Ủy viên năng lượng EU cho biết mức độ ‘thoải mái’ có nghĩa là một số quốc gia có thể loại bỏ dần LNG của Nga
Lưu trữ khí đốt
Một đơn vị tái chế kho lưu trữ nổi cập cảng tại nhà ga Wilhelmshaven LNG ở tây bắc nước Đức: các cơ sở như vậy cho phép châu Âu nhập khẩu LNG từ các nguồn khác ngoài Nga © Bloomberg

EU đang dự trữ lượng khí đốt tự nhiên ở mức kỷ lục sau một mùa đông ôn hòa hơn dự đoán, củng cố hy vọng rằng khối này có thể tự loại bỏ việc nhập khẩu khí đốt từ Nga.

Tổng dung lượng lưu trữ của khối đạt 55,7% công suất vào đầu tháng theo cơ quan công nghiệp Cơ sở hạ tầng Khí đốt Châu Âu – mức cao nhất vào đầu tháng 4 kể từ ít nhất là năm 2011.

Mức này cao hơn khoảng 20 điểm phần trăm so với mức trung bình trong 5 năm trước và đã tăng thêm lên 56,5% trong hai tuần qua.

Cao ủy năng lượng EU Kadri Simson nói với FT: “Các kho dự trữ khí đốt của EU đã đầy hơn một nửa, điều đó có nghĩa là chúng tôi đã kết thúc mùa nóng này ở một vị trí thuận lợi,” ủy viên năng lượng của EU Kadri Simson nói với FT, nhấn mạnh rằng khối này hiện có phạm vi lớn hơn để cắt giảm nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Nga.

“Bằng cách tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo và đa dạng hóa hơn nữa các nguồn, việc loại bỏ hoàn toàn khỏi LNG của Nga sẽ có thể thực hiện được đối với một số quốc gia thành viên.”

Năm duy nhất khác gần với mức của năm nay là năm 2020, khi đại dịch làm giảm mạnh nhu cầu khí đốt. Vào giữa tháng 4, mức hiện tại thấp hơn một chút so với mức của năm 2020.

Sự tương phản rõ rệt với năm ngoái, khi Moscow hạn chế nguồn cung cấp qua đường ống khi tiến hành cuộc xâm lược Ukraine, và EU buộc phải tăng nhập khẩu LNG từ Nga lên mức kỷ lục khi khối này vội vã dự trữ cho mùa đông.

Lưu trữ khí đốt

Nhập khẩu LNG của EU từ Nga đạt 22,1 tỷ mét khối vào năm ngoái, tăng 39% vào năm 2021 và chiếm 16% tổng lượng nhập khẩu bằng đường biển của năm, theo dữ liệu từ Refinitiv.

Sự gia tăng nhập khẩu của Nga cũng giúp củng cố kho dự trữ của EU.

Natasha Fielding, người đứng đầu bộ phận định giá khí đốt châu Âu tại Argus Media, một dịch vụ dữ liệu trong ngành, cho biết: “Có vẻ như châu Âu sẽ có quá nhiều khí đốt vào mùa hè này chứ không phải ngược lại.

Ủy ban châu Âu có mục tiêu đạt mức lưu trữ khí đốt là 90% công suất vào đầu tháng 11, nhưng Fielding cho biết họ có thể đạt được mục tiêu đó vào tháng 7 hoặc tháng 8.

Trái ngược với dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ, khí đốt của Nga – cung cấp gần 40% nguồn cung của EU trước chiến tranh Ukraine – không bị trừng phạt. Do đó, lượng nhập khẩu LNG của Nga kỷ lục cho đến nay của EU đã chuyển hàng tỷ đô la cho Điện Kremlin thông qua thuế đối với các công ty khí đốt của Nga.

Simson đã kêu gọi các công ty EU ngừng mua LNG của Nga. Các bộ trưởng năng lượng của khối cũng đã đồng ý vào tháng 3 cho phép các quốc gia thành viên tạm thời hạn chế nhập khẩu khí đốt từ cả Nga và Belarus – một thỏa thuận vẫn cần được đàm phán với quốc hội EU.

Tuy nhiên, bất kỳ động thái nào nhằm hạn chế hoặc cấm LNG của Nga có thể cản trở nỗ lực lấp đầy kho chứa cho mùa đông tới. Trên toàn cầu, các nguồn cung cấp LNG mới cho thấy rất ít triển vọng cho đến giữa thập kỷ này khi một số dự án lớn đi vào hoạt động.

Một nhà ngoại giao cấp cao của EU nói thêm rằng mức trần giá đối với LNG của Nga – lặp lại các biện pháp đã được áp dụng đối với xuất khẩu dầu mỏ – không bị loại trừ nhưng nó vẫn chưa phải là “một cuộc thảo luận chính thống”.

Các nhà phân tích cũng nhấn mạnh tác động của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đối với nhu cầu LNG. Họ nói thêm rằng mức độ phục hồi của đất nước sau khi dỡ bỏ các hạn chế của Covid vẫn chưa được biết.

Anne-Sophie Corbeau, học giả nghiên cứu toàn cầu tại Trường Quan hệ Công chúng và Quốc tế của Đại học Columbia, lưu ý những gì bà nói là dấu hiệu “quá tự tin” giữa các nhà hoạch định chính sách châu Âu trong nỗ lực kiềm chế LNG của Nga.

Giá khí đốt cho thấy thách thức mà các thương nhân tin rằng châu Âu vẫn phải đối mặt trong việc đảm bảo đủ nguồn cung, mặc dù giá giao ngay đã giảm mạnh so với mức kỷ lục của tháng 8 năm ngoái. Giá cho hợp đồng TTF chuẩn châu Âu, giao hàng trong quý 4 năm nay, đã tăng gần 20% trong tháng qua lên 55 €/MWh [megawatt-giờ]. Trước đại dịch 2019, giá TTF trung bình là €14,6.

Corbeau cho biết: “Việc ngừng nhập khẩu LNG của Nga có thể dẫn đến nhiều kết quả khác nhau cho thị trường khí đốt toàn cầu, bao gồm cả sự trả đũa từ Putin.

Bà ước tính rằng, nếu dòng chảy hiện tại tiếp tục, EU sẽ nhập khẩu 40 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga trong năm nay, với 20 tỷ mét khối từ đường ống và 20 tỷ mét khối từ LNG. Cô ấy nói thêm rằng “ai đó phải giải thích cho tôi” làm thế nào khối sẽ bù đắp sự thiếu hụt nếu nó từ bỏ tất cả các nguồn cung cấp như vậy.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Sự trỗi dậy của Bắc Kinh khiến Câu lạc bộ chủ nợ Paris chật vật tìm diễn đàn

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *