Phân tích của FT về giá bất động sản, giao thông hàng không và các chỉ số khác cho thấy lãnh thổ Trung Quốc đã mất vị thế trong những năm gần đây

Dữ liệu cho thấy Hồng Kông đã phải trả giá cho những hạn chế nghiêm ngặt về đại dịch, trong khi Singapore kiếm được lợi nhuận © FT montage/Dreamstime/AFP/Getty Images

Theo phân tích của Financial Times về giá bất động sản, giao thông hàng không và các chỉ số khác, Hồng Kông đã thua đối thủ khu vực Singapore, nhấn mạnh thách thức mà lãnh thổ Trung Quốc phải đối mặt khi mở cửa trở lại với thế giới sau nhiều năm kiểm soát đại dịch.

Trong những tuần gần đây, John Lee, giám đốc điều hành của Hồng Kông, đã phát động một chiến dịch thuyết phục thế giới rằng bất chấp Covid-19 và một cuộc đàn áp an ninh tàn bạo, lãnh thổ Trung Quốc không chỉ mở cửa cho kinh doanh mà còn là trung tâm tài chính hàng đầu của châu Á.

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy Hồng Kông đã phải trả giá cho những biện pháp hạn chế và cách ly nghiêm ngặt đối với đại dịch, trong khi Singapore đã thu được lợi nhuận.

“Quỹ đạo để Singapore trở thành trung tâm tài chính của châu Á. . . điều đó cần có thời gian. Nó sẽ không xảy ra trong một năm. Nhưng nếu tôi là chính phủ Singapore, tôi sẽ rất hài lòng với những gì đang diễn ra,” Michael Marquardt, giám đốc điều hành khu vực châu Á của IQ-EQ, một công ty dịch vụ đầu tư, cho biết.

Tầm quan trọng khu vực của Hồng Kông đã được củng cố bởi vị trí của nó ngay ngưỡng cửa của Trung Quốc đại lục. Thành phố chỉ mới mở cửa trở lại cho khách du lịch sau ba năm trong đó nhiều hãng hàng không quốc tế ngừng dịch vụ.

Ngược lại, Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á mở cửa lại biên giới trong đại dịch. Năm ngoái, Hong Kong đã mất vị trí sân bay bận rộn nhất khu vực vào tay Singapore, theo Sobie Aviation.

Giao thông hàng không của Singapore lần đầu tiên vượt qua Hồng Kông kể từ năm 1998

Số lượt máy bay dân dụng đến hàng tháng

Nguồn: Cục Hàng không Dân dụng Hồng Kông, Cục Hàng không Dân dụng Singapore, Changi

Số lượng máy bay đến Singapore nhiều hơn so với Hồng Kông mỗi tháng kể từ tháng 1 năm 2022, số liệu thống kê chuyến bay cho thấy. Lượng khách đến Singapore hiện đã đạt 70% so với mức trước đại dịch, trong khi lượng khách đến Hồng Kông chỉ bằng hơn một nửa so với trước đại dịch.

Mặc dù đã mở cửa trở lại, nhưng tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng ở Hồng Kông đang ngăn cản việc quay trở lại đầy đủ các tuyến đường. Qantas đã trì hoãn việc bắt đầu tuyến Hồng Kông đến Melbourne đến giữa năm.

Kristian Odebjer, chủ tịch Phòng Thương mại Thụy Điển tại Hồng Kông, cho biết: “Sân bay bận rộn hơn nhiều nhưng vẫn chỉ bằng một phần nhỏ [so với trước Covid-19]”. “Có những nút thắt nghiêm trọng về mặt nhân viên mặt đất. Tôi nghĩ điều đó đang kìm hãm Hồng Kông.”

Tiền nước ngoài đã chảy vào các ngân hàng Singapore trong khi các ngân hàng Hồng Kông mất tiền gửi nội tệ

Tiền gửi khách hàng của các ngân hàng thương mại, thay đổi hàng tháng ($bn)

Cuộc đàn áp của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đối với các doanh nhân công nghệ đã nâng cao sức hấp dẫn của Singapore như một điểm đến cho giới thượng lưu giàu có — và quỹ của họ.

Kể từ giữa năm 2021, tiền gửi ngoại tệ của Singapore đã tăng hơn 100 tỷ đô la, một phân tích FT về dữ liệu ngân hàng cho thấy, trong khi tiền gửi đô la Singapore vẫn ổn định. Tiền gửi tại các ngân hàng Hồng Kông đã giảm kể từ đầu năm 2022, chỉ dừng lại vào tháng 11 khi thành phố của Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế kiểm dịch.

Số lượng văn phòng gia đình ở Singapore – các công ty do tư nhân điều hành cung cấp dịch vụ quản lý tài sản – đã tăng từ một số ít vào năm 2018 lên ước tính 1.500 vào cuối năm ngoái, theo công ty phân tích dữ liệu Handshakes của Singapore. Hồng Kông, háo hức giành lại vị thế, sẽ tổ chức một cuộc họp “chỉ dành cho khách mời” cho một số văn phòng gia đình giàu nhất thế giới vào tháng tới.

Zhiwu Chen, giáo sư tài chính tại Đại học Hong Kong, cho biết nhận thức rằng Bắc Kinh ngày càng chống kinh doanh và chống lại sự giàu có tư nhân là “lý do chính khiến các tỷ phú Trung Quốc di cư từ đại lục hoặc Hong Kong sang Singapore và những nơi khác”.

Kevin Au, giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp Gia đình tại Đại học Trung văn Hồng Kông, cho biết: “Trước đây, họ có thể đậu ở Hong Kong nhưng giờ đã chuyển sang Singapore.

Bất động sản của Singapore đang có nhu cầu trong khi người thuê nhà bị mất ở Hồng Kông

Rất khó để định lượng có bao nhiêu người đã chuyển từ Hồng Kông đến Singapore và các ngân hàng – ngần ngại làm phiền Bắc Kinh – vẫn miễn cưỡng cho biết có bao nhiêu nhân viên họ đã chuyển đến đó trong thời kỳ cao điểm của đại dịch.

Một số đã được mở rộng ở Singapore ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, đặc biệt là sau khi ban hành luật an ninh mới cứng rắn ở Hồng Kông vào năm 2020 sau các cuộc biểu tình và bất ổn. BlackRock đã tăng gấp đôi quy mô văn phòng tại Singapore vào năm 2022, trong khi Wells Fargo chuyển trung tâm châu Á từ Hồng Kông sang Singapore vào năm trước.

Tất cả những điều này đã góp phần khiến giá thuê nhà ở Singapore tăng 40% trong quý IV năm ngoái so với cùng kỳ hai năm trước đó. Với 140.000 người Hồng Kông tham gia các chương trình nhập cư như chương trình do Vương quốc Anh cung cấp , giá thuê ở Hồng Kông đã giảm 10% trong quý 4 từ mức cao nhất mọi thời đại trong quý 3 năm 2019.

Điều này cũng ảnh hưởng đến nhu cầu thuê văn phòng. Mức độ trống văn phòng hạng A ở trung tâm thành phố Singapore đứng ở mức 2,3% vào cuối năm ngoái so với 11,1% ở Hồng Kông.

Hồng Kông vẫn dẫn đầu về nền tảng tài chính

Chỉ Báo Singapore Hong Kong
Doanh thu thị trường chứng khoán năm 2022 ($tn) 0.23 3.92
Vốn hóa thị trường chứng khoán tính đến tháng 12 năm 2022 ($tn) 0.62 4.55
Tài sản được quản lý kể từ tháng 12 năm 2021 ($tn) 4 4.6
Số lượng quỹ phòng hộ đang hoạt động tính đến tháng 2 năm 2023 405 999

Sự gần gũi của Hồng Kông với Trung Quốc vẫn là một sức hút lớn đối với các nhà đầu tư. Xét về hoạt động của thị trường vốn, Hồng Kông vẫn bỏ xa Singapore, với doanh số và giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán lớn hơn đối thủ tới 7 lần.

Trong ngành dịch vụ tư vấn và quản lý tài sản, Singapore đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Hồng Kông. Vào năm 2021, tài sản do Singapore quản lý đã tăng 16% lên 4 nghìn tỷ đô la, trong khi của Hồng Kông chỉ tăng 2% lên 4,6 nghìn tỷ đô la.

Rộng hơn, với việc Hồng Kông mở cửa và Trung Quốc từ bỏ chính sách không có Covid, IMF đã dự báo Hồng Kông sẽ tăng trưởng 3,9% vào năm 2023, nhanh hơn mức 2,3% của Singapore.

Nền kinh tế của Hồng Kông được dự đoán sẽ hoạt động tốt hơn Singapore vào năm 2023 sau khi tụt hậu trong nhiều năm

Tăng trưởng GDP thực tế và dự báo năm 2023* (%)

Một số người Hồng Kông chưa thể trở lại. “Sẽ có một số người cho rằng tình hình chính trị ở Hồng Kông đã trở nên không thể chịu đựng được [vì], họ muốn chuyển đi và tránh xa, nhưng sẽ có một số người có thể thay đổi ý định và điều kiện kinh tế ở Anh hoặc Mỹ có thể không Stuart Gietel-Basten, nhà nhân khẩu học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, cho biết.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *