Giá trái phiếu toàn cầu giảm sau khi biên bản cuộc họp của Fed cảnh báo về ‘rủi ro lạm phát’
Lợi tức trái phiếu kho bạc
Cho đến tháng này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã phải vật lộn để duy trì trên 4% © FT montage/AP

Lợi tức trái phiếu dài hạn của chính phủ Hoa Kỳ vào thứ Năm gần mức cao nhất kể từ năm 2007 khi các nhà đầu tư gia tăng đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ thành công trong việc tránh suy thoái trong khi kiềm chế lạm phát thông qua lãi suất cao hơn.

Việc bán tháo trái phiếu – lợi suất tăng khi giá giảm – được phản ánh ở các thị trường châu Âu, nơi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Anh đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 và mức tương đương của Đức chưa từng thấy kể từ năm 2011.

Các ngân hàng trung ương ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã duy trì lập trường diều hâu với lãi suất cao hơn ngay cả khi áp lực lạm phát đã giảm bớt, khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng Fed và các tổ chức khác khó có thể sớm hạ lãi suất.

Alan Ruskin, chiến lược gia tại Deutsche Bank, cho biết: “Có vẻ như chúng ta đang tạo ra một trường hợp cho một sự đột phá thực sự của thị trường sau thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính khi lãi suất được giữ ở mức thấp trong một thời gian dài. “Mọi người đã cảm thấy rằng kỳ hạn 10 năm là nên mua bất cứ khi nào lợi suất tăng gần 4% nhưng hiện tại điều đó đang bị thách thức và họ đang chịu những khoản lỗ đáng kể.”

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đạt 4,328%, tăng 0,07% trong ngày và chỉ kém mức cao nhất trong ngày là 4,3354% của tháng 10, trên mức này sẽ ở mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2007. đứng ở mức 4,28 phần trăm.

Cho đến tháng này, lợi suất trái phiếu 10 năm đã phải vật lộn để duy trì trên 4% – mức phổ biến trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng kể từ đó thì không.

Robert Tipp, người đứng đầu bộ phận trái phiếu toàn cầu của PGIM Fixed Income, cho biết: “Thật đáng ngạc nhiên khi lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ gần đây đã giảm xuống dưới 4% trong thời gian dài.

“Các nhà đầu tư tin chắc rằng chúng ta sẽ sớm quay trở lại môi trường dưới 4% và tôi nghĩ rằng kỳ vọng đó có thể sẽ không có cơ sở trong những năm tới.”

Vào thứ Tư, vài phút từ cuộc họp cuối cùng của Fed đã cho thấy các thành viên của ủy ban thị trường mở đã nhìn thấy “những rủi ro tăng đáng kể đối với lạm phát, điều này có thể đòi hỏi phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ”.

Lợi tức trái phiếu 10 năm của Vương quốc Anh tăng hơn 0,1 điểm phần trăm lên mức cao 4,75% trong khi Bunds của Đức đưa ra 2,71%, tăng 0,06 điểm phần trăm. Ngân hàng trung ương của Na Uy đã tăng lãi suất cơ bản thêm 1/4 điểm vào thứ Năm và cho biết họ dự kiến ​​sẽ sớm thắt chặt chính sách hơn nữa.

Dillon Lancaster, giám đốc danh mục đầu tư tại TwentyFour Asset Management, cho biết các nhà đầu tư vẫn đang tranh luận về cách các ngân hàng trung ương sẽ phản ứng nếu họ thực hiện cái gọi là hạ cánh mềm để tránh suy thoái.

“Câu hỏi mà chúng tôi đặt ra là nếu bạn rơi vào tình huống lạm phát được kiểm soát và tỷ lệ thất nghiệp ở mức rất thấp – thì các ngân hàng trung ương sẽ làm gì?” Lancaster nói. “Liệu họ có giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và liệu lợi suất trong thời gian dài có phải tăng cao hơn một chút không?”
Biểu đồ đường của Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm (%) cho thấy lợi suất trái phiếu kho bạc đạt mức cao nhất kể từ năm 2007 do lo ngại về lãi suất của Mỹ

Lợi suất tăng đè nặng lên cổ phiếu và Nasdaq Composite nặng về công nghệ giảm 1,2% trong khi chỉ số blue-chip S&P 500 từ bỏ mức tăng khi mở cửa để kết thúc ở mức thấp hơn 0,8%.

Trước đó, chỉ số Stoxx Europe 600 trên toàn khu vực của châu Âu đã giảm ngày thứ ba liên tiếp, giảm 0,9%, trong khi chỉ số Cac 40 của Pháp giảm 0,9% và chỉ số Dax của Đức tăng 0,7%.

Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết: “Việc bạn nghĩ rằng Fed sẽ thực hiện hay không thực hiện chính sách tinh gọn trong biên bản cuộc họp của Fed không quan trọng. “Thực tế là lợi suất 10 năm đang tăng vọt và trong vở kịch hiện đại dành cho các nhà điều hành thị trường chứng khoán, đó là tin xấu ở nhiều cấp độ.”

Đồng đô la theo sau lợi suất cao hơn và đạt mức cao nhất trong hai tháng vào buổi sáng ở London so với rổ các đối tác thương mại của nó. Mức tăng của nó đã nhanh chóng đẩy đồng yên trở lại mức 146,2 Yên – mức yếu nhất của đồng tiền Nhật Bản kể từ tháng 11.

Điều đó đã đẩy đồng yên xuống dưới mức mà Bộ tài chính Nhật Bản đã can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này vào năm ngoái, làm dấy lên suy đoán rằng họ có thể can thiệp một lần nữa. Hôm thứ Ba, bộ trưởng tài chính Shunichi Suzuki cho biết ông đang theo dõi diễn biến thị trường “với tinh thần cấp bách”.

Chứng khoán ở Trung Quốc ổn định sau đợt bán tháo mạnh hồi đầu tuần, với chỉ số chuẩn CSI 300 tăng 0,3%, trong khi Hang Seng của Hồng Kông không thay đổi.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bitcoin giảm gần 8% khi tiền điện tử tiếp tục trượt dốc

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *