Các quốc gia đồng ý thêm 18 tháng nữa để thông qua các biện pháp toàn cầu về thuế nhằm vào công nghệ lớn – mặc dù Canada chùn bước

 

Lệnh cấm thuế kỹ thuật số quốc gia
Việc Canada từ chối phê duyệt phần mở rộng đã gây ra xung đột với Mỹ, nơi đặt trụ sở của nhiều công ty công nghệ lớn nhất thế giới © FT montage

Hơn 130 quốc gia đã gia hạn lệnh cấm đánh thuế gây tranh cãi nhằm vào các tập đoàn công nghệ khổng lồ thêm một năm nữa đến năm 2025, khi họ đấu tranh để đưa ra các biện pháp mang tính bước ngoặt nhằm cập nhật hệ thống thuế quốc tế cho thời đại kỹ thuật số.

Sau ba ngày đàm phán tại trụ sở của OECD ở Paris, hầu hết các quốc gia đã thông qua một tuyên bố tiết lộ những chi tiết mới về kế hoạch buộc 100 công ty lớn nhất thế giới phải trả nhiều thuế hơn ở nơi họ kinh doanh.

Họ cũng đồng ý hoãn kế hoạch giới thiệu thuế dịch vụ kỹ thuật số quốc gia trong 12 tháng nữa để có thêm thời gian phê chuẩn thỏa thuận thuế toàn cầu đột phá mà họ đã ký vào mùa thu năm 2021 nhưng vẫn chưa được thông qua.

Việc đưa ra một loạt các loại thuế dịch vụ kỹ thuật số sẽ là một trở ngại cho việc phê chuẩn thỏa thuận, vì việc có một loạt các biện pháp quốc gia sẽ không đạt được mục đích đồng ý về một giải pháp toàn cầu được phối hợp.

Manal Corwin, giám đốc Trung tâm Quản lý và Chính sách Thuế của OECD, nói với Financial Times: “Chúng tôi rất vui mừng vì chúng tôi có thể nhận được sự chấp thuận về tuyên bố kết quả của 138 khu vực pháp lý.

Cô ấy nói thêm rằng nó cho thấy “sự đồng ý quan trọng, trên diện rộng đối với tuyên bố”.

Tuy nhiên, năm quốc gia, bao gồm cả Canada, đã từ chối chấp thuận gia hạn. Điều đó gây ra xung đột với nước láng giềng Mỹ, nơi đặt trụ sở của nhiều công ty công nghệ lớn nhất thế giới và có nguy cơ khơi lại căng thẳng thương mại nếu Canada thúc đẩy kế hoạch đánh thuế công nghệ lớn của riêng mình.

Bốn quốc gia khác tham gia vào các cuộc đàm phán đã không tán thành tuyên bố – Belarus, Pakistan, Nga và Sri Lanka.

Các cuộc đàm phán đã tập trung vào cách thực hiện một kế hoạch quan trọng của thỏa thuận thuế toàn cầu. “Trụ cột I” sẽ dẫn đến việc phân phối lại lợi nhuận trị giá 200 tỷ đô la mỗi năm từ các công ty đa quốc gia sang các quốc gia nơi doanh số bán hàng được thực hiện và yêu cầu thay đổi luật thuế toàn cầu.

Nhưng các quốc gia vẫn còn tranh chấp về cách diễn đạt chính xác của ngôn ngữ pháp lý. Giám đốc thuế của OECD thừa nhận rằng văn bản sẽ không còn được xuất bản vào tháng 7 như kế hoạch.

Corwin cho biết điều này là do có “một số vấn đề nổi cộm giữa một số ít quốc gia cần được giải quyết”.

Tuy nhiên, một tuyên bố được công bố vào sáng thứ Tư đã đưa ra các chi tiết mới về các điều kiện cần thiết để biến quy tắc theo kế hoạch thay đổi thành hiện thực hợp pháp và OECD vẫn tự tin rằng một buổi lễ ký kết được đề xuất vào cuối năm nay có thể diễn ra.

Lệnh cấm áp dụng thuế dịch vụ kỹ thuật số sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 12 năm 2023. Canada đã lập pháp để thuế dịch vụ kỹ thuật số mới có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2024. Những người thân cận với cuộc đàm phán xác nhận việc Ottawa từ chối ký vào tuyên bố đã bị hủy bỏ đến việc gia hạn lệnh cấm.

Nếu thuế dịch vụ kỹ thuật số của đất nước được áp dụng theo kế hoạch, thì Washington dự kiến ​​sẽ thay mặt các gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Google, Facebook và Amazon đáp trả.

Tuần trước, đại diện thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai, kêu gọi Canada kiềm chế áp thuế dịch vụ kỹ thuật số trong khi quá trình OECD tiếp tục.

Trong khi đó, các quốc gia cũng đồng ý các bước được thiết kế để đảm bảo thỏa thuận được thông qua ở hầu hết các khu vực tài phán ngay cả khi nó không được phê chuẩn ở tất cả các quốc gia tham gia đàm phán.

Nền chính trị phân cực của Hoa Kỳ khiến nước này khó có thể phê chuẩn thỏa thuận tại Quốc hội, nơi những thay đổi đối với các hiệp ước thuế cần phải có đa số 2/3 tại Thượng viện; Hạ viện hiện đang chia 51 thành 49 ủng hộ Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, theo các biện pháp đã được thống nhất trong tuần này, hiệp ước sẽ chỉ cần được ký kết bởi 30 khu vực pháp lý, miễn là chúng chiếm tối thiểu 60% trong số 100 công ty bị ảnh hưởng bởi những thay đổi. Các quốc gia sẽ cần phải ký vào cuối năm 2023.

“Đã có rất nhiều cuộc thảo luận và suy đoán về triển vọng phê chuẩn ở Mỹ,” Corwin nói. “Nhưng đó là cột mốc quan trọng thứ ba [sau khi các quốc gia hoàn thiện văn bản và ký kết] và cách tiếp cận cũng như quan điểm của chúng tôi là chúng ta cần đạt được hai mục tiêu đầu tiên để mục tiêu cuối cùng có liên quan.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Người tiêu dùng Hoa Kỳ cắt giảm ngân sách tựu trường khi lạm phát cắn

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *