Câu lạc bộ đã được rao bán với giá mục tiêu được báo cáo là 6 tỷ – 7 tỷ đô la. Các tính toán của FT cho thấy câu lạc bộ trị giá khoảng 1,6 tỷ đô la

Chiến thắng trong trận chung kết Carabao Cup vào Chủ nhật đã kết thúc 5 mùa giải chờ đợi danh hiệu của Manchester United. Trong khoảng thời gian đó, người hâm mộ câu lạc bộ đã phải chứng kiến ​​Manchester City 4 lần vô địch giải quốc nội Anh.

Hai năm trước, kình địch cùng thành phố của họ cũng đã vượt qua United ngoài sân cỏ, khi doanh thu hàng năm của nó lần đầu tiên vượt qua doanh thu của siêu câu lạc bộ tài chính truyền thống của châu Âu.

United hiện đang tận hưởng một thời kỳ phục hưng trên sân cỏ dưới thời huấn luyện viên mới, người Hà Lan Erik ten Hag. Nhưng chủ sở hữu của nó, gia đình Glazer giàu có, dù sao cũng đã rao bán nó, với mức giá mục tiêu được báo cáo là từ 6 tỷ đến 7 tỷ đô la bao gồm cả khoản nợ có thể phá vỡ kỷ lục đối với bất kỳ đội thể thao nào.

Manchester United’s commercial appeal has slipped back

Sponsorship revenues (€mn)

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HF Markets Ngay Bây Giờ

Cho đến nay, chỉ có hai nhà thầu được biết là đã gửi đề xuất và việc định giá như vậy khó có thể được hỗ trợ bởi bất kỳ thước đo tài chính thông thường nào. Các tính toán riêng của Lex cho thấy câu lạc bộ trị giá khoảng 1,6 tỷ đô la và thậm chí giá trị doanh nghiệp hiện tại là 4,5 tỷ đô la theo giá cổ phiếu của United sẽ đòi hỏi mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao bất khả thi để biện minh.

Việc nhà Glazer, một trong những nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên vào các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của Anh khi họ mua cổ phần của United với giá 790 triệu bảng vào năm 2005, đã chọn bán ngay bây giờ càng làm tăng thêm cảm giác rằng đây có thể là đỉnh của thị trường cho những cổ phiếu như vậy. tài sản danh hiệu.

Nhưng điều đó bỏ qua tiềm năng tăng trưởng trong tương lai trên các luồng doanh thu hiện tại và các luồng doanh thu mới như mã thông báo không thể thay thế và cá cược thể thao, đồng thời đánh giá thấp giá trị khan hiếm của nhượng quyền thương mại thể thao hàng đầu toàn cầu đối với các nhà thầu tỷ phú.

Câu lạc bộ trong khối

Một chất xúc tác có khả năng cho một giao dịch là việc bán Chelsea trị giá 3,2 tỷ đô la vào tháng 5 năm ngoái, một thỏa thuận bắt buộc bởi lệnh trừng phạt áp dụng cho chủ sở hữu cũ Roman Abramovich sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Việc tiếp quản bởi nhà tài chính Hoa Kỳ Todd Boehly và các đối tác của ông đã khiến nhiều chủ sở hữu xem xét giá trị tiềm năng của câu lạc bộ của chính họ. Vào tháng 11, có báo cáo rằng Fenway Sports Group, chủ sở hữu thương hiệu Hoa Kỳ có danh mục đầu tư bao gồm đội bóng chày Boston Red Sox, đang xem xét các lựa chọn cho Liverpool. Công ty sau đó đã cho biết họ không có ý định bán câu lạc bộ vùng Merseyside.

Anh em Joel và Avram, hai trong số sáu người con của Malcolm Glazer quá cố, đã thông báo vào cuối tháng đó rằng họ sẽ tìm kiếm nguồn vốn bên ngoài và có thể theo đuổi việc bán toàn bộ United.

Sáu người kiểm soát hơn 95 phần trăm của câu lạc bộ. Các cổ đông của một thực thể được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York từ năm 2007 – cách ghi nhớ giao dịch của nó là MANU – trang trải số dư nhỏ. Nhà Glazer sở hữu 2/3 quyền kinh tế của công ty niêm yết nhưng cổ phiếu của họ có quyền biểu quyết gấp 10 lần. Không có lợi ích thiểu số nào có thể làm hỏng vụ mua bán đã được nhà Glazer đồng ý.

Sheikh Jassim bin Hamad al-Thani, trái, và Ngài Jim Ratcliffe đã công khai bày tỏ sự quan tâm của họ với tư cách là người mua © PA/Handout

Họ đã chỉ định Raine Group, cùng một ngân hàng thương mại đã xử lý giao dịch với Chelsea, để thực hiện quy trình đấu thầu với các hồ sơ dự thầu ban đầu hiện đã được áp dụng.

Hai người mua tiềm năng đã công khai sự quan tâm của họ: Ngài Jim Ratcliffe, người hâm mộ Quỷ đỏ suốt đời và là tỷ phú sở hữu nhà sản xuất hóa dầu Ineos, và Sheikh Jassim bin Hamad al-Thani, con trai của cựu thủ tướng Qatar, đồng thời là chủ tịch Ngân hàng Hồi giáo Qatar. . Anh ấy cũng tuyên bố là người hâm mộ suốt đời với United.

Nhà nước Qatar đã sở hữu nhà vô địch Pháp Paris Saint-Germain thông qua Qatar Sports Investments. Uefa, cơ quan quản lý bóng đá ở châu Âu, cấm các câu lạc bộ thuộc sở hữu của cùng một tổ chức thi đấu với nhau. Tuy nhiên, Uefa đã tạo ra một ngoại lệ trong trường hợp các câu lạc bộ thuộc sở hữu của Red Bull (Leipzig và Salzburg) đã thi đấu với nhau tại giải đấu Europa League năm 2018.

Thành phố Manchester đã nhảy vọt thống nhất là câu lạc bộ giàu nhất

Thứ hạng trong bảng Deloitte Football Money League (vị trí)

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HF Markets Ngay Bây Giờ

Ratcliffe, người đang được cố vấn bởi Goldman Sachs và JPMorgan, đã đưa ra lời đề nghị thân thiện với người hâm mộ trong khi al-Thani đang cam kết tiếp quản mà không mắc nợ – một cái gật đầu trước những lo ngại lâu nay của người hâm mộ về đòn bẩy cao của kỷ nguyên Glazer.

Cũng có khả năng một nhà đầu tư nắm giữ cổ phần thiểu số hoặc cung cấp tài chính để hỗ trợ quyền sở hữu hiện tại của Glazer. Elliott Management, quỹ phòng hộ hoạt động đã bày tỏ sự quan tâm đến việc cung cấp tài chính cho những người theo đuổi tiềm năng, cũng như các chuyên gia tài chính MSD Partners và Oaktree Capital.

Đầu tư cần thiết

Người hâm mộ United từ lâu đã phàn nàn về khoản nợ cao của câu lạc bộ, sự quản lý đầu tư thấp của nhà Glazer. Tuy nhiên, những lý do tài chính và cá nhân khác có thể đã khuyến khích quyết định khám phá một vụ mua bán.

Old Trafford vẫn là sân vận động lớn nhất ở Premier League với sức chứa 77.000 nhưng nó không còn là sân vận động hiện đại nhất – Manchester City, Arsenal và Tottenham đều đã mở rộng sức chứa và cải thiện cơ sở vật chất trong 15 năm kể từ cái gọi là Nhà hát của những giấc mơ cuối cùng đã có một facelift.

United and their Premier League rivals

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HF Markets Ngay Bây Giờ

Các báo cáo đã đưa ra chi phí tiềm năng để tân trang lại Old Trafford và khu phức hợp đào tạo Carrington của câu lạc bộ – nơi cơ sở vật chất từng là chủ đề bị ngôi sao hiện đã ra đi Cristiano Ronaldo chỉ trích – lên tới 1,5 tỷ bảng. Đánh giá từ ước tính dòng tiền của họ, các nhà phân tích đã không lường trước được một chương trình đầu tư lớn như vậy. Trong báo cáo kết quả cuối cùng, câu lạc bộ đã đình chỉ thanh toán cổ tức cho năm tài chính này (đến tháng 6) với mục đích bảo toàn dòng tiền.

Một điểm cộng lớn là United sở hữu một lượng đất đáng kể xung quanh sân vận động. Ở mức tối thiểu, quyền sở hữu đơn giản này sẽ mang lại tiềm năng phát triển hơn nữa cho bất kỳ người mua nào.

Tăng trưởng doanh thu chững lại

Premier League của Anh là sinh lợi nhất ở châu Âu; các câu lạc bộ của nó chiếm hơn một nửa số câu lạc bộ giàu có nhất ở châu Âu và mức chi tiêu của họ cho việc chuyển nhượng cầu thủ thường thấp hơn so với các giải đấu đối thủ. Trong số các giải đấu toàn cầu, chỉ có Giải bóng đá quốc gia Hoa Kỳ vượt quá doanh thu hàng năm ước tính là 7 tỷ đô la.

Gần đây nhất là mùa giải 2016-2017, United dẫn đầu tất cả các câu lạc bộ bóng đá về doanh thu bán hàng. Nhưng sau hơn một thập kỷ mở rộng nhanh chóng, các khoản thanh toán của United từ bản quyền phát sóng – nguồn doanh thu lớn nhất của họ – và thu nhập thương mại từ các hợp đồng tài trợ đều đã chững lại.

Điều đó một phần là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã cướp đi doanh thu bán vé ngày thi đấu của tất cả các đội bóng đá và một số thu nhập phát sóng trong hai mùa giải liên tiếp. Nhưng màn trình diễn thất thường trên sân của đội đã không giúp được gì. Nó không đủ điều kiện tham dự giải đấu béo bở Champions League toàn châu Âu vào năm 2016 và 2019.

Theo dữ liệu của Deloitte, ở mức 688 triệu euro (593 triệu bảng), doanh thu hàng năm của United vẫn cao hơn mức trung bình 462 triệu euro được báo cáo bởi các câu lạc bộ ưu tú của châu Âu trong mùa giải kết thúc vào năm 2022. Nó cũng khá ổn định về mặt tài chính; ngay cả trong một mùa giải tương đối bết bát, khi câu lạc bộ đứng thứ sáu trên BXH, doanh thu vẫn vượt quá tất cả các câu lạc bộ châu Âu khác ngoại trừ Man City, Real Madrid và Liverpool.

United vs Europe’s big clubs

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HF Markets Ngay Bây Giờ

Tham gia Super League, một giải đấu toàn châu Âu được đề xuất vào năm 2021 bởi một số câu lạc bộ hàng đầu châu Âu bao gồm cả United, có thể mang lại thêm thu nhập thương mại và phát sóng. Nhưng người hâm mộ bóng đá và nhiều chính trị gia trên khắp châu Âu đã phản ứng kinh hoàng trước đề xuất này và ý tưởng này nhanh chóng bị loại bỏ.

Trong khi đó, chi phí hoạt động, chủ yếu là tiền lương của cầu thủ, tiếp tục tăng. Dù là một trong những câu lạc bộ có tỷ lệ lương trên doanh thu thấp nhất ở EPL là 66%, nhưng Quỷ đỏ vẫn rơi vào khoản lỗ trước thuế thứ ba liên tiếp trong năm tính đến tháng 6 năm 2022. Đó là chuỗi trận tồi tệ nhất kể từ khi nhà Glazer nắm quyền. kiểm soát năm 2005.

Tình hình tài chính trì trệ này có thể giải thích cho mong muốn huy động vốn từ bên ngoài hoặc bán câu lạc bộ của nhà Glazer. Nợ ròng cũng bắt đầu tăng trở lại trong những năm gần đây. Hầu như tất cả các khoản nợ đều được tính bằng đô la trong khi phần lớn doanh thu của nó được tạo ra bằng đồng bảng Anh, đồng bảng Anh đã giảm 15% so với đồng bạc xanh kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 6 năm 2021.

Giá nào cho United?

https://youtu.be/yQB6C6OUl40

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HF Markets Ngay Bây Giờ

Định giá đội nổi tiếng này và thương hiệu của nó sẽ không phải là một bài tập bảng tính điển hình. Cổ phiếu niêm yết tại New York của nó đưa ra dấu hiệu về kỳ vọng của thị trường. Câu lạc bộ đang giao dịch với giá trị doanh nghiệp – vốn hóa thị trường vốn cổ phần cộng với nợ ròng – là 4,5 tỷ đô la. Đó là thấp hơn nhiều so với ước tính cao nhất cho một giá bán.

Có một số cách để đưa ra định giá, ngay cả khi giá trị khan hiếm của một thương hiệu bóng đá hàng đầu như United làm tăng thêm giá trị nội tại của nó.

Bội số thu nhập, sử dụng lợi nhuận sau thuế hoặc có thể là thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần (một đại diện cho dòng tiền), có thể mang lại cảm giác về số năm lợi nhuận được giả định trong giá mua.

United hiện giao dịch ở mức gấp khoảng 28 lần ebitda ước tính cho năm tính đến tháng 6 năm 2023, theo dữ liệu từ S&P Capital IQ. Đó là gần mức cao nhất trong phạm vi 10 năm của nó và trong khi việc tiết lộ tài chính hạn chế khiến việc so sánh với các câu lạc bộ hàng đầu khác trở nên khó khăn, thì nó lại cao hơn nhiều so với Juventus của Ý (7 lần) hoặc Borussia Dortmund của Đức (4 lần).

Một cách tiếp cận khác là phân tích dòng tiền chiết khấu. Điều này sử dụng dự báo dòng tiền trong một thời gian dài và áp dụng hệ số chiết khấu và các giả định khác để tạo ra giá trị vốn bằng tiền ngày nay.

Các mô hình này rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ trong các giả định, nhưng ngay cả như vậy, sử dụng một số kỳ vọng tăng trưởng hợp lý, kết quả định giá của Lex rất thấp, khoảng 1,6 tỷ đô la.

Kỹ thuật DCF cũng có thể được sử dụng để tính lại giá trị thị trường hiện tại của United và tính toán mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cần thiết để hỗ trợ nó.

Sử dụng dòng tiền sau thuế, gần như không thể đạt được mức định giá gần với giá trị thị trường hiện tại của United. Ngay cả khi sử dụng các con số trước thuế, để đáp ứng mức định giá doanh nghiệp hiện tại sẽ yêu cầu tăng trưởng doanh thu 17% gộp hàng năm trong một thập kỷ trong khi chi phí (bao gồm cả tiền lương của cầu thủ) được kiểm soát. Dòng tiền tự do sẽ cần tăng trưởng với tốc độ 38% một năm, một tốc độ rất lớn đối với một doanh nghiệp trưởng thành có doanh thu ít nhất một phần phụ thuộc vào sự thay đổi thất thường của thành công trong thể thao.

So sánh doanh thu của United với doanh thu của các đối thủ cạnh tranh là thước đo dễ dàng và phổ biến nhất. Dữ liệu hàng đầu ít nhất có sẵn cho các câu lạc bộ lớn nhất và có xu hướng không biến động như thu nhập.

Việc bán Chelsea năm ngoái được thực hiện gấp khoảng năm lần doanh thu của mùa giải trước, sử dụng dữ liệu của Deloitte. Tập đoàn cổ phần tư nhân Hoa Kỳ Red Bird đã trả cho Elliott Management khoảng 4,5 lần doanh thu cho AC Milan của Ý vào năm ngoái. Nhưng ngay cả khi sử dụng các bội số này cho doanh thu ước tính của United cho mùa giải kết thúc vào năm 2026 cũng chỉ đưa mức định giá lên 4,3 tỷ đô la – vẫn thấp hơn 200 triệu đô la so với giá trị doanh nghiệp hiện tại.

Manchester United drops into the red

£mn, fiscal years to June

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HF Markets Ngay Bây Giờ

Giá cổ phiếu của United, tăng 3/4 kể từ khi nhà Glazer tuyên bố họ đang cân nhắc việc bán, mang lại cho nó giá trị thị trường gấp hơn sáu lần doanh thu hàng năm. Những người lạc quan tin rằng điều này đánh giá thấp giá trị của cơ sở người hâm mộ toàn cầu của câu lạc bộ. United cho biết họ có 1,1 tỷ người hâm mộ và Joe Ravitch, người đồng sáng lập Raine, cho biết khoảng một nửa số đó là ở châu Á.

“Câu hỏi thú vị đối với tôi là, làm thế nào để bạn kiếm tiền từ lượng người hâm mộ quốc tế đó?” anh ấy nói thêm.

Chỉ riêng phương tiện truyền thông xã hội của nó đã là 213 triệu theo chuyên gia dữ liệu thể thao Football Benchmark. Tuy nhiên, các chủ sở hữu hiện tại đã phải vật lộn để kiếm thêm tiền từ những người hâm mộ câu lạc bộ; kế hoạch tăng giá vé theo mùa, được công bố vào tuần này, là lần đầu tiên sau 11 năm.

Dan Plumley, giảng viên tài chính thể thao tại Đại học Sheffield Hallam, vẫn nhận thấy giá trị nội tại của thương hiệu không dưới 4 tỷ đô la dựa trên quy mô cơ sở người hâm mộ và tiềm năng cho các nguồn doanh thu kỹ thuật số mới. Anh ấy nghĩ rằng bất kỳ giá thầu nào cũng phải cao hơn mức này do tính độc đáo của nội dung.

“Dấu chân kỹ thuật số của cơ sở người hâm mộ làm tăng thêm giá trị,” anh ấy nói thêm. “Các hình thức phát sóng mới và phương tiện truyền thông xã hội, những thứ này mang lại [phí bảo hiểm].”

Anh ấy chỉ ra thỏa thuận gần đây về các token không thể thay thế cho các cầu thủ bóng đá giữa Sorare có trụ sở tại Paris và EPL, trị giá hàng chục triệu bảng mỗi năm, làm bằng chứng. Sorare cũng điều hành các trò chơi thể thao giả tưởng dựa trên blockchain.

Những người khác chỉ ra sự thành công của Fanatics như bằng chứng về những gì có thể xảy ra với United. Tập đoàn buôn bán thể thao thuộc sở hữu tư nhân của Hoa Kỳ, đang mở rộng sang các mã thông báo không thể thay thế và tài sản kỹ thuật số khác, trị giá tới 31 tỷ đô la – gấp bốn lần so với ước tính cao nhất về giá trị của United.

Chống lại những định giá cao này, và những thách thức trong việc cấp vốn cho chúng, sẽ dẫn đến rủi ro pháp lý. Vào đầu tháng 2, Premier League đã buộc tội Man City và các chủ sở hữu ở Abu Dhabi vi phạm hàng chục quy tắc tài chính trong thập kỷ tính đến năm 2018. Nếu các cáo buộc được một ủy ban độc lập ủng hộ, các khoản tiền phạt và trừng phạt không giới hạn như trừ điểm hoặc thậm chí buộc xuống hạng có thể xảy ra .

Người hâm mộ United phản đối chủ sở hữu trước trận tứ kết Cúp Liên đoàn Anh giữa Manchester United và Charlton Athletic tại Old Trafford, ở Manchester vào tháng trước © AFP qua Getty Images

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HF Markets Ngay Bây Giờ

Chính phủ Vương quốc Anh cũng đang chuẩn bị ban hành sách trắng về quy định của trò chơi cam kết loại bỏ những chủ sở hữu vô đạo đức, cải thiện tính bền vững tài chính và mang đến cho người hâm mộ nhiều tiếng nói hơn.

Cả hai có thể được kết nối; Động thái của Premier League chống lại Man City có thể là một nỗ lực muộn màng nhằm chứng tỏ rằng giải đấu có thể tự điều chỉnh mà không cần sự can thiệp của nhà nước. Nhưng cả hai đều cho thấy sẽ có sự giám sát chặt chẽ hơn về tài chính của các câu lạc bộ bóng đá trong tương lai.

Phần nhô ra như vậy không có khả năng làm chệch hướng quan tâm trong thời gian dài. United có thể vẫn đòi được mức giá cao từ một người mua hoàn toàn, người tin rằng thị trường đã đánh giá thấp khả năng các đội thể thao kiếm được nhiều tiền hơn nữa từ túi của những người theo dõi tận tụy của họ.

Nhưng việc áp dụng các kỹ thuật định giá thông thường đã bỏ sót một yếu tố quan trọng nhưng vô hình: cơ hội sở hữu các thương hiệu thể thao toàn cầu thực sự là rất hiếm. Giá cuối cùng cho câu lạc bộ lâu đời này rất có thể là kết quả của một trò chơi gà giữa các đối thủ cực kỳ giàu có không muốn bỏ lỡ một thỏa thuận chỉ có một lần trong đời như vậy.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *