Giá gạo và cà chua tăng cao do gió mùa thất thường trước cuộc bầu cử quan trọng vào năm tới
Lạm phát giá lương thực của Ấn Độ
Giá cà chua ở Ấn Độ đã tăng khoảng 400% kể từ tháng trước sau khi mưa gió mùa xối xả quét sạch mùa màng © Divyakant Solanki/EPA-EFE/Shutterstock

Nhà máy của Riyaz Ahmed ở ngoại ô Mysuru, một phần của vành đai nông nghiệp màu mỡ ở miền nam Ấn Độ, chất đầy những bao tải chứa đầy một loại hàng hóa quý giá đến không ngờ: gạo.

Giá gạo, cà chua và các mặt hàng chủ lực khác đã tăng trong những tuần gần đây do sự xuất hiện thất thường của gió mùa hàng năm ở Ấn Độ đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Trong khi mưa lớn ở một số khu vực đã cuốn trôi mùa màng, thì việc chúng đến chậm ở đây và những nơi khác đang làm dấy lên lo ngại về mùa màng thất bát và thậm chí giá cả còn cao hơn.

“Gió mùa về muộn. . . và bây giờ nước đang thiếu”, ông Ahmed, 69 tuổi, người đã xay xát gạo gần 30 năm cho biết. “Tất cả mọi người từ những người có thu nhập thấp nhất đến cao nhất đều đang phải chịu đựng, kể cả tôi.”

Sự gia tăng lạm phát lương thực này đã trở thành mối lo ngại lớn đối với chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi tuần trước đã cấm xuất khẩu một số loại gạo sau nhiều tuần phẫn nộ của công chúng về giá cao.

Động thái này đã gây ra những cú sốc trên toàn cầu, với việc IMF kêu gọi chính phủ của ông Modi đảo ngược quyết định “có hại” của mình. Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới và nhiều quốc gia phụ thuộc vào nước này để vận chuyển mặt hàng chủ lực này.

Các nhà phân tích cho biết kiểm soát giá lương thực đã trở thành ưu tiên hàng đầu của đảng Bharatiya Janata của ông Modi khi đảng này chuẩn bị cho một loạt cuộc bầu cử quan trọng, bao gồm một số cuộc thăm dò cấp bang trong năm nay và cuộc bỏ phiếu toàn quốc trong vòng chưa đầy 12 tháng.

Avinash Kishore, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế, cho biết: “Khi nói đến thương mại thực phẩm, không chính phủ nào – Modi hay bất kỳ ai – có tầm nhìn dài hạn hơn. “Túi tiền của những người Ấn Độ nghèo hơn đã bị chèn ép [và] với giá ngũ cốc tăng lên, không chính phủ nào muốn chấp nhận rủi ro đó, ngay cả trong một năm bình thường — và năm nay là năm bầu cử.”

Gió mùa đi qua Ấn Độ từ tháng 6 đến tháng 9 thường gây ra biến động giá lương thực . Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng những cơn mưa quan trọng này đang trở nên kém tin cậy hơn, dẫn đến lũ lụt thường xuyên hơn ở một số khu vực và hạn hán ở những khu vực khác do biến đổi khí hậu làm thay đổi các kiểu thời tiết từng được dự đoán trước.

Mùa này đã gây náo động cho thị trường thực phẩm. Giá cà chua đã tăng khoảng 400% kể từ tháng trước sau khi mưa xối xả gây thiệt hại cho vụ mùa, trong khi giá gạo tăng 11,5% kể từ năm ngoái.

“Lam thê nao để mua? Đó là câu hỏi mà tôi đang tự hỏi mình,” Jeetu Singh, một lao động nhập cư 32 tuổi tại một chợ bán buôn rau gần Mysuru ở bang Karnataka phía tây nam Ấn Độ, cho biết. “Cà chua, gạo, dal – mọi thứ đều tăng giá.” Một người mua sắm khác, Jayalakshmi, cho biết cô đã cắt giảm đậu lăng, dầu và các nhu yếu phẩm khác để có đủ tiền chi trả các hóa đơn của mình.

Mặc dù tỷ lệ lạm phát tiêu dùng 4,8% trong tháng 6 vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, nhưng ngân hàng trung ương này đã cảnh báo trong tháng này rằng giá lương thực tăng cao cho thấy “cuộc chiến chống lạm phát còn lâu mới kết thúc”.

Chính phủ lập luận rằng lệnh cấm xuất khẩu gạo, chỉ áp dụng cho gạo trắng non-basmati và chiếm khoảng 40% các loại xuất khẩu của đất nước, sẽ bảo vệ người tiêu dùng trong nước đồng thời cho phép ngũ cốc chảy vào thị trường toàn cầu, giúp ích cho nông dân Ấn Độ.

Các nhà chức trách đã ứng phó với tình trạng tăng giá cà chua bằng mọi cách, từ trợ cấp cho đến “hackathon” được thiết kế để cải thiện chuỗi cung ứng.

Giá lương thực cao hơn trong quá khứ đã chứng tỏ sự bấp bênh về mặt chính trị đối với các chính phủ đương nhiệm của Ấn Độ, với các nhà phân tích cho rằng các cuộc bầu cử nổi tiếng là do sự tức giận về giá hành tây cao.

Phe đối lập của Ấn Độ đã nhân cơ hội mới nhất để tấn công chính phủ của ông Modi. Mallikarjun Kharge, chủ tịch Đảng Quốc đại Ấn Độ, đảng đối lập chính, đổ lỗi lạm phát giá rau cho “sự cướp bóc” và “lòng tham” của BJP.

“Công chúng đã nhận thức được và sẽ trả lời những khẩu hiệu rỗng tuếch của bạn bằng cách bỏ phiếu chống lại BJP,” anh ấy nói trong tháng này.

BJP vẫn được yêu thích trong các cuộc bầu cử quốc gia, dự kiến ​​diễn ra vào nửa đầu năm tới, nhưng phải đối mặt với một loạt các cuộc thăm dò cấp bang có khả năng khó khăn ở Rajasthan và Madhya Pradesh vào cuối năm nay. Nó đã phải chịu một thất bại lớn vào tháng 5, mất quyền kiểm soát Karnataka vào tay Quốc hội.

Một trong những lời hứa tranh cử của Quốc hội ở Karnataka là tăng gấp đôi lượng gạo miễn phí cho các gia đình có thu nhập thấp. Chính phủ tiểu bang mới của nó trong tháng này đã bắt đầu một kế hoạch chuyển tiền mặt được thiết kế để tài trợ cho việc tiêu thụ ngũ cốc.

Những hạn chế của BJP đối với xuất khẩu gạo, được thiết kế để xoa dịu người tiêu dùng, đã làm đảo lộn một nhóm cử tri quyền lực khác: nông dân, nhiều người trong số họ được hưởng lợi từ giá cao hơn.

Rajpal Singh, một nông dân trồng lúa ở bang tây bắc Punjab, đã bác bỏ các hạn chế xuất khẩu như một mánh lới quảng cáo để quản lý nhận thức của công chúng trước cuộc bầu cử. “Chính phủ đang cố gắng kiểm soát giá lương thực vì . . . giá lương thực là vấn đề quan trọng nhất đối với đa số cử tri,” ông nói. “Họ nghĩ trí nhớ của công chúng rất ngắn.”

Swamy K, một nông dân trồng lúa 68 tuổi ở một ngôi làng gần Mysuru, cho biết ông vẫn trung thành với Modi mặc dù ông ghê tởm chính phủ BJP trước đây của Karnataka. Nhưng anh ấy nói rằng sự kiên nhẫn của anh ấy với bữa tiệc đang cạn dần.

Ông nói: “Các chính trị gia cứ nói rằng nông dân là xương sống của đất nước, nhưng xương sống đó đã bị gãy từ lâu. “Họ dán áp phích cho chúng tôi, nhưng không cho chúng tôi gì cả.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Người dùng thẻ tín dụng nhiều là chìa khóa trong cuộc chiến lạm phát của Fed

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *