Tăng trưởng giá hàng năm giảm xuống 14,9%, mức thấp nhất trong năm nay, theo nghiên cứu của Kantar
Lạm phát hàng tạp hóa ở Anh giảm
Lạm phát lương thực ở Anh vẫn cao hơn nhiều so với ở Mỹ và khu vực đồng euro © Dominic Lipinski/Bloomberg

Lạm phát giá hàng tạp hóa ở Anh đã giảm tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 7 xuống mức thấp nhất trong năm nay, theo nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba.

Theo công ty nghiên cứu Kantar, tốc độ tăng giá hàng tạp hóa hàng năm đã giảm xuống 14,9% trong bốn tuần tính đến ngày 9 tháng 7, giảm từ mức 16,5% trong tháng trước, mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ mức cao nhất vào tháng Ba.

Fraser McKevitt, người đứng đầu bộ phận bán lẻ và hiểu biết về người tiêu dùng tại Kantar, cho biết lạm phát hàng tạp hóa chậm lại “sẽ là tin tốt cho nhiều hộ gia đình mặc dù, tất nhiên, tỷ lệ này vẫn còn rất cao”.

Ông nói thêm rằng vì giá năng lượng bán buôn và giá thực phẩm tăng vọt vào mùa hè năm 2022 sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine “sự chậm lại mới nhất này một phần làm giảm số liệu hiện tại so với mức cao hơn một năm trước”.

Các số liệu được đưa ra trước dữ liệu lạm phát chính thức cho tháng 6, sẽ được Văn phòng Thống kê Quốc gia công bố vào thứ Tư. Các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters dự kiến ​​con số tiêu đề sẽ giảm xuống 8,2% từ mức 8,7% trong tháng Năm.

Số liệu chính thức của tháng trước cho thấy mặc dù tốc độ tăng giá đối với thực phẩm và đồ uống không cồn ở mức cao trong lịch sử, nhưng nó đã giảm xuống 18,3% trong tháng 6 từ mức 19% trong tháng 5.

Susannah Streeter, người đứng đầu bộ phận tiền tệ và thị trường tại công ty dịch vụ tài chính Hargreaves Lansdown, cảnh báo rằng với việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen và từ chối đảm bảo việc đi lại an toàn cho các tàu xuất khẩu lúa mì và ngô, đã có những lo ngại về giá lương thực “không ổn định”.

Lạm phát thực phẩm ở Anh vẫn cao hơn nhiều so với ở Mỹ, nơi hiện là 5,7% và khu vực đồng euro, nơi nó ở mức 12,5%. Victoria Scholar, người đứng đầu bộ phận đầu tư của nền tảng đầu tư trực tuyến Interactive Investor, cho biết điều này một phần là do Vương quốc Anh “phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ nước ngoài và điều kiện thời tiết khắc nghiệt khiến nguồn cung cấp cây trồng hạn chế”.

Đã có những lo ngại rằng các siêu thị đang “trục lợi” từ môi trường lạm phát bằng cách tăng giá cao hơn mức cần thiết, điều mà họ cực lực phủ nhận.

Kantar tiết lộ rằng các siêu thị rẻ hơn là những công ty bán lẻ thực phẩm hoạt động tốt nhất. Aldi là cửa hàng tạp hóa phát triển nhanh nhất, với doanh thu hàng năm tăng 24%. Điều đó đã đẩy thị phần của nó lên 10,2%, tăng từ 9,1% một năm trước. Lidl đã báo cáo doanh số bán hàng và thị phần tăng tương tự.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các công ty đa quốc gia ở Trung Quốc tăng tốc thúc đẩy dữ liệu tách rời

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *