tăng lãi suất của Ngân hàng Anh

Các thương nhân và nhà kinh tế hy vọng có manh mối về cách ngân hàng trung ương sẽ giải quyết lạm phát dai dẳng và lãi suất thế chấp tăng vọt

Thống đốc BoEtăng lãi suất của Ngân hàng Anh

Andrew Bailey đã buộc phải thừa nhận rằng ngân hàng đã đánh giá thấp lạm phát ngắn hạn và mô hình dự báo của nó không hoạt động đúng © FT montage; Bloomberg/Thời gian trong mơ

Ngân hàng Trung ương Anh chuẩn bị tăng lãi suất chuẩn lên 4,75% vào thứ Năm khi họ phải đối mặt với vấn đề lạm phát đã trở nên khó khăn và dai dẳng hơn trong tháng qua.

Mức tăng điểm quý dự kiến ​​sẽ đánh dấu lần tăng thứ 13 liên tiếp của chi phí đi vay kể từ khi Ủy ban Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương bắt đầu đẩy lãi suất cao hơn vào tháng 12 năm 2021.

Tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh đứng ở mức 8,7% trong tháng 4 – cao hơn hầu hết các nền kinh tế tương đương và vượt xa mục tiêu 2% của BoE. Thị trường tài chính ngày càng tin rằng nó sẽ chỉ giảm nếu lãi suất tăng mạnh, tác động đến những người vay thế chấp theo những cách chưa từng thấy kể từ đầu những năm 1990.

Điều này có nghĩa là tình trạng siết chặt chi phí sinh hoạt kéo dài của nước Anh giờ đây đi kèm với một “quả bom hẹn giờ” thế chấp, với hàng trăm nghìn hộ gia đình sẽ phải đối mặt với chi phí tăng vọt khi họ thực hiện các thỏa thuận cố định vào năm 2024, thời điểm dự kiến ​​diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Áp lực mà tình trạng của nền kinh tế đã đặt lên Rishi Sunak và chính phủ của ông đã tăng thêm vào thứ Hai khi lãi suất thế chấp cố định hai năm đạt 6 phần trăm .

Thống đốc BoE Andrew Bailey cũng được chú ý về hiệu suất của ngân hàng trung ương trong việc kiểm soát lạm phát. Trong sáu tuần qua, ông buộc phải thừa nhận rằng ngân hàng đã đánh giá thấp lạm phát ngắn hạn và mô hình dự báo của nó không hoạt động đúng.

Ông cũng thừa nhận rằng ngân hàng đã có “bài học kinh nghiệm” trong việc thực hiện chính sách tiền tệ và đã ra lệnh gấp rút xem xét lại công tác dự báo và truyền thông của ngân hàng.

Do đó, các thương nhân và nhà kinh tế sẽ lắng nghe những gì ngân hàng trung ương nói, cũng như kiểm tra những gì nó làm vào thứ Năm, và sẽ tìm kiếm manh mối về việc lãi suất sẽ tăng bao xa.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cách ngân hàng truyền đạt quyết định của mình sẽ là số liệu lạm phát tháng Năm, được công bố vào thứ Tư.

Các nhà kinh tế kỳ vọng tỷ lệ lạm phát CPI toàn phần sẽ giảm từ 8,7% trong tháng 4 xuống còn 8,5% do giá giảm, đặc biệt là giá dầu diesel. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức 6,8%, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Dữ liệu lạm phát và tiền lương mạnh trong tháng qua đã thay đổi triển vọng về lãi suất trong mắt thị trường tài chính.

Mặc dù số liệu chính thức vào tháng trước cho thấy lạm phát CPI đã giảm từ 10,1% trong tháng 3 xuống còn 8,7% trong tháng 4, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với kỳ vọng nội bộ của BoE và cho thấy áp lực lạm phát cơ bản mạnh hơn nhiều so với kỳ vọng. Lạm phát cơ bản, không bao gồm thực phẩm, năng lượng và đồ uống có cồn, tăng từ 6,2% lên 6,8% trong cùng kỳ.

Các số liệu về tiền lương vào tuần trước càng làm tăng thêm cảm giác rằng BoE đã không hiểu được việc định giá, với thu nhập trung bình tăng với tốc độ gần như kỷ lục là 7,2% trên cơ sở hàng năm từ tháng Hai đến tháng Tư. Điều này cho thấy gần như chắc chắn có một hiệu ứng bánh cóc mạnh hơn giữa tiền lương và giá cả ở Anh so với các nước khác.

Các thương nhân đặt cược vào tương lai của lãi suất chuẩn của BoE hiện kỳ ​​vọng nó sẽ đạt đỉnh 5,75% vào cuối năm nay, cao hơn một điểm phần trăm so với họ dự đoán khi MPC họp lần cuối vào ngày 11 tháng 5.

Do dữ liệu xấu và những biến động của thị trường trong tháng qua, các nhà kinh tế cũng đã điều chỉnh mạnh kỳ vọng về lãi suất cao hơn và tự tin hơn thường lệ rằng MPC sẽ tăng chúng vào thứ Năm.

Robert Wood, nhà kinh tế học Vương quốc Anh tại Bank of America, cho biết: “Tất cả các chỉ số về áp lực lạm phát dai dẳng mà Ngân hàng Trung ương Anh cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ đã gây bất ngờ về xu hướng tăng hoặc phù hợp với dự báo của BoE.”

Samuel Tombs, nhà kinh tế trưởng của Vương quốc Anh tại Pantheon Macroeconomics, cho biết dữ liệu về giá cả và tiền lương tháng 4 khiến BoE không còn lựa chọn nào khác ngoài hành động. “Có một kết luận gần như được đoán trước rằng MPC sẽ tăng lãi suất ngân hàng thêm 0,25 điểm phần trăm lên 4,75% vào thứ Năm,” ông nói thêm.

Nếu việc tăng lãi suất được dự kiến ​​​​trên toàn cầu, thì các nhà kinh tế, chính trị gia và những người vay thế chấp cũng sẽ muốn biết vào thứ Năm rằng ngân hàng trung ương nghĩ rằng họ cần phải đi xa hơn nữa.

Thông thường, BoE sẽ không tổ chức họp báo sau cuộc họp tháng Sáu. Tuy nhiên, những biến động của thị trường trong tháng qua quá lớn đến mức họ có thể buộc Bailey phải đưa ra bình luận.

Anh ấy có thể đẩy lùi kỳ vọng tăng thêm nếu MPC cho rằng thị trường tài chính đã khiến chi phí đi vay trở nên quá đắt, như anh ấy đã làm vào tháng 11 năm ngoái khi nói rằng anh ấy kỳ vọng lãi suất sẽ “tăng ít hơn so với mức giá hiện tại trên thị trường tài chính”.

Tuy nhiên, điều này sẽ có nguy cơ khiến ngân hàng tỏ ra quá tự mãn về lạm phát và làm giảm uy tín của mình.

Ngược lại, nếu ngân hàng trung ương ít nói, việc không có hướng dẫn có thể có nghĩa là lãi suất thế chấp sẽ vẫn tăng cao, gây ra thiệt hại tài chính không cần thiết cho nhiều hộ gia đình và chính phủ, đồng thời có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Những người theo dõi BoE cho rằng MPC khó có thể bình luận vào thứ Năm và sẽ giữ nguyên hướng dẫn hiện tại rằng họ sẽ tăng lãi suất hơn nữa nếu có bằng chứng về lạm phát dai dẳng.

Bruna Skarica, chuyên gia kinh tế người Anh tại Morgan Stanley, cho biết bà không “dự đoán một sự phản kháng mạnh mẽ đối với việc định giá thị trường”, mặc dù theo quan điểm của bà, các quan chức của BoE không cho rằng lãi suất cần phải tăng hơn 5%.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các quỹ chống ESG không đạt được sức hút ở Mỹ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *