phần Lan bất chấp các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ được áp dụng vào tháng 3 năm 2022.

Khả năng hoạt động liên tục của nhóm mua sắm ở châu Âu cho thấy những thách thức mà các chính phủ phương Tây phải đối mặt khi họ cố gắng cắt đứt nguồn cung cấp công nghệ quan trọng cho của Nga . tổ hợp công nghiệp quân sự

“Mạng lưới Serniya” đã bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc thực hiện “các hoạt động mua sắm bí mật và nhạy cảm cao” thay mặt cho cơ quan gián điệp FSB của Nga, bao gồm cả Tổng cục Tình báo Khoa học và Công nghệ, thường được gọi là “Giám đốc T”. .

Các khách hàng khác bao gồm Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Điện Kremlin, được gọi là SVR; tập đoàn quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước Rostec; Bộ Quốc phòng Nga; và Rosatom, công ty năng lượng nguyên tử nhà nước phụ trách kho vũ khí hạt nhân của đất nước.

FT đã phát hiện ra rằng một công ty của Nga, được kiểm soát bởi cùng một người kiểm soát một thực thể mạng Serniya mà Hoa Kỳ mô tả là “tham gia vào các hoạt động phổ biến vũ khí hạt nhân theo chỉ đạo của các cơ quan tình báo Nga”, đã tiếp tục mua các mặt hàng từ các công ty bên trong EU.

Hồ sơ công ty, tờ khai nhập khẩu và các cuộc phỏng vấn tiết lộ rằng Trading House Treydtuls, đăng ký địa chỉ tại một khu công nghiệp ở phía bắc Moscow, đã mua 900.000 đô la vật liệu kể từ khi chiến tranh Ukraine bắt đầu, bao gồm cả vi mạch và các mặt hàng cho sản xuất công nghiệp, chủ yếu từ EU .

Treydtuls được đăng ký tại cùng địa chỉ với Robin Trade, một phần của mạng Serniya và thuộc sở hữu của cùng một người, một công dân Nga tên là Alexey Zibyrov. Một quan chức phương Tây trình bày những phát hiện của FT đã xác nhận rằng Zibyrov, người chưa được chính quyền Hoa Kỳ nêu tên hoặc buộc tội, được coi là một người “có lợi ích” liên quan đến các mối quan hệ với FSB của anh ta.

Hồ sơ hải quan có sẵn trên thị trường, được chứng thực bằng dữ liệu nhập khẩu được chia sẻ với FT bởi Maxim Mironov, giáo sư tài chính tại trường kinh doanh IE ở Madrid, cho thấy Robin Trade đã chuyển 12,2 triệu đô la hàng hóa vào Nga cho đến tháng 4 năm 2022 trước khi doanh thu của nó giảm mạnh 90%. sau khi lệnh trừng phạt được áp đặt.

Khi các bộ phận khác của mạng ngừng hoạt động mua hàng sau lệnh trừng phạt, Treydtuls bắt đầu nhập khẩu máy công cụ từ một công ty ở Đức. Hồ sơ hải quan cho thấy Treydtuls đã mang 22 tấn thiết bị từ Đức đến Nga, với trị giá khai báo là 554.000 USD, vào cuối năm 2022.

Hồ sơ hải quan cũng cho thấy Treydtuls đã đồng thời mua 253.000 USD bảng mạch tích hợp từ một công ty nhỏ ở Singapore. Các mặt hàng được sản xuất bởi các tập đoàn bán dẫn Hoa Kỳ Thiết bị tương tự, Công cụ Texas và Altera, và công ty IC-Haus của Đức.

Tất cả các công ty này đã ngừng xuất khẩu sang Nga, làm tăng nhu cầu của các tổ chức quân sự và nhà nước Nga trong việc cung cấp các thiết bị điện tử tiên tiến từ các nước thứ ba.

Treydtuls cũng mua đĩa mài và cắt được gia cố trị giá 3.700 USD từ một công ty ở Phần Lan. Những mặt hàng này bị chính phủ Anh hạn chế xuất khẩu sang Nga, Triều Tiên và Iran, nhưng không bị EU cấm.

Không có bằng chứng nào cho thấy các công ty châu Âu biết rằng họ đang giao dịch với một công ty có liên hệ với tình báo Nga. Zibyrov đã không trả lời yêu cầu bình luận qua email từ FT.

Đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện tử và máy công cụ tiên tiến là rất quan trọng đối với Nga để duy trì tổ hợp công nghiệp-quân sự của mình.

Một báo cáo của Trung tâm An ninh mới của Mỹ vào tháng 10 năm ngoái cho biết Nga đang chuyển sang “hàng nhập khẩu xám thông qua thị trường chợ đen hoặc thông qua một chuỗi các công ty được thiết kế để che giấu người dùng cuối”. Đây giống như các chương trình buôn lậu do Triều Tiên và Iran điều hành, những quốc gia cũng đang chịu lệnh trừng phạt nặng nề của Hoa Kỳ.

Các email bị chính quyền Hoa Kỳ chặn và được đưa vào bản cáo trạng của DoJ, cho thấy vào tháng 8 năm 2020, một công ty trong mạng mua sắm đã nhận được gia hạn giấy phép từ FSB, cho phép công ty này “thực hiện công việc liên quan đến việc sử dụng thông tin cấu thành một bí mật nhà nước đến độ tối mật”.

DofJ vào tháng 12 đã buộc tội 5 công dân Nga có liên hệ với Serniya với âm mưu mua công nghệ cấp quân sự và công nghệ lưỡng dụng cho các công ty quốc phòng Nga.

Trong số đó có Vadim Konoshchenok, người bị tình nghi là đại tá FSB và đã bị lực lượng biên phòng Estonia bắt giữ sau khi cố gắng vượt biên vào Nga với thiết bị điện tử, vi mạch và đạn dược do Mỹ sản xuất, theo cáo trạng của Mỹ .

Một số hoạt động buôn lậu của mạng lưới liên quan đến công nghệ mà Mỹ cho rằng có thể được sử dụng để phát triển vũ khí siêu thanh.

Mặc dù Treydtuls cho đến nay vẫn tránh được các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng nhiều mối quan hệ của nó với mạng lưới FSB bị truy tố có thể thấy rõ thông qua các mối quan hệ thương mại trước cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine, đặt ra thêm câu hỏi về cách thức nó được phép tiếp tục mua các mặt hàng từ bên trong EU.

Hồ sơ cho thấy vào năm 2019, Treydtuls đã nhập khẩu các mặt hàng từ hai công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh là Majory LLP và Photon Pro LLP, đăng ký văn phòng tại khu vực Shoreditch của London. Cả hai đều bị Mỹ trừng phạt vào năm ngoái vì đóng vai trò là công ty bình phong trong mạng lưới FSB.

Một trong hai giám đốc của Photon Pro, theo hồ sơ của công ty ở Anh, là một công dân Nga tên là Yevgeniy Alexandrovich Grinin, người đã bị Mỹ truy tố vào tháng 12 năm ngoái nhưng vẫn ở ngoài vòng pháp luật và bị FBI truy nã .

Majory LLP, cho đến khi bị giải thể vào tháng 2, được kiểm soát bởi Andrey Georgiyevich Zakharov, người mà Hoa Kỳ cũng cáo buộc điều hành các công ty bình phong để nhập khẩu công nghệ nhạy cảm bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây.

Treydtuls cũng được đăng ký tại cùng địa chỉ ở Moscow với công ty công nghệ do Zakharov đồng sở hữu, NTS Wellink, theo hồ sơ của công ty Nga. Wellink đã tham gia đấu thầu của chính phủ Nga cho các tổ chức do nhà nước kiểm soát có tính nhạy cảm cao, bao gồm Cơ quan Bảo vệ Liên bang chịu trách nhiệm về an toàn cá nhân của Putin.

Erki Kodar, một bộ trưởng Estonia chịu trách nhiệm về các biện pháp trừng phạt, nói với FT: “Ngay cả trước khi Nga gây hấn ở Ukraine, phương thức hoạt động của họ là buôn lậu hàng hóa và cố gắng tìm những người sẵn sàng chuyển những hàng hóa này qua biên giới. Dịch vụ bảo mật của chúng tôi đã theo dõi điều này trong 10 đến 15 năm qua. Nó đã được tăng cường.

Brian Nelson, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, hồi đầu tháng này đã đến thăm Thụy Sĩ, Áo, Ý và Đức để cảnh báo cách Moscow tiếp tục trốn tránh các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và mua thiết bị tiên tiến.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Cục Dự trữ Liên bang sẵn sàng thực hiện một đợt tăng lãi suất điểm phần tư khác

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *