Mặc dù lạm phát của Mỹ đang có xu hướng thấp hơn, nhưng các nhà kinh tế đã dự báo rằng vào tháng 1, mức giảm sẽ ở mức vừa phải do áp lực giá nhà liên tục tăng và giá năng lượng và ô tô đã qua sử dụng tăng.

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng hôm thứ Ba từ Cục Thống kê Lao động dự kiến ​​sẽ cho thấy lạm phát hàng năm ở mức 6,2% trong tháng 1, giảm so với mức 6,5% của tháng trước, theo dự báo của các nhà kinh tế do Bloomberg tổng hợp. Đó sẽ là tốc độ chậm nhất kể từ tháng 10 năm 2021, nhưng là mức giảm nhỏ nhất trong tỷ lệ hàng năm kể từ tháng 9, do giá xăng dầu cao hơn dự kiến ​​sẽ thúc đẩy con số chính.

Lạm phát CPI cơ bản, loại bỏ các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi, dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức 5,4% hàng năm, giảm từ mức 5,7% trong tháng 12. Các nhà phân tích của Barclays cho biết giá thuê cao sẽ ngăn lạm phát cơ bản giảm mạnh hơn, bên cạnh giá ô tô đã qua sử dụng cao hơn. Sau khi tăng đáng kể khi bắt đầu đại dịch do chuỗi cung ứng toàn cầu gặp khó khăn, giá ô tô đã qua sử dụng cuối cùng đã bắt đầu giảm trong những tháng gần đây. Nhưng kết quả mới nhất về chỉ số giá trị phương tiện đã qua sử dụng của Manheim được theo dõi chặt chẽ cho thấy rằng tháng 1 có thể đánh dấu sự tạm dừng trong đà giảm đó.

Về dài hạn, các nhà phân tích của Barclays cho biết họ đã điều chỉnh dự báo CPI cao hơn vào cuối năm 2023 và 2024 do thị trường lao động Mỹ tiếp tục mạnh lên. Tuần trước, Cục Thống kê Lao động báo cáo rằng Hoa Kỳ đã tạo thêm hơn nửa triệu việc làm trong tháng 1, gần gấp ba lần con số được dự báo. Kate Duguid

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Lạm phát ở Anh sẽ khuyến khích Ngân hàng Anh chậm lại?

Các số liệu lạm phát tháng 1 của Vương quốc Anh vào thứ Tư cũng sẽ được các nhà đầu tư và Ngân hàng Anh theo dõi chặt chẽ khi nước này cố gắng đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters kỳ vọng lạm phát hàng năm của Vương quốc Anh sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng là 10,2%. Điều đó sẽ đánh dấu sự sụt giảm từ 10,5% trong tháng 12.

Lạm phát của Anh đã tăng tốc vào năm ngoái lên mức cao nhất vào tháng 10 là 11,1%, nhưng đã chậm lại kể từ đó do tăng giá năng lượng thấp hơn. Hầu hết các nhà kinh tế dự báo nó sẽ tiếp tục chậm lại trong năm nay.

Sandra Horsfield của Investec dự kiến ​​lạm phát sẽ “giảm bớt” vào tháng 1 do “giá nhiên liệu thấp hơn và cạnh tranh gay gắt hơn giữa các nhà bán lẻ trong bối cảnh gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục giảm và thu nhập khả dụng bị siết chặt”.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách cũng sẽ theo dõi chặt chẽ dịch vụ và lạm phát cơ bản để đánh giá tốc độ tạo ra áp lực giá cả trong nước. Các nhà phân tích kỳ vọng lạm phát cơ bản, loại trừ lương thực và năng lượng, sẽ giảm xuống 6,2% trong tháng 1, từ mức 6,3% trong tháng 12.

Dữ liệu việc làm được công bố vào thứ Ba cũng sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm dấu hiệu nới lỏng tình trạng thắt chặt thị trường lao động. Các nhà phân tích kỳ vọng tăng trưởng thu nhập trung bình, không bao gồm tiền thưởng, sẽ tăng lên 6,5% trong tháng 12, từ mức 6,4% trong tháng trước.

Tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ và lạm phát cao hơn dự kiến ​​có thể đặt ra câu hỏi về tốc độ thắt chặt tiền tệ chậm lại như dự báo tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 23 tháng 3. Thị trường đang định giá mức tăng 0,25 điểm phần trăm sau khi ngân hàng nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm vào đầu tháng này nhưng báo hiệu rằng nó có thể sớm kết thúc thắt chặt. Valentina Romei

Liệu cuộc hỗn chiến vào chứng khoán Trung Quốc có tiếp tục?

Các nhà đầu tư toàn cầu đã đổ số tiền kỷ lục vào chứng khoán Trung Quốc trong năm nay, mua tới 21 tỷ đô la cổ phiếu cho đến năm 2023.

Việc công bố dữ liệu kinh tế khả quan sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư rằng nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi sau khi các hạn chế về Covid-19 được dỡ bỏ vào tháng 12, với chỉ số CSI 300 chuẩn tăng hơn 6,25% từ đầu năm đến nay.

Các nhà phân tích cho rằng dòng tiền đổ vào mạnh mẽ có thể sẽ tiếp tục, với tốc độ tăng trưởng của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ chậm lại và các nhà đầu tư bán lẻ vẫn chưa tham gia vào cuộc cạnh tranh.

Charlie Robertson, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại Renaissance Capital, cho biết: “Các thị trường mới nổi sẽ có một thập kỷ phía trước tốt hơn nhiều so với thập kỷ trước. “Trừ khi bạn nghĩ rằng Hoa Kỳ có thể hoạt động tốt trở lại vào những năm 2020 nhiều như những năm 2010, khi đó các thị trường mới nổi và Trung Quốc có vẻ rất thú vị để đầu tư dài hạn.”

Theo Citigroup, thị trường cũng có thể nhận được sự thúc đẩy hơn nữa từ người mua trong nước.

Các nhà phân tích của ngân hàng cho biết tiền gửi hộ gia đình dư thừa đã tăng lên tới 13 nghìn tỷ Rmb do tỷ lệ tiết kiệm cao hơn trong đại dịch Covid-19, tạo cơ hội cho các hộ gia đình bỏ tiền mặt dư thừa của họ vào cổ phiếu. Các nhà phân tích cho biết: “Dòng chảy vẫn có thể mang lại lợi ích cho thị trường tài chính nếu niềm tin quay trở lại và các hộ gia đình không chỉ lựa chọn ‘chi tiêu trả thù’ mà còn ‘chấp nhận rủi ro để trả thù’”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Tuy nhiên, các vấn đề chính trị dài hạn, chẳng hạn như “lo ngại gia tăng về kinh nghiệm của chính quyền sắp tới”, cũng như các số liệu tăng trưởng không khả quan – IMF dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 4% trong nửa thập kỷ tới – có thể khiến Trung Quốc đứng ngoài cuộc có lợi cho một số nhà đầu tư, Citi nói thêm. Martha Muir

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *