Các biện pháp của liên minh cầm quyền đã thất bại trong việc chế ngự giá cả tăng cao đã gây thiệt hại cho nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ

Lạm phát và giá hàng hóa tăng cao là một trong những mối lo hàng đầu của người dân Argentina © Reuters

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Argentina đã đạt mức cao nhất trong ba thập kỷ, lần đầu tiên vượt qua 100% kể từ năm 1991, một dấu hiệu cho thấy chính phủ nước này đã thất bại trong việc chế ngự áp lực giá cả đang tác động lên nền kinh tế.

Theo Indec, cơ quan thống kê của chính phủ, giá đã tăng 6,6% trong tháng 2, nâng con số 12 tháng lên 102,5%. Đó là tốc độ nhanh nhất kể từ khi Argentina thoát khỏi cuộc khủng hoảng siêu lạm phát vào đầu những năm 1990, và đưa tỷ lệ lạm phát của nước này vào hàng cao nhất thế giới.

Dữ liệu hôm thứ Ba được đưa ra vào thời điểm phức tạp đối với chính quyền trung tả của Tổng thống Alberto Fernández , vốn hy vọng sẽ giảm bớt áp lực tài chính cho cử tri trước thách thức bầu cử khó khăn vào tháng 10.

Các cuộc thăm dò đã liên tục chỉ ra rằng lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của người Argentina, sau đó là tham nhũng và nghèo đói.

Giá cả tăng vọt phần lớn được cho là do việc in tiền của ngân hàng trung ương, cũng như cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Theo dữ liệu của ngân hàng trung ương, lượng tiền trong lưu thông công cộng đã tăng gấp bốn lần trong ba năm đầu tiên ông Fernández nắm quyền.

Theo số liệu mới nhất, Argentina hiện có một trong những tỷ lệ lạm phát cao nhất trên toàn cầu. Nó chỉ đứng sau Zimbabwe, Lebanon, Venezuela và Syria, tất cả đều báo cáo lạm phát ba con số vào năm ngoái.

Các nhà kinh tế đã dự đoán rộng rãi rằng lạm phát sẽ duy trì ở mức cao trong suốt năm 2023 và hoài nghi về hiệu quả của các biện pháp của chính phủ nhằm chế ngự nó.

Một kế hoạch kiểm soát giá của nhà nước được gọi là Precios Justos, hay “Giá hợp lý”, đã tạm thời đóng băng chi phí của hơn 1.700 mặt hàng cho đến tháng 12. Nhưng điều đó không đủ để làm dịu đà tăng giá do sự mất cân bằng nghiêm trọng trong nền kinh tế Argentina. Các biện pháp kiểm soát giá tương tự được đưa ra vào năm 2021 là không đủ để ngăn giá tăng vọt và tâm lý người tiêu dùng tiếp tục xấu đi.

Đầu tuần này, IMF đã kêu gọi Argentina nỗ lực mạnh mẽ hơn để giải quyết lạm phát nhằm giữ cho chương trình trị giá 44 tỷ USD của mình với tổ chức cho vay có trụ sở tại Washington đi đúng hướng.

IMF đã cảnh báo về “những thất bại trong chính sách” ở quốc gia Nam Mỹ này trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng đã phá hủy mùa màng và ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản – một nguồn thu quan trọng của chính phủ. Dự trữ ngoại tệ ròng dao động ở mức khoảng 4,2 tỷ USD trong tháng 2, theo các nhà phân tích tư nhân.

Buenos Aires đã vận động hành lang để giảm bớt một số mục tiêu đã thỏa thuận với IMF vào năm ngoái, yêu cầu ban điều hành khoan dung hơn do chiến tranh ở Ukraine và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Argentina sẽ nhận được khoảng 5,3 tỷ đô la từ IMF trong tháng này, đang chờ sự chấp thuận của ban điều hành của tổ chức cho vay.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *