Một phần năm người vay nợ ít nhất 1.000 USD mỗi tháng do chi phí phương tiện vẫn tăng cao
Lãi suất tăng cao
Theo công ty nghiên cứu Edmunds, lãi suất cho vay mua ô tô trung bình là 7,4% trong quý 3. © AP

Những người tiêu dùng Mỹ vay tiền để mua một chiếc ô tô mới đang phải gánh chịu khoản thanh toán khoản vay kỷ lục, cứ năm người thì có một người nợ ít nhất 1.000 USD một tháng, do lãi suất tăng cao kết hợp với lượng hàng tồn kho đắt đỏ khiến phương tiện trở nên khó mua hơn.

Chi phí tài chính tăng cao là tin xấu đối với các nhà sản xuất ô tô, khi một số khách hàng tránh xa những chiếc xe tải và xe thể thao đa dụng có lợi nhuận cao hơn để chuyển sang những mẫu xe rẻ hơn. Nó xảy ra khi lãi suất cao hơn lan rộng khắp nền kinh tế tiêu dùng, từ các khoản thế chấp, thẻ tín dụng đến các khoản vay mua ô tô.

Theo nhóm nghiên cứu xe hơi Edmunds, lãi suất cho vay trung bình là 7,4% trong quý 3, mức cao nhất kể từ năm 2007. Khoản thanh toán trung bình hàng tháng là 736 USD là mức cao kỷ lục, trong khi tỷ lệ người mua ô tô trả ít nhất 1.000 USD một tháng đạt gần 18%.

Ô tô, xe tải và SUV mới đang tiếp tục được bán do nhu cầu chưa được đáp ứng từ cuộc khủng hoảng nguồn cung bắt đầu từ đại dịch nhưng giá lại rất cao.

Nhà phân tích Jessica Caldwell của Edmunds cho biết: “Khả năng chi trả là một yếu tố quan trọng trong năm nay. “Nhu cầu bị dồn nén sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ bán hàng, nhưng sẽ chỉ có những người thay thế phương tiện của họ hoặc những người giàu có hơn. . . Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về các loại xe giá rẻ hơn, điều mà chúng tôi chưa từng thấy trong một thời gian.”

Chi phí tài chính tăng cao khi liên đoàn United Auto Workers bước vào tuần thứ tư đình công chống lại Ford, General Motors và Stellantis, ba nhà sản xuất ô tô lớn ở Detroit. Việc tiếp tục đình công có thể dẫn đến nguồn cung ô tô cạn kiệt, nhưng giá cả và thanh toán lãi cao hơn có nguy cơ ảnh hưởng đến nhu cầu.

Nhà phân tích John Murphy của Bank of America cho biết: “Giá cả là một chức năng của cung và cầu”. “Bức tranh nhu cầu yếu hơn có thể bù đắp cho cú sốc từ phía cung.”

UAW đã triển khai cuộc đình công dần dần kể từ ngày 15 tháng 9, với số lượng công nhân tại nhiều cơ sở hơn tham gia mỗi tuần. Jonathan Smoke, nhà kinh tế trưởng tại Cox Automotive, cho biết cách tiếp cận từng phần đó có nghĩa là tác động lên hàng tồn kho cho đến nay là “không đáng kể”.

Ông nói, mặt khác, lãi suất là “kẻ thù chung số 1” của ngành công nghiệp ô tô, cùng với khả năng cung cấp tín dụng và nền kinh tế nói chung. “Đây không phải là dấu hiệu tốt cho thấy nhu cầu tiếp tục mạnh hoặc cải thiện trong quý 4.”

Tại Ally Financial, nơi có một doanh nghiệp cho vay mua ô tô lớn, Doug Timmerman, chủ tịch dịch vụ tài chính của đại lý, cho biết trong một bản ghi nhớ vào tuần trước rằng họ đã đưa ra “quyết định khó khăn là giảm chi phí thông qua cắt giảm số lượng nhân viên” và sẽ đề nghị mua lại một số nhân viên. Ally có trụ sở tại Detroit đã thu về 9,8 tỷ USD cho vay mua ô tô tiêu dùng trong quý 2, giảm 21% so với 12,4 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Một phát ngôn viên thừa nhận “môi trường vĩ mô đầy thách thức” và cho biết việc cắt giảm ảnh hưởng đến chưa đến 5% lực lượng lao động của họ.

Những chiếc xe nhỏ hơn với giá dán rẻ hơn đang được bán ra khỏi đại lý nhanh hơn rất nhiều so với những chiếc xe đắt tiền hơn. Caldwell cho biết, các mẫu xe nhỏ gọn như Toyota Corolla và Honda Civic đã trở nên phổ biến, một sự thay đổi từ sở thích của người tiêu dùng Mỹ đối với xe tải và SUV đầy tải trong thời kỳ lãi suất thấp. Sự thay đổi này cũng đi kèm với sự phục hồi gần đây của giá xăng tại trạm bơm.

Theo dữ liệu của Edmunds, vào tháng 8 năm 2021, các đại lý có nguồn cung xe bán với giá hơn 50.000 USD trong 28 ngày và nguồn cung xe có giá dưới ngưỡng đó trong 32 ngày. Hai năm sau, nguồn cung xe có giá dưới 50.000 USD sẽ được bán hết trong 26 ngày, trong khi những chiếc ô tô và xe tải đắt tiền hơn sẽ tồn tại trong 40 ngày.

Các nhà sản xuất ô tô đã đưa ra các biện pháp khuyến khích để thu hút nhiều người mua hơn vào thị trường. Theo Kelley Blue Book thuộc sở hữu của Cox Automotive, các khoản giảm giá – cho dù thông qua các hợp đồng cho thuê, tỷ lệ tài trợ đặc biệt hay giảm giá tiền mặt – trung bình là 2.365 USD trong tháng 8, mức cao nhất trong cả năm. Tuy nhiên, chúng vẫn ở mức thấp trong lịch sử, chiếm 4,9% giá giao dịch trung bình, so với mức chuẩn trước đại dịch là khoảng 10%.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Tokyo thu hút tiền bản quyền đầu tư của thế giới với thông điệp ‘Nhật Bản đã trở lại’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *