Dữ liệu mới nhất được đưa ra trong bối cảnh cuộc tranh luận tại Cục Dự trữ Liên bang về việc liệu có cần tăng lãi suất vào tháng 5 hay không

 Lạm phát của Hoa Kỳ có thể đã giảm vào tháng trước xuống mức thấp nhất trong hai năm nhưng không đủ biên độ để loại bỏ cơ hội tăng lãi suất khác từ Cục Dự trữ Liên bang vào tháng Năm.

Chỉ số giá tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 3 © AFP qua Getty Images

Lạm phát của Hoa Kỳ có thể đã giảm vào tháng trước xuống mức thấp nhất trong hai năm nhưng không đủ biên độ để loại bỏ cơ hội tăng lãi suất khác từ Cục Dự trữ Liên bang vào tháng Năm.

Chỉ số giá tiêu dùng cho tháng 3, sẽ được công bố vào thứ Tư, dự kiến ​​sẽ tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dự báo đồng thuận do Bloomberg tổng hợp.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu mong manh

Điều đó sẽ đánh dấu sự giảm tốc đáng kể so với mức 6% được ghi nhận vào tháng 2 cũng như mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2021. Trên cơ sở hàng tháng, giá tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng 0,2%.

Tuy nhiên, CPI “lõi”, loại bỏ chi phí năng lượng dễ bay hơi và lương thực, dự kiến ​​sẽ tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy áp lực tăng giá đối với một số hàng hóa và dịch vụ vẫn còn quá cao.

Dữ liệu lạm phát mới nhất sẽ được Cục Thống kê Lao động công bố vào lúc 8:30 sáng theo Giờ Miền Đông, là một trong những thông tin quan trọng nhất trước cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed vào đầu tháng Năm. Nó được đưa ra sau báo cáo việc làm tháng 3 , được công bố vào thứ Sáu, cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh mặc dù số việc làm được tạo ra hàng tháng giảm.

Dữ liệu được đưa ra trong bối cảnh các quan chức hàng đầu của Fed thiếu sự đồng thuận về việc liệu có cần tăng lãi suất thêm một phần tư hay không trước khi ngân hàng trung ương có thời gian cho cuộc chiến kéo dài cả năm với lạm phát. Một số quan chức tin rằng một cuộc khủng hoảng tín dụng sau một số vụ phá sản gần đây của ngân hàng Mỹ có thể phủ nhận nhu cầu tăng thêm.

Tháng trước, hầu hết các quan chức ủng hộ một sự gia tăng bổ sung. Không có cắt giảm được dự báo cho đến năm 2024.

Những người bày tỏ sự ủng hộ đối với một đợt tăng lãi suất khác lập luận rằng lạm phát vẫn còn quá cao và nền kinh tế đã nhiều lần bất chấp những kỳ vọng về sự suy giảm rõ rệt. Họ cũng lập luận rằng các điều kiện tín dụng có thể không thắt chặt đủ sau những thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon và những người cho vay khác khiến Fed phải tạm dừng tại cuộc họp tiếp theo.

Tuy nhiên, một số quan chức đã lập luận về việc tạm dừng, bao gồm Austan Goolsbee, chủ tịch của Fed Chicago và là thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường mở Liên bang thiết lập chính sách năm nay.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu mong manh

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *