Người cho vay lớn đã có thể đầu tư với mức chiết khấu trước khi mã thông báo được phát hành ra công chúng
tiền điện tử FTX
Hoạt động này được cho là điển hình về cách vận hành của người sáng lập FTX bị thất sủng Sam Bankman-Fried © John Minchillo/AP

Các giám đốc điều hành tại một người cho vay lớn đối với quỹ phòng hộ không còn tồn tại của Sam Bankman-Fried đã có đặc quyền truy cập sớm vào việc phát hành mã thông báo mới được hỗ trợ bởi sàn giao dịch tiền điện tử FTX của doanh nhân bị thất sủng, Financial Times đã biết.

Genesis, một công ty cho vay tiền điện tử hàng đầu đã sụp đổ vào tháng 1, từ lâu đã là nguồn tài trợ chính cho Alameda Research, công ty thương mại là trung tâm của vụ Bankman-Fried bị cáo buộc đánh cắp tài sản của khách hàng từ FTX.

Mối quan hệ thân thiết bao gồm cơ hội cho một số giám đốc điều hành của Genesis đầu tư vào tiền điện tử mà Bankman-Fried đã giúp ra mắt, với mức chiết khấu trước khi mã thông báo được phát hành ra công chúng, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Quyền truy cập làm nổi bật sự gần gũi trong quá khứ của các nhóm, cả hai đều đã phá sản và bản chất đan xen rộng lớn hơn của ngành công nghiệp tiền điện tử, vốn bị chi phối bởi một số ít công ty với nhiều khoản đầu tư và lợi ích chồng chéo.

Đơn vị cho vay của Genesis đã thất bại vào đầu năm nay sau khi chịu tổn thất do sự sụp đổ của đế chế tiền điện tử Bankman-Fried và một quỹ phòng hộ tiền điện tử khác bị sụp đổ, Three Arrows Capital. Genesis là chủ nợ lớn nhất của FTX và Alameda và đang nợ 226 triệu đô la, theo hồ sơ của tòa án phá sản Hoa Kỳ.

Các cựu nhân viên của Genesis cho biết Bankman-Fried đã cho một số giám đốc điều hành của người cho vay cơ hội đầu tư vào các token “bán trước” của FTT, token gốc FTX ra mắt vào năm 2019 và Serum, ra mắt vào năm 2020 với sự hỗ trợ từ FTX và Alameda.

Quyền truy cập bán trước vào FTT và Serum, cũng được cung cấp cho những người khác bên ngoài Genesis trong mạng lưới liên hệ trong ngành của Bankman-Fried, đã mang lại cho các giám đốc điều hành của Genesis cơ hội kiếm lợi nhuận sau khi các nhà đầu tư bán lẻ mua vào.

Không rõ mức độ phổ biến của quyền truy cập trong Genesis. Một cựu giám đốc điều hành nói với FT rằng họ không biết về bất kỳ lời đề nghị nào như vậy từ FTX.

Việc cung cấp mã thông báo tiền điện tử cho các nhà đầu tư bán lẻ trong những năm gần đây thường diễn ra sau các vòng tài trợ ban đầu liên quan đến vốn đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư khác. Để đổi lấy mức giá chiết khấu, các nhà đầu tư ban đầu thường đồng ý không bán mã thông báo trong một khoảng thời gian có thể từ vài tháng đến vài năm.

Khi ra mắt FTT, FTX đã cung cấp cho một số giám đốc điều hành Genesis quyền truy cập trước khi bán thông qua ưu đãi một trang “rất chuẩn”, một cựu giám đốc thứ hai của Genesis cho biết.

Họ đã quyết định không đầu tư vào FTT, nhưng sau đó đã hủy bỏ quyết định của mình khi giá của mã thông báo tăng mạnh, cựu giám đốc điều hành nói thêm. “Đó là một sự bỏ lỡ lớn,” người đó nói.

Tiếp theo là các cơ hội khác, bao gồm Serum, một dự án được triển khai trên mạng chuỗi khối Solana với sự hỗ trợ từ FTX và Alameda. Bản thân Solana cũng được vô địch bởi Bankman-Fried.

“Lý do duy nhất khiến chúng tôi đầu tư vào Serum là chúng tôi đã bỏ lỡ FTT,” cựu giám đốc điều hành của Genesis cho biết. Khi ra mắt vào tháng 8 năm 2020, giá của Serum tăng vọt 1.500 phần trăm .

Thomas Braziel, đồng sáng lập của 507 Capital, công ty đã mua các yêu cầu bồi thường trong một số vụ phá sản tiền điện tử bao gồm Genesis và FTX, cho biết những tiết lộ này đã đặt ra câu hỏi về khoản cho vay của Genesis và liệu có “có qua có lại kỳ lạ” với Alameda hay không.

Braziel nói thêm rằng cách làm này phù hợp với sự hiểu biết của anh ấy về cách thức hoạt động của Bankman-Fried. “Anh ấy thực sự quan tâm đến những người mà anh ấy nghĩ là quan trọng với mình. . . Anh ấy đã làm rất tốt trong việc giữ cho bánh mì của mọi người được phết bơ.”

FTX và Alameda, hiện dưới sự quản lý chung mới bị phá sản, đã không trả lời yêu cầu bình luận. Genesis đã không trả lời yêu cầu bình luận. Người phát ngôn của Bankman-Fried từ chối bình luận.

Genesis có trụ sở tại Hoa Kỳ ra mắt vào năm 2013 và là một phần của Tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số do SoftBank hậu thuẫn, một trong những nhà đầu tư lâu đời nhất vào các công ty tiền điện tử. Bộ phận cho vay của Genesis đã ra mắt vào năm 2018 và trở thành nguồn tín dụng chính cho các dự án tiền điện tử, bắt đầu khoản vay trị giá 131 tỷ đô la vào năm 2021.

Khoản đầu tư 226 triệu đô la của Genesis vào các dự án kinh doanh của Bankman-Fried khi chúng sụp đổ trước đây lớn hơn nhiều, nhưng vào mùa hè năm 2022, Alameda đã hoàn trả các khoản vay cho Genesis và những người cho vay khác khi thị trường tiền điện tử chững lại. Chính quyền Hoa Kỳ đã cáo buộc Bankman-Fried trả nợ cho các chủ nợ của Alameda vào năm 2022 bằng tiền từ FTX mà không cho họ biết nguồn gốc thực sự của số tiền.

Bankman-Fried đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Một thực thể của Genesis, GGC International Ltd, nằm trong ủy ban chính thức gồm các chủ nợ không có bảo đảm trong quy trình phá sản chung giữa FTX và Alameda.

Các token FTT và Serum, cùng với Solana, cũng được Genesis chấp nhận làm tài sản thế chấp được Alameda cầm cố để đảm bảo các khoản vay của mình, theo những người quen thuộc với mối quan hệ này.

Alameda không chỉ là nguồn cung cấp nhu cầu vay trực tiếp cho Genesis, theo một cựu nhân viên của Genesis, người cho biết quỹ phòng hộ đã giới thiệu khách hàng với người cho vay. Họ nói: “Đó là một đường ống tuyệt vời đối với chúng tôi.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Trung Quốc cấp hàng tỷ gói cứu trợ khi Sáng kiến ​​​​Vành đai và Con đường chùn bước

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *