Tổng thống Paraguay cho biết Mercosur sẽ kết thúc đàm phán với Brussels nếu thỏa thuận không được hoàn tất trước ngày 6 tháng 12
Lãnh đạo Nam Mỹ
Tổng thống Paraguay Santiago Peña: ‘Hoặc chúng tôi đóng cửa trước ngày 6 tháng 12 hoặc chúng tôi không đóng cửa. . . Đủ là đủ’ © Leonardo Munoz/AFP qua Getty Images

Tổng thống Paraguay Santiago Peña cho biết EU phải hoàn tất một hiệp ước thương mại đã bị trì hoãn từ lâu với khối Mercosur của các quốc gia Nam Mỹ trước ngày 6 tháng 12, nếu không các nước Mỹ Latinh sẽ bỏ đi và thay vào đó đàm phán với các nước châu Á.

Bày tỏ sự thất vọng với các cuộc đàm phán đã kéo dài hơn 20 năm, Peña nói với Financial Times rằng đã đến lúc các nhà lãnh đạo châu Âu đưa ra quyết định chính trị về việc liệu họ có muốn một thỏa thuận với bốn quốc gia thành viên Mercosur đầy đủ – Brazil, Argentina, Paraguay và Uruguay. Ông nói: “Đây không còn là vấn đề kỹ thuật nữa.

Một hiệp ước đã được thống nhất về nguyên tắc vào năm 2019 nhưng EU chưa ban hành thỏa thuận này vì một số quốc gia thành viên, trong đó có Pháp, muốn có thêm cam kết về môi trường từ Nam Mỹ trước khi ký kết. Các quốc gia Mercosur đã bác bỏ điều này vì chủ nghĩa bảo hộ từ các quốc gia châu Âu lo ngại sự cạnh tranh từ xuất khẩu thịt bò và rượu vang của Nam Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết vào tháng 7 rằng một thỏa thuận với Mercosur là “trong tầm tay” nhưng tiến triển kể từ đó chỉ ở mức tối thiểu và các nhà ngoại giao cho biết cánh cửa cơ hội đang đóng lại. Argentina sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng tới và nhà kinh tế học theo chủ nghĩa tự do dẫn đầu các cuộc thăm dò, Javier Milei, đã cam kết sẽ giải tán Mercosur và đóng băng quan hệ với Brazil nếu đắc cử.

Peña, người đang ở New York tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc, cho biết ông đã đồng ý ở đó với Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva rằng nếu một thỏa thuận thương mại với EU chưa được hoàn tất vào thời điểm Lula bàn giao chức chủ tịch luân phiên Mercosur cho ông sớm. Tháng 12, Peña sẽ dừng cuộc đàm phán.
Công nhân sử dụng máy kéo để di chuyển các bao đậu nành tại một trang trại ở Hernandarias, Paraguay
Paraguay là nước xuất khẩu đậu nành hàng đầu nhưng Peña cho biết ‘tương lai của Paraguay không phải là lương thực. Tương lai của Paraguay là ngành công nghiệp’ © Dado Galdieri/Bloomberg

Peña nói trong một cuộc phỏng vấn: “Hoặc chúng tôi đóng cửa trước ngày 6 tháng 12 hoặc chúng tôi không đóng cửa. “Tôi là người sẽ đảm nhận chức vụ tổng thống sau đó và tôi đã nói với [Lula] ‘Đủ rồi’.”

“Nếu có ai đó có thể hoàn tất thương vụ này thì đó là Lula. . . nó sẽ diễn ra trong năm nay, hoặc nếu không, nó sẽ không xảy ra đâu,” ông nói thêm. “Tôi cực kỳ chắc chắn về điều này. Siêu chắc chắn. Hoặc chúng ta làm điều đó ngay bây giờ hoặc chúng ta không làm gì cả.”

Tổng thống Paraguay, người lên nắm quyền vào tháng trước với nhiệm kỳ 5 năm, cho biết Mercosur có các thỏa thuận thương mại khác đang được thực hiện với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Singapore. Ông nói thêm: “Với Singapore, chúng tôi sẽ hoàn tất thỏa thuận sau hai tháng nữa. “Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng nó sẽ rất nhanh.”

Từng là bộ trưởng tài chính và thành viên hội đồng ngân hàng trung ương từng học ở Mỹ, Peña có những kế hoạch đầy tham vọng nhằm đưa nền kinh tế Paraguay ngang hàng với nhóm nhỏ các quốc gia có thu nhập cao ở Nam Mỹ, như Chile và Uruguay. Đảng bảo thủ Colorado của ông kiểm soát quốc hội và đã thống trị nền chính trị Paraguay trong gần 75 năm qua.

Ông tin tưởng rằng nhà xuất khẩu thịt bò và đậu nành Nam Mỹ có thể đạt được mức xếp hạng đầu tư đối với khoản nợ nước ngoài khiêm tốn trong vòng vài năm khi nước này lập được kỷ lục vững chắc. “Cuộc trò chuyện của chúng tôi với các cơ quan xếp hạng tín dụng là: ‘Bạn cần thêm gì nữa?’ và họ nói: ‘Chúng tôi cần thời gian để thấy được tính nhất quán của [hiệu quả kinh tế],” ông nói.

Paraguay là một trong số ít quốc gia có quan hệ ngoại giao đầy đủ với Đài Loan và là đồng minh lớn nhất về mặt địa lý của Đài Bắc. Nông dân Paraguay đã đặt câu hỏi về liên minh vì nó cản trở việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc rộng lớn nhưng Peña bày tỏ cam kết mạnh mẽ với Đài Loan.

“Tương lai của Paraguay không phải là lương thực. Tương lai của Paraguay là ngành công nghiệp”, ông nói. “Vì vậy, chúng ta phải nghĩ cách phát triển công nghiệp. Ai sẽ giúp chúng ta đến gần hơn với một tương lai công nghiệp: một gã khổng lồ sẽ chỉ mua thực phẩm từ chúng ta. . . hay Đài Loan, nơi sẽ giúp chúng tôi cải thiện, giống như chính họ đã làm?”

Paraguay đã cử khoảng 600 kỹ sư đến Đài Loan để nghiên cứu các thiết bị điện tử tiên tiến và Đài Bắc đã giúp thành lập một trường đại học kỹ thuật ở Asunción, thủ đô của Paraguay. Peña muốn tận dụng nguồn cung cấp điện tái tạo giá rẻ khổng lồ từ đập Itaipú khổng lồ ở biên giới với Brazil để cung cấp năng lượng cho lĩnh vực sản xuất đang phát triển để xuất khẩu.

Brazil và Paraguay đang đàm phán lại một phần hiệp ước Itaipú và Peña hy vọng sẽ giành được thỏa thuận phát hành hàng chục tỷ đô la nợ xanh được bảo đảm bằng thu nhập trong tương lai của Itaipú để sử dụng cho các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển, giờ đây chi phí xây dựng con đập đã được thanh toán hết. Kinh phí sẽ được chia đều cho hai quốc gia.

“Chúng ta đang nói về tiềm năng đầu tư rất lớn. . . 100 tỷ USD. Những con số thật khổng lồ”, chủ tịch nói về việc phát hành nợ.

Peña cũng có những kế hoạch đầy tham vọng nhằm xây dựng những con đường mới trên khắp quốc gia rộng lớn không giáp biển của mình để thúc đẩy nền kinh tế. Việc xây dựng đang được tiến hành trên đoạn cuối cùng của đường cao tốc mới chạy qua khu vực trung tâm Chaco, nối liền Argentina ở phía tây và Brazil ở phía đông. Sau khi hoàn thành trong khoảng hai năm, nó sẽ mở ra một tuyến thương mại mới từ bờ biển Đại Tây Dương của Brazil đến cảng Antofagasta ở Thái Bình Dương ở Chile.

Peña, 44 tuổi, là một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất khu vực, cho biết ông muốn Paraguay “đi tắt đón đầu” trong quá trình phát triển và để lại hình ảnh một quốc gia không giáp biển và bị cô lập. Ông nói: “Paraguay đang ở trên một đường cong tăng dần nhưng tôi muốn làm cho đường cong đó dốc hơn. “Hình ảnh của Paraguay rất khác so với thực tế. Đó là khoảng cách tôi muốn thu hẹp sau 5 năm.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *