Thị trường trái phiếu phục hồi một phần tổn thất gần đây khi việc tuyển dụng chậm lại làm giảm bớt lo ngại về lãi suất ‘cao hơn trong thời gian dài hơn’

Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm chuẩn chạm mức cao nhất kể từ năm 2007 trước khi quay trở lại mức giao dịch cao hơn một chút trong ngày © FT dựng phim/AP

Lợi suất trái phiếu ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã giảm trở lại sau khi chạm mức cao nhất trong hơn một thập kỷ vào thứ Tư, do dữ liệu thị trường lao động yếu kém của Hoa Kỳ giúp giảm bớt lo ngại của các nhà đầu tư về thông điệp lãi suất “cao hơn trong thời gian dài hơn” của Cục Dự trữ Liên bang.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 0,08 điểm phần trăm trong phiên giao dịch chiều muộn ở New York ở mức 4,73%, sau khi đạt mức cao nhất trong 16 năm là 4,88%. Lợi suất trái phiếu Bund kỳ hạn 10 năm của Đức – chuẩn mực cho khu vực đồng euro – giảm xuống 2,92%, sau khi đạt 3% vào đầu phiên giao dịch, mức cao nhất kể từ năm 2011. Lợi suất tăng khi giá giảm.

Lợi suất trái phiếu giảm được đưa ra sau khi dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy các nhà tuyển dụng trong khu vực tư nhân ở Mỹ tăng tuyển dụng với tốc độ chậm nhất trong hơn hai năm rưỡi do các công ty lớn sa thải việc làm, báo hiệu thị trường lao động hạ nhiệt trước cuộc họp chính thức về phi nông nghiệp vào thứ Sáu. báo cáo tiền lương.

Tại khu vực đồng euro, doanh số bán lẻ giảm với tốc độ hàng tháng nhanh nhất trong năm trong tháng 8, cho thấy chi phí vay cao hơn đang ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng.

Bất chấp sự phục hồi của thị trường trái phiếu, các nhà phân tích cảnh báo rằng những động thái mạnh mẽ trong những ngày gần đây có thể gây thiệt hại cho một số bộ phận của hệ thống tài chính.

Chris Turner, người đứng đầu thị trường toàn cầu tại ING, cho biết: “Có cảm giác như có thứ gì đó sắp gãy nhưng tôi không chắc chắn lắm là gì”.

Các động thái này diễn ra sau đợt bán tháo bắt đầu sau khi Fed nhấn mạnh vào tháng trước rằng lãi suất sẽ được giữ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Sau đó, nó càng được thúc đẩy bởi một loạt dữ liệu sản xuất và việc làm tốt hơn mong đợi, khi các nhà đầu tư đánh giá về triển vọng kinh tế tương đối lành tính.

Các thị trường tương lai hiện đang dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất hai hoặc ba lần vào cuối năm tới, so với bốn hoặc năm lần cắt giảm vào đầu tháng Chín.

Những lo lắng về kế hoạch chi tiêu lớn và yêu cầu vay nợ ở Mỹ cũng đã đẩy lợi suất lên cao hơn.

Trong số các trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm dài hơn, lãi suất trái phiếu kho bạc giảm xuống 4,86%, giảm so với mức cao nhất trong ngày là hơn 5%. Lợi suất mạ vàng ban đầu tăng lên 5,1%, gần mức đỉnh 5,14% trong cuộc khủng hoảng đầu tư do nợ phải trả năm ngoái, trước khi quay trở lại giao dịch ổn định trong ngày.

Một số nhà phân tích cho biết, lợi suất vẫn ở gần mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, điều này có nguy cơ khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. Jason Da Silva, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Arbuthnot Latham, cho biết: “Khi lợi suất tăng quá mạnh, điều đó sẽ tạo ra một khoản thuế tiềm tàng đối với nền kinh tế, điều này sẽ tạo ra những trở ngại cho tăng trưởng kinh tế”.

Chi phí bảo hiểm vỡ nợ của các công ty Mỹ không thuộc hạng đầu tư cũng tăng mạnh kể từ giữa tháng 9. Mức chênh lệch giữa Kho bạc đối với các hợp đồng CDS của 100 công ty có nợ được xếp hạng cao đã tăng lên hơn 5 điểm phần trăm từ mức dưới 4,25 vào giữa tháng 9.

Turner cho biết: “Nó đang quay trở lại mức được thấy vào khoảng tháng 3 trong cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực ở Hoa Kỳ”.

Quan tâm đến tin tức thị trường? Tham gia Kênh WhatsApp của chúng tôi để nhận thông tin cập nhật hàng ngày ngay trên điện thoại của bạn

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *