Các quy tắc kế toán có nghĩa là việc sáp nhập sẽ dẫn đến việc tài sản được định giá lại ở mức thấp hơn đáng kể
Lãi suất tăng khiến M&A
Bất chấp những lời kêu gọi hợp nhất trong ngành bị phân mảnh, không có ngân hàng nào vượt qua được cho đến khi UBS cưỡng chế tiếp quản Credit Suisse vào tháng 3 © FT montage/Dreamstime

Các nhà giao dịch cảnh báo, lãi suất tăng đã khiến các vụ sáp nhập và mua lại ngân hàng châu Âu bị lùi lại ít nhất hai năm, vì một đặc điểm trừng phạt của các quy tắc kế toán có nghĩa là sự hợp nhất được chờ đợi từ lâu trong lĩnh vực này thậm chí còn phải đối mặt với những rào cản lớn hơn.

Các nhà giao dịch đã đặt cược rằng lãi suất cao hơn sẽ mang lại nhiều tiền mặt hơn cho các thương vụ mua lại vì các ngân hàng được hưởng lợi từ tỷ suất lợi nhuận tốt hơn và giá cổ phiếu của họ tăng khi khả năng sinh lời được cải thiện.

của UBS Nhiều người cũng đã hy vọng việc giải cứu Credit Suisse do nhà nước tài trợ có thể châm ngòi cho các thỏa thuận tương tự giữa các nhà vô địch quốc gia khác.

Tuy nhiên, các ngân hàng trên khắp lục địa có lượng lớn các khoản cho vay doanh nghiệp và tiêu dùng, cũng như nợ chính phủ, được bán với lãi suất thấp hơn nhiều. Là một phần của bất kỳ vụ mua lại nào, những tài sản đó sẽ phải được đánh dấu trên thị trường và có giá trị thấp hơn đáng kể so với các khoản vay mới hơn được phát hành với lãi suất sinh lợi cao hơn.

Dirk Lievens, người đứng đầu nhóm định chế tài chính châu Âu tại Goldman Sachs, cho biết: “Các quy tắc kế toán và tác động của chúng đối với vốn là một trở ngại lớn đối với M&A vào thời điểm hiện tại.

Theo các quy tắc kế toán quốc tế, sau khi việc tiếp quản hoàn tất, tài sản và nợ phải trả của công ty bị mua lại được đánh giá lại theo tỷ giá thị trường theo một quy trình được gọi là phân bổ giá mua.

Nếu một công ty được mua với giá thấp hơn giá trị tài sản của nó – như hầu hết các ngân hàng châu Âu được giao dịch – thì bên mua lại được hưởng lợi từ khoản lãi kế toán được gọi là lợi thế thương mại âm hoặc lợi thế thương mại. Nhưng lợi ích đó có thể bị xóa sổ nếu giá trị tài sản giảm xuống như một phần của quá trình phân bổ giá mua.

Lievens cho biết: “Khi lãi suất tăng, bạn có sự điều chỉnh giá trị hợp lý âm khi đưa tài sản ra thị trường sau khi mua lại và một phần lợi thế thương mại sẽ bốc hơi”.

Ông nói thêm: “Nếu bạn đang mua một ngân hàng với giá chiết khấu so với giá trị sổ sách và việc phân bổ giá mua làm giảm giá trị đó, thì thứ bạn nghĩ là vốn – tức là lợi thế thương mại – không còn là vốn nữa. Sau đó, bạn sẽ phải nạp thêm vốn, điều này khiến cho việc thực hiện các giao dịch ngân hàng trở nên phức tạp hơn vào lúc này.”

Tốc độ gia tăng ở Anh và Châu Âu cũng góp phần vào các vấn đề kế toán. Tốc độ chậm hơn có nghĩa là một tỷ lệ cao hơn trong sổ cho vay sẽ được tái cấp vốn theo thời gian, làm giảm bớt tác động vốn.

Trong hơn một thập kỷ, hầu hết mọi công ty cho vay lớn ở châu Âu đều giao dịch ở mức chiết khấu so với giá trị sổ sách tài sản của họ khi họ phải vật lộn với chi phí cao và khả năng sinh lời thấp.

Các nhà đầu tư, cơ quan quản lý và chính trị gia đều kêu gọi hợp nhất trong ngành bị phân mảnh với nhiều sự kết hợp được khám phá, từ việc UniCredit mua Société Générale hay Deutsche Bank mua lại đối thủ trong nước là Commerzbank.

Nhưng không ai vượt qua được ranh giới cho đến khi UBS cưỡng chế tiếp quản Credit Suisse vào tháng Ba. Thỏa thuận đó đã được điều chỉnh giá trị hợp lý trị giá 13 tỷ đô la , làm giảm lợi thế thương mại xấu của UBS, ngân hàng đã báo cáo trong tháng này.

Andreas Lindh, đồng giám đốc nhóm tổ chức tài chính Emea tại JPMorgan cho biết: “Sự kết hợp giữa lãi suất tăng nhanh và cách xử lý kế toán theo giá trị hợp lý đã tạo ra một trở ngại ngắn hạn đối với hoạt động M&A ngân hàng”.

“Các quy tắc kế toán quy định rằng người mua phải điều chỉnh giá trị hợp lý đối với tài sản và nợ phải trả của mục tiêu tại thời điểm mua lại, một vấn đề đặc biệt rõ rệt đối với các khoản vay dài hạn và chứng khoán giữ đến ngày đáo hạn được ghi hoặc mua ở mức lãi suất thấp hơn đáng kể.

“Việc điều chỉnh giá trị hợp lý âm tạo ra một luồng vốn trả trước cho bên thâu tóm khiến cho việc tính toán M&A trở nên kém hấp dẫn hơn.”

Một trong số ít những thỏa thuận lớn đã được thực hiện ở châu Âu được thành lập vì lý do này.

Vào tháng 6 năm 2021 — khi lãi suất của ECB bằng 0 — tập đoàn cổ phần tư nhân Hoa Kỳ Cerberus đã đồng ý mua mảng kinh doanh tiêu dùng tại Pháp của HSBC với giá trị bằng €1.

Tuy nhiên, tháng trước, ngân hàng đã cảnh báo Cerberus có thể rút khỏi thỏa thuận vì tỷ lệ “đáng kể, bất ngờ” tăng lên 3,5% có nghĩa là “xử lý kế toán giá trị hợp lý liên quan đến việc mua lại . . . sẽ làm tăng đáng kể lượng vốn cần thiết”.

Một vấn đề chính là các khoản vay tiêu dùng dài hạn, đặc biệt là các khoản thế chấp 30 năm, chiếm phần lớn trong sổ cho vay trị giá 21,5 tỷ euro, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Cerberus sẽ phải

Cerberus sẽ phải đánh dấu để đưa ra thị trường các khoản thế chấp được phát hành với lãi suất cơ bản bằng 0, khiến chúng có giá trị thấp hơn đáng kể so với những khoản hiện đang được phát hành với lãi suất cao hơn.

Do đó, để đảm bảo sự chấp thuận theo quy định đối với thỏa thuận, nó sẽ phải bơm thêm vốn vào ngày đầu tiên. Mặc dù theo thời gian, sổ thế chấp sẽ trở nên sinh lợi hơn khi nó được tái cấp vốn và định giá lại, nhưng tác động mạnh ban đầu có thể khiến Cerberus rút lui.

Hai bên đang đàm phán để xem liệu có cách nào đó để giảm thiểu tác động vốn đối với Cerberus bằng một cấu trúc thỏa thuận thay thế hay không, nhưng một người liên quan đã mô tả thỏa thuận này là “trong thế cân bằng”.

Mặc dù logic về sự kết hợp vẫn giữ nguyên, nhưng tỷ lệ tăng có nghĩa là hầu hết các giám đốc điều hành đang chọn sử dụng số vốn dư thừa của họ không phải cho các giao dịch, mà để trả cổ tức và mua lại cổ phiếu của chính họ.

Giám đốc điều hành của UniCredit, Andrea Orcel – một nhà giao dịch chuyên nghiệp, người đã tạo nên danh tiếng của mình trong việc hỗ trợ các vụ sáp nhập khổng lồ trong cuộc khủng hoảng tài chính 15 năm trước – đã tránh một số giao dịch tiềm năng cả trong nước và quốc tế, nói rằng trong môi trường hiện tại “không có thỏa thuận nào có ý nghĩa”.

Thay vào đó, với việc giao dịch cổ phiếu của UniCredit với mức chiết khấu 40% so với giá trị sổ sách, thay vào đó, Orcel đã liên tục tăng chương trình mua lại cổ phần.

Mặc dù một “thỏa thuận sẽ không làm hỏng khả năng mua lại của UniCredit trong thời gian ngắn với vị thế khởi đầu mạnh mẽ của [nó] . . . [b]uyback vẫn là một cách có rủi ro thấp để UniCredit triển khai vốn. Nhà phân tích Benjie Creelan-Sandford của Jefferies cho biết, cách tiếp cận có kỷ luật của ban quản lý cho đến nay mang lại sự thoải mái.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜’Lạm phát giá cửa hàng ở Anh tăng cao kỷ lục, dữ liệu ngành cho thấy

 

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *