Trái phiếu Đức tăng giá và đồng euro giảm so với đồng đô la khi các nhà đầu tư phản ứng với những dấu hiệu tiếp theo về áp lực giảm giá

Lạm phát của Đức và Pháp giảm

Lạm phát ở Đức và Pháp đã giảm nhanh hơn dự kiến ​​của các nhà kinh tế, chạm mức thấp nhất trong ít nhất một năm và thúc đẩy hy vọng rằng áp lực giảm giá sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách tiền tệ sớm ngừng tăng lãi suất khu vực đồng euro.

hàng năm của Đức giảm Lạm phát từ 7,6% trong tháng 4 xuống còn 6,3% trong tháng 5 phản ánh giá năng lượng giảm mạnh cũng như lạm phát thực phẩm, hàng hóa và dịch vụ khác thấp hơn. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo con số 6,8%.

Lạm phát của Pháp đã giảm xuống 6% trong tháng 5, giảm từ mức 6,9%. Tăng giá chậm lại ở tất cả các lĩnh vực ngoại trừ thuốc lá đã khiến tỷ lệ của Pháp xuống dưới mức 6,4% mà các nhà kinh tế dự báo.

Việc hạ nhiệt áp lực giá cả ở hai nền kinh tế lớn nhất của khu vực đồng euro – cũng như lạm phát ở Tây Ban Nha giảm mạnh hơn dự kiến ​​xuống mức thấp nhất trong gần hai năm – đã nâng cao kỳ vọng của các nhà kinh tế rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể ngừng tăng lãi suất vào tháng Bảy.

Claus Vistesen, nhà kinh tế tại nhóm nghiên cứu Kinh tế vĩ mô Pantheon, cho biết: “Bây giờ chúng ta thấy những dấu hiệu giảm lạm phát rõ ràng ở khu vực đồng euro. “Các nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho một sự thay đổi trong cuộc họp vào tháng tới [của ECB], tạo tiền đề cho chu kỳ đi bộ đường dài kết thúc vào tháng Bảy.”

cao hơn bao nhiêu Các nhà đầu tư đã phản ứng bằng cách thu nhỏ tiền đặt cược của họ về việc ECB sẽ tăng lãi suất . Trái phiếu kỳ hạn hai năm nhạy cảm với lãi suất của Đức tăng giá, trong khi đồng euro giảm hơn 0,8% so với đồng đô la xuống còn 1,0639 USD, mức thấp nhất trong hơn hai tháng.

Có một số dấu hiệu cho thấy việc tăng lãi suất của ECB đang bắt đầu có tác dụng bằng cách hạn chế hoạt động và làm giảm áp lực giá cả đang tăng. Nền kinh tế Đức đã suy giảm trong hai quý vừa qua, trong khi hoạt động cho vay của các ngân hàng khu vực đồng euro đã đình trệ trong sáu tháng.

Krishna Guha, phó chủ tịch ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ Evercore, cho biết chính sách tiền tệ thắt chặt hơn đang “có tác động làm giảm hoạt động đầu tiên”, đồng thời nói thêm rằng ông đã phát hiện ra “sự thay đổi đáng chú ý trong giọng điệu của các nhà hoạch định chính sách”.

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm từ 7% trong tháng 4 xuống còn 6,3% trong tháng 5 khi những con số này được công bố vào thứ Năm, theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà kinh tế của Reuters.

Nhưng ECB tập trung vào lạm phát cơ bản, loại bỏ giá năng lượng và lương thực, và các nhà hoạch định chính sách cho biết họ muốn thấy biện pháp này giảm xuống mục tiêu 2% trước khi họ ngừng tăng lãi suất. Nếu lạm phát cơ bản giảm nhiều hơn mức giảm nhẹ từ 5,6% trong tháng 4 mà các nhà kinh tế dự kiến, thì điều đó có thể cho phép ECB ngừng tăng lãi suất vào mùa hè này.

Khi giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt vào mùa hè năm ngoái, ECB đã tăng lãi suất tiền gửi lên một mức chưa từng có từ mức thấp kỷ lục – 0,5%. Dự kiến ​​​​sẽ tăng tỷ lệ thêm một phần tư điểm phần trăm lên 3,5 phần trăm khi nhóm họp trong hai tuần nữa.

Luis de Guindos, phó chủ tịch của ECB, cho biết hôm thứ Tư rằng dữ liệu mới nhất là “tin tức tích cực”. Nhưng với lạm phát cơ bản vẫn còn là một mối lo ngại, ông nói thêm: “Liệu trận chiến đã thắng chưa? Tôi không nói điều đấy.”

Vẫn còn những dấu hiệu về áp lực giá cả dai dẳng ở các khu vực khác trong khối đồng tiền chung gồm 20 quốc gia của Châu Âu. Lạm phát của Ý đã giảm, nhưng thấp hơn dự kiến, từ 8,7% trong tháng 4 xuống 8,1% trong tháng 5. Các nhà kinh tế đã dự đoán nó sẽ giảm xuống 7,2%.

Ignazio Visco, thống đốc ngân hàng trung ương của Ý, thành viên trong hội đồng quản trị của ECB, lưu ý rằng lạm phát cơ bản “vẫn còn cao”, sau khi giảm từ 6,7% trong tháng 4 xuống 6,5%. Ông nói thêm rằng ECB đã gặp một “thách thức khó khăn” trong việc đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% mà không gây ra “sự kìm hãm quá mức đối với tiêu dùng và đầu tư”.

Tại Bỉ, lạm phát chung đã giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng, nhưng tốc độ tăng giá cơ bản vẫn tăng từ 8,3% trong tháng 4 lên 8,7% trong tháng 5.

Văn phòng thống kê liên bang của Đức cho biết các khoản trợ cấp của chính phủ đã giúp giảm lạm phát năng lượng từ 6,8% trong tháng 4 xuống 2,6% trong tháng 5, trong khi lạm phát dịch vụ giảm từ 4,7% xuống 4,5% “có lẽ một phần” là do sự ra mắt của chính sách một vé giao thông công cộng €49 được trợ cấp hàng tháng.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Công ty bảo hiểm cho các luật sư người Anh đã trả 750.000 bảng cho giám đốc sở hữu để chống lại các vụ án

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *