Hai nghiên cứu mới lập luận rằng ngay cả khi chúng làm giảm lạm phát, chúng vẫn có thể gây tổn hại cho sự đổi mới và tăng trưởng
Lãi suất cao

Phàn nàn rằng các ngân hàng trung ương đang ép người đi vay cũng giống như phàn nàn rằng thuốc giảm cân đang khiến khuôn mặt bạn trông hốc hác. Nhìn bị chèn ép là một phần của quá trình. Các quan chức tại Cục Dự trữ Liên bang , Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu chắc chắn không có dấu hiệu hối tiếc khi họ sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt của mình. Ngay cả khi họ đã đi quá xa và cuối cùng sẽ đè bẹp nền kinh tế, thì truyền thuyết của ngân hàng trung ương là mọi nỗi đau ngắn hạn cuối cùng cũng sẽ mờ dần. Một suy nghĩ an ủi – nhưng một suy nghĩ đang ngày càng bị thử thách.

Sự khôn ngoan thông thường là trong khi các nhà hoạch định chính sách tiền tệ có thể thúc đẩy nền kinh tế thăng trầm trong thời gian ngắn, thì trong thời gian dài hơn, họ lại gần như bất lực. Khi kỳ vọng điều chỉnh, cố gắng thúc đẩy nền kinh tế bằng tiền dễ dàng sẽ kết thúc trong nước mắt và lạm phát. vào tháng 10 năm ngoái : “Người ta không thể làm giàu vĩnh viễn cho một quốc gia chỉ bằng cách phát hành thêm tiền giấy” giải thích Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Ben Broadbent . Nếu bạn muốn có hiệu quả thực sự, bạn phải thay đổi những thứ có thật.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà kinh tế đã đưa ra giả định cốt lõi này. Trong những năm 2010, tốc độ tăng trưởng năng suất chậm chạp làm dấy lên nghi ngờ rằng các nhà hoạch định chính sách đang ngây thơ về quyền lực của chính mình. Luca Fornaro của Trường Kinh tế Barcelona và Martin Wolf của Đại học St Gallen đưa ra giả thuyết rằng lãi suất cao hơn không khuyến khích sự đổi mới và hạn chế tăng trưởng tiềm năng, bằng cách tăng chi phí vốn và làm giảm nhu cầu dự kiến. năm nay đã

Hiển thị điều gì đó có thể xảy ra trong một mô hình dễ dàng hơn việc chứng minh điều đó bằng dữ liệu. Điều đó đặc biệt đúng khi không có nhiều dữ liệu và những gì có sẵn thì không chắc chắn. Các ngân hàng trung ương thay đổi lãi suất để đáp ứng với nền kinh tế vĩ mô đang thay đổi. Vậy thì làm thế nào người ta có thể chắc chắn rằng sự tăng trưởng yếu kém một thập kỷ sau đó thực sự là do chính sách tiền tệ gây ra chứ không phải do chính sách này phản ứng lại điều gì?

Một vài tờ báo gần đây đã thành công. Đầu tiên là của ba nhà kinh tế trực thuộc Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco và nghiên cứu các quốc gia có lịch sử cố định tỷ giá hối đoái của họ. Trên thực tế, những nền kinh tế này hấp thụ các cú sốc chính sách tiền tệ từ nước ngoài. Điều đó có nghĩa là người ta có thể tự tin hơn rằng mọi thay đổi tiếp theo đều độc lập với những diễn biến trong nước.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 12 năm sau khi lãi suất tăng 1 điểm phần trăm, năng suất tổng hợp sẽ giảm 3%, trữ lượng vốn giảm 4% và tổng sản phẩm quốc nội giảm 5%. Điều thú vị là kết quả không đối xứng; trong khi thắt chặt tiền bạc gây tổn hại, thì việc dễ dàng kiếm tiền dường như không kích thích nền kinh tế về lâu dài. Và họ phát hiện ra rằng các nghiên cứu khác sử dụng các phương pháp khác nhau sẽ tìm thấy những tác động lâu dài (nhỏ hơn) của chính sách tiền tệ nếu họ chịu xem xét.

Quan điểm cho rằng việc thắt chặt tiền tệ sẽ hạn chế đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, từ đó cản trở tăng trưởng, được ủng hộ bởi một bài báo khác của Yueran Ma thuộc Đại học Chicago và Kaspar Zimmermann của Trường Tài chính & Quản lý Frankfurt, được trình bày tại Jackson Hole. Họ nhận thấy rằng ba năm sau khi lãi suất tăng 1 điểm phần trăm, chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển giảm từ 1 đến 3%, đầu tư vốn mạo hiểm giảm 1/4 và bằng sáng chế và đổi mới giảm 9%.

Người ta có thể chế giễu rằng nếu có ít tiền hơn để theo đuổi cơn sốt tiền điện tử thì đó không phải là điều xấu. Lãi suất thấp thậm chí có thể kìm hãm sự tăng trưởng bằng cách khuyến khích phân bổ sai nguồn lực cho những ý tưởng ngớ ngẩn. Nhưng Ma và Zimmerman nhận thấy rằng các công nghệ quan trọng thường được đề cập trong các báo cáo thu nhập của các công ty, chẳng hạn như điện toán đám mây và xe điện, đặc biệt nhạy cảm với tỷ giá tăng.

Việc đặt câu hỏi về các giả định cũ là điều lành mạnh và các nhà kinh tế nên thực hiện nhiều việc như vậy. Khi có bằng chứng, các ngân hàng trung ương cũng nên hỏi xem điều đó có ý nghĩa gì đối với chính sách. Chẳng hạn, có lẽ họ nên suy nghĩ kỹ về việc mạnh mẽ kiềm chế lạm phát nếu có thể gây ra những hậu quả lâu dài đối với tăng trưởng năng suất.

Hiện tại, mong muốn làm bất cứ điều gì khác ngoài việc giảm lạm phát gần như bằng không. Donald Kohn, cựu phó chủ tịch Fed, nhận xét tại Jackson Hole rằng đóng góp của Fed cho sự đổi mới là “đạt được nhiệm vụ kép”. Sự nhàm chán và ổn định mang lại cho các công ty sự chắc chắn mà họ cần để đầu tư. Một khi bạn bắt đầu xem xét các tác dụng phụ, bạn sẽ dừng lại ở đâu? Điều gì sẽ xảy ra nếu việc thiết lập lãi suất của bạn tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chính?

Chính sách tiền tệ là một công cụ cùn, và càng được yêu cầu làm nhiều việc thì nó sẽ càng hoạt động kém hơn. Hiện tại, nếu việc tăng lãi suất làm chệch hướng hoạt động đầu tư và đổi mới, thì mớ hỗn độn này sẽ được giao cho người khác dọn dẹp.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với FUSION MARKETS Ngay Bây Giờ

Công nhân ô tô Mỹ đình công chống lại ba hãng sản xuất ô tô lớn ở Detroit

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *