Lula chỉ trích ‘chủ nghĩa bảo hộ’ của Pháp trong tranh chấp về thỏa thuận thương mại EU-Mercosur

Nhà lãnh đạo Brazil chỉ trích sau khi chỉ trích thỏa thuận của Macron làm tăng thêm những trở ngại vào phút cuối cho 20 năm đàm phán

Nhà lãnh đạo Brazil Luiz Inácio Lula da Silva hôm thứ Năm đã chỉ trích “chủ nghĩa bảo hộ” của Pháp để đáp lại những lời chỉ trích gay gắt của Tổng thống Emmanuel Macron về một thỏa thuận thương mại đang chờ xử lý giữa EU và khối Mercosur của các quốc gia Nam Mỹ.

Các sàn giao dịch đã thêm vào những trở ngại vào phút cuối mà thỏa thuận – vốn đã có hiệu lực trong 20 năm – đã phải đối mặt trong tuần qua.

Lula nói trong hội nghị thượng đỉnh ở Rio de Janeiro của các quốc gia Mercosur: “Tôi đã kêu gọi Macron đừng theo chủ nghĩa bảo hộ nữa [nhưng] đó không chỉ là trường hợp của Macron. Tất cả họ [các tổng thống Pháp] đều theo chủ nghĩa bảo hộ đối với sản phẩm nông nghiệp của họ”.

Các nhà ngoại giao từ cả EU và nhóm Nam Mỹ bao gồm Brazil, Argentina, Uruguay, Paraguay và thành viên mới Bolivia đã hy vọng thông báo về việc ký kết thành công thỏa thuận thương mại “bò lấy ô tô” bị trì hoãn từ lâu tại cuộc họp ở Rio.

Nhưng các nhà ngoại giao Argentina đã từ chối đàm phán, nói rằng họ đã mất quyền tiếp tục đàm phán do cuộc bầu cử chính quyền mới Javier Milei ở Buenos Aires .

Sau đó, Macron hồi đầu tháng này đã lên tiếng phản đối thỏa thuận này, nói rằng ông phản đối nó và nó “hoàn toàn trái ngược với những gì [Lula] đang làm ở Brazil và với những gì chúng tôi đang làm”.

Ông Macron nói: “Đó là một thỏa thuận đã được đàm phán cách đây 20 năm và chúng tôi đã cố gắng sửa đổi nhưng đã được sửa chữa một cách tồi tệ”.

Những bình luận này khiến các nhà ngoại giao EU và Mercosur thất vọng.

Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối của Pháp, các nhà ngoại giao tham gia đàm phán nói rằng thỏa thuận này vẫn chưa chết và chính quyền mới của Argentina đã phát tín hiệu quan tâm đến việc hoàn tất hiệp ước sau khi nhậm chức vào ngày 10 tháng 12.

Một nhà ngoại giao cấp cao có liên quan cho biết: “Vấn đề chỉ là cho chính phủ mới ở Argentina thời gian để đánh giá tình hình”. “Ngoại trưởng mới của Argentina đã đến Brasília và nói rõ rằng chính phủ mới sẽ hỗ trợ việc hoàn tất thỏa thuận ngay cả bây giờ.”

“Mọi người đi đến kết luận rằng những tuyên bố của Macron có tác động trực tiếp đến các cuộc đàm phán, điều mà thực tế không phải vậy. Nó được tạo ra cho khán giả trong nước của anh ấy. Thẩm quyền đàm phán các thỏa thuận này tùy thuộc vào ủy ban [Châu Âu].”

Lula lặp lại các bình luận vào thứ Năm, nói rằng: “Chúng tôi cần tiếp tục cố gắng để hoàn thành thỏa thuận này. . . Tôi đã mơ rằng trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi và của Pedro Sánchez [của Tây Ban Nha] ở Liên minh Châu Âu, chúng ta có thể kết thúc các cuộc đàm phán.”

Nhà lãnh đạo cánh tả cũng chỉ trích phiên bản tạm thời năm 2019 của thỏa thuận thương mại do người tiền nhiệm Jair Bolsonaro đàm phán. Lula nói rằng thỏa thuận đó, kể từ đó đã được sửa đổi đáng kể, “đối xử với chúng tôi như thể chúng tôi là những dân tộc thấp kém, thậm chí là thuộc địa”.

Các cuộc đàm phán năm nay bị chi phối bởi yêu cầu của EU về các cam kết môi trường bổ sung từ Nam Mỹ. Các quốc gia Mercosur bác bỏ điều này vì coi đây là chủ nghĩa bảo hộ từ châu Âu, lo ngại sự cạnh tranh từ xuất khẩu nông sản và rượu vang.

Tháng trước, các nhà ngoại giao tham gia các cuộc đàm phán cho biết họ hy vọng sẽ khắc phục được vấn đề này bằng cách tạo ra một “công cụ trung gian” thể hiện sự thỏa hiệp giữa cả hai bên.

Một tuyên bố chung EU-Mercosur đưa ra hôm thứ Năm cho biết: “Đã đạt được tiến bộ đáng kể trong những tháng qua. Các cuộc đàm phán tiếp tục với tham vọng kết thúc quá trình và đạt được thỏa thuận.”

Bất chấp những thất bại với EU, Lula ca ngợi việc Bolivia chính thức gia nhập Mercosur vào thứ Năm cũng như việc khối này ký kết hiệp định thương mại với Singapore là “dấu hiệu cho thấy mọi thứ tiếp tục hoạt động”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *