Các số liệu cho thấy áp lực giá liên tục xuất hiện vào đêm trước cuộc họp thiết lập lãi suất của ngân hàng trung ương
Lạm phát nghiêm trọng
BoE cho biết sau cuộc họp vào ngày 11 tháng 5 rằng Ủy ban Chính sách tiền tệ sẽ tăng chi phí vay hơn nữa, ‘nếu có bằng chứng về áp lực [lạm phát] dai dẳng hơn’ © Reuters

Các số liệu lạm phát mà Vương quốc Anh báo cáo hôm thứ Tư không chỉ xấu về mặt khách quan, với giá cả tăng nhanh như một tháng trước đó.

Họ cũng đến vào thời điểm cực kỳ nhạy cảm, với cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh để quyết định lãi suất và chi phí thế chấp, một vấn đề được cả nước quan tâm.

Nếu ngân hàng trung ương đúng với lời hứa của mình, nó nhất định sẽ tăng lãi suất vào thứ Năm. Câu hỏi duy nhất là họ phải đi cao hơn bao nhiêu.

BoE cho biết sau cuộc họp vào ngày 11 tháng 5 rằng Ủy ban Chính sách tiền tệ sẽ tăng chi phí vay hơn nữa, “nếu có bằng chứng về áp lực [lạm phát] dai dẳng hơn”.

Theo hầu hết các nhà kinh tế, bài kiểm tra đó đã được thông qua. Kể từ cuộc họp vào đầu tháng 5, các số liệu chính thức của tháng 4 cho thấy lạm phát cơ bản tăng mạnh – không bao gồm các mặt hàng như thực phẩm và năng lượng, nơi giá cả thường biến động hơn – từ 6,2% lên 6,8%.

Biện pháp này sau đó đã tăng thêm vào tháng 5 lên 7,1%. Trong cùng thời kỳ, lạm phát cơ bản không đổi hoặc giảm ở 28 trong số 35 quốc gia được Financial Times theo dõi.

BoE đã không mong đợi sự gia tăng đáng kể trong các biện pháp lạm phát cơ bản như vậy và họ nghĩ rằng lãi suất cơ bản sẽ giảm xuống 8,3% vào tháng Năm. Trong trường hợp này, nó vẫn ở mức 8,7 phần trăm.

Điều đáng lo ngại hơn nữa đối với BoE là các dấu hiệu cho thấy tiền lương và giá cả đang tăng lên đồng thời, khiến cho việc loại bỏ lạm phát trở nên khó khăn hơn.

Mức tăng trưởng tiền lương thường xuyên hàng năm mới nhất là 7,2%, cao hơn nhiều so với mức mà BoE cho rằng phù hợp với mục tiêu lạm phát 2%. Với năng suất tăng trưởng tốt nhất ở mức 1% một năm, tăng trưởng tiền lương sẽ cần phải giảm xuống khoảng 3% trước khi BoE cảm thấy thoải mái với áp lực lạm phát dai dẳng.

Các nhà kinh tế cho biết thông tin mới kể từ cuộc họp cuối cùng của MPC có nghĩa là BoE sẽ cần một thông điệp cứng rắn vào thứ Năm.

Martin Beck, trưởng cố vấn kinh tế của EY Item Club, cho biết: “Các tiêu chí của MPC về việc tăng lãi suất hơn nữa dường như đã được đáp ứng rõ ràng,” đồng thời nói thêm rằng việc tăng nửa điểm vào thứ Năm “hiện không nằm ngoài dự đoán”.

Các nhà kinh tế nhìn chung cho rằng BoE sẽ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm trong tuần này nhưng có thể chọn mức tăng lớn hơn vào tháng 8, đưa lãi suất chuẩn từ 4,5% hiện nay lên 5 hoặc 5,25% vào giữa mùa hè.

Đó là mức độ nghiêm trọng của hoàn cảnh của Vương quốc Anh mà một số người theo dõi ngân hàng trung ương nghĩ rằng BoE sẽ phải mạnh mẽ hơn nhiều, ít nhất là với thông tin liên lạc vào thứ Năm.

Krishna Guha, phó chủ tịch của Evercore ISI, nói rằng BoE hiện phải “dập tắt” các tác động vòng hai của một bánh cóc giữa tiền lương cao hơn và giá cả “có thể nhìn thấy một cách khó chịu trong dữ liệu”.

Mặc dù ông nói rằng BoE cuối cùng có thể không cần tăng lãi suất cao hơn 5,25%, nhưng ông lập luận rằng ngân hàng trung ương nên nói rõ rằng họ sẽ siết chặt nền kinh tế trong những tháng tới để ngăn chặn lạm phát ở mức cao lâu hơn nữa.

Thị trường tài chính đang gợi ý một con đường phía trước thậm chí còn khó khăn hơn so với các nhà kinh tế học. Các thương nhân kỳ vọng lãi suất sẽ tăng lên 6% vào cuối năm trước khi bắt đầu giảm trở lại.

Một vấn đề với những dự đoán như vậy là cả các nhà kinh tế và thị trường tài chính cho đến nay đều không đúng trong chu kỳ lạm phát này.

Cả hai nhóm đã điều chỉnh cao hơn đáng kể dự đoán của họ về mức lãi suất cao nhất trong 18 tháng qua.

Vào đầu năm 2022, các nhà giao dịch nghĩ rằng lãi suất sẽ đạt đỉnh 1,25% và một năm trước, họ dự đoán chi phí đi vay sẽ không tăng trên 3,5%.

Với lạm phát ăn sâu vào cuộc sống hàng ngày ở Anh hơn là ở Mỹ hoặc khu vực đồng euro, tỷ giá hiện được kỳ vọng sẽ duy trì ở mức cao hơn những nơi khác. Lãi suất của Vương quốc Anh hiện được dự báo sẽ tăng cao hơn lãi suất ở Mỹ vào cuối năm nay.

Đối với 7,5 triệu hộ gia đình có thế chấp, triển vọng lãi suất đang trở thành thứ mà các chính trị gia gọi là “quả bom hẹn giờ tích tắc”, bởi vì hầu hết phải đối mặt với sự gia tăng lớn trong các khoản trả nợ khi các thỏa thuận lãi suất cố định của họ kết thúc.

Khoảng 1,6 triệu người cần chuyển sang tỷ lệ cố định mới vào năm 2024 sẽ phải đối mặt với các khoản thanh toán tăng lên trung bình 2.900 bảng mỗi năm, theo Resolution Foundation, một tổ chức tư vấn.

BoE nhận thức được những khó khăn do lãi suất gây ra, vốn sẽ siết chặt nền kinh tế cho đến khi các hộ gia đình không thể chi tiêu nhiều như vậy hoặc không chấp nhận tăng giá tại các cửa hàng.

Catherine Mann, thành viên MPC, người lo ngại nhất về lạm phát cao, cho rằng đây là quá trình cần thiết để đưa lạm phát xuống mức hợp lý.

Phát biểu trước các nghị sĩ vào tháng trước, bà cho biết BoE cần phải làm cho cuộc sống đủ khó khăn để người tiêu dùng ngăn cản các công ty tăng giá. “[Lạm phát] trở thành một động lực củng cố cho đến khi người tiêu dùng tẩy chay và nói, ‘Tôi không thể’, vì sức mua hoặc chi phí sinh hoạt, hoặc, ‘Tôi sẽ không trả mức giá cao đó’,” Mann nói thêm.

Tuy nhiên, mối nguy hiểm của việc tăng lãi suất nhanh hơn nữa là BoE đi vào chế độ quá mức cần thiết, tạo ra một cuộc suy thoái và nhiều tổn thất hơn mức cần thiết. Rất khó để đánh giá trước điểm đó vì tác động của lãi suất đối với lạm phát thường được cho là phải mất ít nhất 18 tháng mới có tác dụng trong toàn hệ thống.

Cho đến nay, bằng chứng từ các dự báo của chính BoE về sự dai dẳng của lạm phát là họ đã làm quá ít và quá muộn để kiểm soát lạm phát. Điều đó có nghĩa là nó có một vấn đề lạm phát khó giải quyết hơn nó và hầu hết các nhà phân tích nghĩ trước đây.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chứng khoán châu Âu giảm khi các thương nhân chờ đợi lời khai trước quốc hội của chủ tịch Fed

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *