Sự sụt giảm được giúp đỡ bởi mức tăng hàng tháng thứ hai liên tiếp trong việc tăng chi phí thực phẩm khi các nhà bán lẻ giảm giá nhiều mặt hàng chủ lực

Lạm phát giá cửa hàng ở Anh

Lạm phát lương thực giảm xuống 14,6% trong tháng 6 từ 15,4% trong tháng 5 © Mike Kemp/In Pictures/Getty Images

Theo dữ liệu mới nhất của ngành, lạm phát giá tại cửa hàng ở Anh chậm lại trong tháng 6 được hỗ trợ bởi mức tăng giá thực phẩm giảm hàng tháng thứ hai liên tiếp.

Chi phí của các mặt hàng trong cửa hàng đã tăng với tốc độ hàng năm là 8,4% trong tháng này, giảm từ mức 9% trong tháng 5 và thấp hơn mức trung bình ba tháng là 8,7%, số liệu được Hiệp hội Bán lẻ Anh công bố hôm thứ Ba cho thấy.

Việc nới lỏng được hỗ trợ bởi tốc độ tăng giá lương thực chậm lại – nơi lạm phát đặc biệt nghiêm trọng – xuống 14,6% trong tháng 6 từ 15,4% trong tháng trước và giảm từ mức cao kỷ lục mọi thời đại là 15,7% trong tháng 4 .

Chi phí thực phẩm tăng mạnh và giá năng lượng cao sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine năm ngoái là những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, với lạm phát ở Anh vẫn ở mức cao .

Helen Dickinson, giám đốc điều hành của Hiệp hội Bán lẻ Anh cho biết: “Các hộ gia đình trong và ngoài nước sẽ hoan nghênh việc giảm lạm phát giá cửa hàng vào tháng 6.
Biểu đồ đường thay đổi% hàng năm cho thấy lạm phát giá tại cửa hàng ở Anh đã giảm trong tháng 6

Bà cho biết giá thực phẩm tươi sống là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tăng trưởng chậm lại khi các nhà bán lẻ cắt giảm chi phí của nhiều mặt hàng chủ lực, bao gồm sữa, phô mai và trứng. Mức tăng hàng năm của giá thực phẩm tươi sống trong tháng 6 là 15,7%, giảm mạnh so với mức 17,2% của tháng trước.

Giá lạm phát thực phẩm xung quanh – những mặt hàng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng – giảm nhẹ xuống 13%, giảm từ mức 13,1% trong tháng Năm.

Mike Watkins, người đứng đầu bộ phận bán lẻ và kinh doanh tại NielsenIQ, cho biết: “Nếu chi phí chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục giảm, chúng ta có thể đã vượt qua đỉnh điểm của việc tăng giá [thực phẩm].

Lạm phát thực phẩm và đồ uống không cồn chính thức đã giảm xuống 18,4% trong tháng 5 từ mức 19,1% trong tháng trước, giảm thêm từ mức cao nhất trong 45 năm là 19,2% đạt được vào tháng 3. Các số liệu của BRC cho thấy sự chậm lại sẽ tiếp tục trong tháng này.

Dữ liệu BRC cho thấy các nhà bán lẻ đang giảm giá quần áo và hàng điện tử, giúp lạm phát phi thực phẩm giảm 0,4 điểm phần trăm xuống 5,4% trong tháng Sáu.

Nhưng giá vẫn cao so với tiêu chuẩn lịch sử và Watkins cho biết ông dự đoán hành vi mua hàng trong thời gian còn lại của năm nay “vẫn có khả năng chuyển sang các nhu cầu thiết yếu với việc tiêu dùng tùy ý bị giảm bớt hoặc trì hoãn”.

Dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy doanh số bán hàng gia dụng thấp hơn 7,6% so với mức trước đại dịch vào tháng 2 năm 2020, do người tiêu dùng cắt giảm mua hàng để đáp ứng với giá cao hơn.

 

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Lạm phát giá cửa hàng ở Anh đã giảm trong tháng 6, số liệu của ngành cho thấy

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *