Tăng trưởng chi phí thực phẩm giảm nhẹ khi chi phí năng lượng thấp hơn lọc qua chuỗi cung ứng
Lạm phát giá cửa hàng ở Anh
Chi phí của các mặt hàng trong cửa hàng đã tăng với tỷ lệ hàng năm là 9% trong tháng 5 © EPA-EFE

Theo dữ liệu mới của ngành, lạm phát giá tại cửa hàng ở Anh đã đạt mức cao nhất trong ít nhất 18 năm qua vào tháng 5, mặc dù tốc độ tăng giá thực phẩm đã giảm nhẹ.

Chi phí của các mặt hàng trong cửa hàng tăng với tốc độ hàng năm là 9% trong tháng 5, tăng từ mức 8,8% trong tháng 4, đánh dấu mức tăng nhanh nhất kể từ khi hồ sơ của Hiệp hội Bán lẻ Anh bắt đầu vào năm 2005, cơ quan thương mại cho biết hôm thứ Ba.

Tuy nhiên, lạm phát thực phẩm đã giảm nhẹ xuống 15,4% trong tháng 5, giảm từ mức cao kỷ lục mọi thời đại là 15,7% trong tháng trước.

Giá tiêu dùng tăng nhanh kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, dẫn đến giá năng lượng và lương thực tăng vọt trên toàn cầu.

Helen Dickinson, giám đốc điều hành BRC, cho biết “trong khi lạm phát giá cửa hàng tổng thể tăng nhẹ. . . các hộ gia đình sẽ chào đón lạm phát lương thực bắt đầu giảm”.

Bà nói thêm rằng tốc độ tăng giá lương thực chậm lại chủ yếu là do chi phí năng lượng và hàng hóa bắt đầu giảm qua các chuỗi cung ứng và giảm lạm phát đối với một số mặt hàng chủ lực bao gồm bơ, sữa, trái cây và cá.
Biểu đồ đường thay đổi % hàng năm cho thấy Hiệp hội bán lẻ Anh báo cáo lạm phát lương thực cao ở Anh vào tháng 5

Nhưng giá sô cô la và cà phê tăng do chi phí toàn cầu cao đối với những mặt hàng này. Những điều này đã đẩy lạm phát đối với thực phẩm xung quanh – những mặt hàng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng – lên 13,1% trong tháng 5, từ mức 12,9% của tháng trước.

Lạm phát lương thực ảnh hưởng nặng nề nhất đến các hộ gia đình nghèo nhất vì họ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn trong ngân sách của mình cho các nhu yếu phẩm.

Mike Watkins, người đứng đầu bộ phận bán lẻ và kinh doanh tại NielsenIQ, công ty giúp tổng hợp dữ liệu, cho biết để giảm thiểu chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, người mua sắm đang tìm kiếm các chương trình khuyến mãi theo mùa và ưu đãi chương trình khách hàng thân thiết của siêu thị.

Dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy doanh số bán thực phẩm đã giảm 2,7% so với mức trước đại dịch vào tháng 2 năm 2020 do người tiêu dùng cắt giảm mua hàng để đáp ứng với giá cao hơn.

BRC cũng báo cáo rằng lạm phát phi thực phẩm đã tăng lên 5,8% trong tháng 5, tăng từ mức 5,5% trong tháng trước, mặc dù các cửa hàng giảm giá mạnh cho giày dép, sách và giải trí gia đình.

Dữ liệu của BRC cho thấy tốc độ tăng giá của thực phẩm và đồ uống không cồn vẫn ở mức cao.

lạm phát lương thực chính thức là 19,1% trong tháng 4, chỉ giảm nhẹ so với mức cao nhất trong 45 năm là 19,2% được ghi nhận trong tháng trước. Theo dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia công bố vào tuần trước,

Lạm phát tổng thể giảm ít hơn dự kiến ​​xuống 8,7% từ mức 10,1% trong tháng trước, thúc đẩy kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất hơn nữa để kiềm chế lạm phát.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜’Nhà giao dịch Trung Quốc của Goldman Sachs ngừng khai thác các nhà đầu tư Hoa Kỳ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *