Tỷ lệ 10,1% trong tháng 3 cao hơn dự kiến ​​và làm tăng khả năng BoE thắt chặt hơn

Lạm phát hai con số ở Anh

Chi phí thực phẩm và giải trí tăng mạnh khiến lạm phát giá tiêu dùng ở mức hai con số © Andy Rain/EPA/Shutterstock

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở Anh không có dấu hiệu giảm bớt sau khi dữ liệu mới cho thấy lạm phát của Anh bị mắc kẹt trên 10% trong tháng 3, khiến nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất vào tháng tới.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜EU chuẩn bị hạn chế khẩn cấp nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine

“Lạm phát lõi” cao một cách bướng bỉnh đã làm phức tạp những nỗ lực của Rishi Sunak nhằm xoay chuyển nền kinh tế, mặc dù lạm phát chung vẫn có xu hướng giảm một nửa vào cuối năm nay , phù hợp với mục tiêu của thủ tướng.

Lạm phát cao tiếp tục, do giá lương thực tăng mạnh, sẽ thúc đẩy nhu cầu bằng cách đình công các công đoàn khu vực công đòi tăng lương cho năm 2023-24, điều mà Sunak kiên quyết phản đối.

Jeremy Hunt cho biết lạm phát trên 10% đang gây bất ổn cho nền kinh tế.

“Đó không phải là một nơi tốt để ở, cuối cùng sẽ rất nguy hiểm nếu bạn để nó ở đó,” thủ tướng nói trong một sự kiện do trang web Politico tổ chức, đồng thời cho biết thêm rằng sự thắt chặt của thị trường lao động là một yếu tố “quan trọng” trong việc thúc đẩy lạm phát tiền lương. .

Lạm phát của Vương quốc Anh vẫn ở mức hai con số trong tháng 3 với mức tăng giá hàng năm là 10,1%. Lạm phát giá tiêu dùng, vốn là 10,4% trong tháng 2, dự kiến ​​sẽ giảm xuống 9,8% vào tháng trước.

Mặc dù giá xăng và dầu diesel giảm, nhưng chi phí thực phẩm, giải trí và văn hóa tăng mạnh hơn nữa – một hạng mục rộng lớn bao gồm nhà hát, buổi hòa nhạc và sự kiện thể thao – đã khiến chỉ số này cao hơn dự đoán. Chỉ riêng giá thực phẩm đã tăng 19,1% trong năm tính đến tháng Ba.

BoE . đang theo dõi những số liệu này rất chặt chẽ vì đây là lần phát hành dữ liệu quan trọng cuối cùng trước cuộc họp tiếp theo vào tháng Năm Các quan chức đã hy vọng nhìn thấy những dấu hiệu đầu tiên cho thấy áp lực lạm phát giảm đáng kể, nhưng lạm phát cơ bản – không bao gồm giá lương thực và năng lượng – vẫn không thay đổi ở mức 6,2%.

Đồng bảng mạnh lên, với đồng bảng tăng 0,3% so với đồng đô la ở mức 1,24 đô la vào thứ Tư.

Rachel Reeves, thủ tướng bóng tối của Labour, cho biết: “Thực tế là dưới thời Đảng Bảo thủ, nền kinh tế của chúng ta yếu hơn, giá cả mất kiểm soát và chưa bao giờ mọi người phải trả nhiều tiền như vậy để nhận lại ít như vậy.”

Kitty Ussher, nhà kinh tế trưởng tại Viện Giám đốc, cho biết việc không thấy bất kỳ sự sụt giảm nào trong lạm phát cơ bản sẽ buộc ngân hàng phải hành động và tăng lãi suất một lần nữa vào ngày 11 tháng 5. “Cùng với dữ liệu thị trường lao động mạnh mẽ của ngày hôm qua, giờ đây mọi thứ đã rõ ràng rằng có nhiều nhu cầu trong nền kinh tế hơn so với dự kiến ​​của Ngân hàng Trung ương Anh trong quý đầu tiên.”

Samuel Tombs, nhà kinh tế trưởng của Vương quốc Anh tại Pantheon Macroeconomics, cho biết việc giảm tỷ lệ tiêu đề là “quá khiêm tốn để MPC ngừng tăng lãi suất”.

Capital econom, một nhóm tư vấn, cho biết sự ngoan cố của lạm phát cao làm tăng khả năng tăng lãi suất lên 4,5% tại cuộc họp tháng 5 có thể không phải là lần cuối cùng.

Lạm phát ở Anh không giảm nhanh như các chỉ số tương đương ở nhiều nước châu Âu, nơi giá năng lượng thấp hơn được phản ánh trong dữ liệu tháng Ba. Nhưng tỷ lệ tiêu đề cho Vương quốc Anh dự kiến ​​​​sẽ giảm đáng kể vào tháng tới.

Với giá gas và điện cho tháng 4 đã được biết trước, mức tăng hàng năm của thành phần này sẽ giảm từ 96% xuống 27%, mặc dù người tiêu dùng sẽ không cảm thấy khá hơn vì mức trần giá năng lượng sẽ giữ nguyên ở mức cũ. Những mức giá này dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu giảm vào mùa hè.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜EU chuẩn bị hạn chế khẩn cấp nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *