Người cho vay phổ biến với các công ty công nghệ hoạt động giữa cả hai quốc gia

Ngân hàng Thung lũng Silicon nắm giữ 50% cổ phần trong một liên doanh ở Trung Quốc với Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải © Philip Pacheco/Bloomberg

Sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon đã khiến nhiều quỹ và công ty khởi nghiệp công nghệ của Trung Quốc rơi vào tình trạng chao đảo, vì tổ chức sụp đổ này đóng vai trò là cầu nối tài trợ chính cho các nhóm hoạt động giữa Trung Quốc và Mỹ.

Việc SVB đột ngột bị các nhà quản lý Hoa Kỳ tiếp quản vào thứ Sáu cũng làm dấy lên nghi ngờ về số phận của liên doanh giữa SVB tại Trung Quốc với Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải, ngân hàng duy trì bảng cân đối kế toán riêng và có tổng tài sản là 21 tỷ Rmb (3 tỷ USD).

Người cho vay ở Thung lũng Silicon đóng một vai trò lớn trong hệ sinh thái dựa trên đồng đô la của Trung Quốc để tài trợ cho các công ty non trẻ, những người trong ngành cho biết, với các quỹ và công ty khởi nghiệp thường giữ tiền tại ngân hàng trước khi mang nó vào Trung Quốc đại lục.

Cuộc chạy đua với SVB diễn ra quá nhanh — với 42 tỷ đô la rời khỏi kho bạc của ngân hàng vào thứ Năm ở Mỹ — đến nỗi vào thời điểm những người ra quyết định ở Trung Quốc thức dậy vào sáng thứ Sáu theo giờ địa phương, các nỗ lực giải cứu số tiền của họ đã gặp nguy hiểm.

“Chúng tôi đã thử vào sáng thứ Sáu, nhưng đã quá muộn. Việc chuyển giao vẫn đang được xử lý,” người sáng lập một công ty công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh với khoảng 10 triệu đô la trong tình trạng lấp lửng cho biết. “Thật điên rồ, chúng tôi không nghĩ điều này có thể xảy ra.”

Người sáng lập, yêu cầu giấu tên, hy vọng rằng một ngân hàng lớn của Mỹ sẽ sớm tiếp quản tài sản của SVB tại Mỹ và biến công ty của ông trở thành toàn bộ. Người sáng lập lưu ý rằng một nửa số vốn của họ được giữ trong nước bằng đồng Nhân dân tệ tại một ngân hàng riêng biệt, vì vậy họ không lường trước được bất kỳ vấn đề thanh toán tức thời nào.

Một số công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Trung Quốc cho biết một số công ty khởi nghiệp trong danh mục đầu tư của họ phải đối mặt với các vấn đề tương tự là không thể tiếp cận các quỹ bị mắc kẹt trong SVB bên ngoài Trung Quốc. Sự sụp đổ của ngân hàng diễn ra vào thời điểm đặc biệt khó khăn đối với các nhóm Trung Quốc huy động vốn nước ngoài, với hệ sinh thái bị tàn phá bởi cuộc đàn áp công nghệ của Bắc Kinh, kiểm soát đại dịch Covid-19 và căng thẳng địa chính trị gia tăng với Washington.

Các khoản đầu tư bằng đô la vào các công ty khởi nghiệp của đất nước đã giảm gần 3/4 vào năm ngoái.

SVB đặc biệt phổ biến trong các nhóm công nghệ sinh học Trung Quốc hoạt động giữa Mỹ và Trung Quốc. Hơn một chục công ty công nghệ và khoa học đời sống kinh doanh tại Hồng Kông liệt kê SVB trong số các ngân hàng chính của họ, có khả năng gây nguy hiểm cho hàng triệu đô la dành cho các chương trình phát triển lâm sàng dài hạn.

Zai Lab, nhà phát triển các phương pháp điều trị ung thư có văn phòng ở Thượng Hải và San Francisco, là một trong những nhóm như vậy. Vào thứ Bảy, công ty cho biết họ có khoản đầu tư “phi vật chất” trị giá 23 triệu đô la vào SVB, với khoảng 2,3% tiền mặt và các khoản tương đương tiền được giữ tại ngân hàng vào cuối năm 2022.

Các nhà quản lý Trung Quốc đang gấp rút tìm giải pháp cho liên doanh địa phương của SVB, trong đó ngân hàng Hoa Kỳ nắm giữ 50% cổ phần. Theo một người quen thuộc với các cuộc thảo luận, chi nhánh Thượng Hải của cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào cuối tuần để thảo luận về vấn đề này.

Sự sụp đổ của SVB có nghĩa là nó có thể không được phép tiếp tục là cổ đông lớn của liên doanh, theo quy định ngân hàng thương mại của Trung Quốc.

Theo một kịch bản đã được thảo luận, Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải có thể tiếp quản cổ phần của SVB, “nhưng điều đó thực sự phụ thuộc vào cách SPDB nghĩ về triển vọng của liên doanh và liệu họ có thể giữ giấy phép ngân hàng thương mại khác trong môi trường pháp lý này hay không”, người này cho biết , thêm rằng vẫn chưa có kế hoạch chắc chắn.

Liên doanh được thành lập vào năm 2012 đã báo cáo khoản lỗ 5,5 triệu Rmb trên doanh thu 195 triệu Rmb trong nửa đầu năm 2022.

Nó cho biết trong một tuyên bố vào thứ Bảy rằng nó có một cơ cấu quản trị hợp lý và cam kết hoạt động ổn định theo luật pháp và quy định của Trung Quốc.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *