Các nhà kinh tế kỳ vọng giá tiêu dùng sẽ tăng 4,1% trong tháng 5 so với một năm trước
Lạm phát của Mỹ hạ nhiệt
CPI cơ bản, loại bỏ các mặt hàng dễ bay hơi như thực phẩm và năng lượng, dự kiến ​​sẽ tăng 0,4% trong tháng trước, phù hợp với mức tăng của tháng 4 © Bloomberg

Tốc độ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ được cho là đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, nhưng áp lực giá kéo dài có thể sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang xem xét tăng lãi suất bổ sung.

Chỉ số giá tiêu dùng được dự báo sẽ tăng 4,1% trong tháng 5 so với một năm trước đó, theo dự báo đồng thuận do Bloomberg tổng hợp. Con số này sẽ chậm hơn nhiều so với mức tăng 4,9% được ghi nhận vào tháng 4 và đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021. Trên cơ sở hàng tháng, giá tiêu dùng ước tính chỉ tăng 0,1%.

Tuy nhiên, một khi các mặt hàng dễ bay hơi như thực phẩm và năng lượng bị loại bỏ, CPI “lõi” dự kiến ​​sẽ tăng thêm 0,4% trong tháng 5 – tương ứng với mức tăng của tháng 4. Điều đó sẽ dẫn đến mức tăng CPI hàng năm là 5,2%.

Báo cáo sẽ được Cục Thống kê Lao động công bố vào thứ Ba, ngay trước khi Fed bắt đầu thu thập chính sách hai ngày. Ủy ban Thị trường mở Liên bang được cho là sẽ bỏ qua việc tăng lãi suất trong tuần này sau 10 lần tăng lãi suất liên tiếp kể từ tháng 3 năm 2022, nhưng vẫn để ngỏ khả năng thắt chặt hơn nữa trong năm nay nếu dữ liệu cho phép.

Trong một bài phát biểu gần đây, Thống đốc Fed Philip Jefferson đã ủng hộ ý tưởng tạm dừng , nói rằng điều đó sẽ giúp các quan chức có thời gian để đánh giá dữ liệu sắp tới, tác động của việc Fed thắt chặt tiền tệ nhanh chóng trong 15 tháng qua và hậu quả của căng thẳng ngân hàng gần đây.

Hơn nữa, Jefferson, người được chính quyền Biden bổ nhiệm làm phó chủ tịch tiếp theo của Fed, nhấn mạnh rằng việc tạm dừng vào tháng 6 “không nên được hiểu là chúng ta đã đạt đến mức lãi suất cao nhất cho chu kỳ này”.

Một số quan chức đã phát đi tín hiệu rằng họ không nghĩ rằng mức lãi suất quỹ liên bang hiện tại, dao động trong khoảng từ 5% đến 5,25%, là đủ cao để làm giảm nhu cầu ở mức độ cần thiết nhằm chế ngự một trong những giai đoạn lạm phát tồi tệ nhất có thể gây khó khăn cho chính phủ trung ương . ngân hàng trong nhiều thập kỷ.

Những dự đoán mới từ các quan chức cá nhân về lãi suất cho vay, lạm phát, tăng trưởng và thất nghiệp sẽ được công bố vào thứ Tư cùng với quyết định về lãi suất, và người ta kỳ vọng rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ chỉ ra rằng cần phải tăng thêm ít nhất một phần tư lãi suất trong năm nay .

Các nhà kinh tế gần đây thăm dò được Financial Times tin rằng Fed cuối cùng sẽ phải nâng lãi suất chuẩn lên từ 5,5% đến 6%. Điều đó cho thấy ít nhất hai điểm quý nữa sẽ tăng trong năm nay.

Những người được hỏi chủ yếu lo ngại về việc lạm phát sẽ trở nên cố hữu và thậm chí còn khó giải quyết hơn.

So với cuộc khảo sát trước đó vào tháng 3, ước tính trung bình của chỉ số giá tiêu dùng cá nhân sau khi loại bỏ chi phí năng lượng và thực phẩm – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – đã tăng 0,2 điểm phần trăm lên 4% vào cuối năm. Tính đến tháng 4, nó đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng hàng năm là 4,7%, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các khoản nợ xấu của Hoa Kỳ vỡ nợ tăng khi lãi suất cao hơn bắt đầu cắn

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *