Những người cho vay lớn đang bắt đầu rút lui và trong một số trường hợp rút lui khỏi ngân hàng tiêu dùng khi thu nhập bị siết chặt.
Lãi suất cao
Bank run: khách hàng đợi bên ngoài một chi nhánh của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào tháng 3 năm nay © Nancy Lane/MediaNews Group qua Getty Images

Đầu tháng 2, chi nhánh St Louis của Cục Dự trữ Liên bang đã đăng một bài đăng trên blog cảnh báo rằng lãi suất cao hơn có thể “làm phức tạp” tình hình tài chính của các ngân hàng.

Bài đăng vừa mang tính tiên tri vừa mang tính lạc quan. Các cơ quan giám sát của Fed cho biết lãi suất tăng tạo ra cả “thách thức và cơ hội cho các ngân hàng”. Họ đề nghị các ngân hàng nên phân tích cẩn thận tình hình, nhưng cũng cho biết có một số bước mà các ngân hàng có thể thực hiện để giảm thiểu mọi vấn đề.

Chưa đầy một tháng sau, Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) phá sản, phần lớn là do ảnh hưởng của lãi suất tăng cao, khởi đầu cho thời kỳ hỗn loạn ngân hàng tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng tài chính. Signature Bank nhanh chóng theo sau xuống vực thẳm. Cổ phiếu của hàng chục ngân hàng sụt giảm giá trị, đặt ra câu hỏi về sự sống còn của họ. Tại châu Âu, UBS đã mua lại Credit Suisse vốn đang gặp khó khăn lâu dài trong một thỏa thuận được chính phủ hậu thuẫn nhằm cứu đối thủ của mình khỏi sự sụp đổ.

Các biện pháp khẩn cấp từ Cục Dự trữ Liên bang, hàng tỷ đô la từ quỹ bảo hiểm tiền gửi liên bang và hàng chục tỷ khoản vay từ các Ngân hàng cho vay mua nhà Liên bang do chính phủ hậu thuẫn đã dập tắt cuộc khủng hoảng. Rất ít, nếu có, các ngân hàng hiện nay dường như có nguy cơ phá sản. Tuy nhiên, trong khi cuộc khủng hoảng đã qua, thách thức từ lãi suất cao hơn, như St Louis Fed đã cảnh báo hồi tháng 5, vẫn chưa tồn tại.

Lãi suất cao hơn đã mở ra một trạng thái bình thường mới trong ngành ngân hàng. Nền kinh tế chậm lại và sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý sau những thất bại của ngân hàng gần đây đã hạn chế phần lớn số tiền cho vay mà các ngân hàng có thể thực hiện với lãi suất cao.

Và các ngân hàng đang nhìn thấy tác động của lãi suất cao hơn đối với người đi vay, đặc biệt là những người trong lĩnh vực bất động sản thương mại. Các khoản vỡ nợ đối với các khoản vay doanh nghiệp, thường có lãi suất thả nổi – nghĩa là chúng tự động điều chỉnh theo lãi suất thị trường, không chỉ khi người đi vay tái cấp vốn – cũng đang gia tăng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cảnh báo vào tháng 5 rằng các ngân hàng châu Âu như SVB và các ngân hàng Mỹ khác gặp rắc rối sẽ thấy giá trị tài sản của họ giảm nhanh hơn giá trị các khoản nợ – một kịch bản đặc biệt xấu đối với một ngân hàng. nếu lãi suất tiếp tục tăng. Đối với ngân hàng trung bình, ngân hàng trung ương kết luận, mức giảm giá trị sổ sách sẽ ở mức 4% rất dễ quản lý. Nhưng ECB cũng nhận thấy rằng, đối với 1/4 ngân hàng châu Âu, tác động từ việc tăng lãi suất sẽ đủ cao để buộc các ngân hàng đó phải thực hiện các bước để giảm thiểu thiệt hại.

Đã có một số tổ chức, bao gồm Citigroup và Goldman Sachs, dường như đang từ bỏ quan điểm cho rằng mô hình tốt nhất cho một ngân hàng toàn cầu là cung cấp tất cả các dịch vụ cho mọi người – mô hình ngân hàng siêu thị – một điều dường như chỉ là phúc âm của ngân hàng. thập kỷ trước.

Greg Hertrich, người đứng đầu chiến lược tiền gửi tại Nomura, cho biết: “Bạn phải xem xét từng hoạt động kinh doanh từ đầu chứ không phải từ dưới lên”. “25 năm trước, mọi người đều muốn trở thành một cửa hàng tổng hợp và điều đó đã thay đổi.”

Tác động lớn nhất của việc tăng lãi suất, ít nhất cho đến nay, là ở lợi nhuận của các ngân hàng. Trong phần lớn thập kỷ qua, các ngân hàng là một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​lãi suất thấp và về cơ bản – ít nhất là đối với họ – tiền miễn phí.

Với lãi suất gần bằng 0, người gửi tiền không còn nơi nào khác để đi với số tiền mà họ không muốn mạo hiểm trên thị trường. Kết quả là, khách hàng phải chấp nhận – và cuối cùng đã quen với việc – không nhận được lãi suất trên tài khoản của mình. Sự gia tăng của ngân hàng trực tuyến, cùng với ATM và các khoản phí tài khoản khác, khiến việc thu hút khách hàng và tiền gửi của họ trở nên sinh lợi hơn cho các ngân hàng.

Điều đó bắt đầu thay đổi vào đầu năm 2022, khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu tăng lãi suất để làm chậm lạm phát đang gia tăng nhanh chóng. Trong quý đầu tiên của năm ngoái, một ngân hàng Mỹ trung bình có tỷ lệ cấp vốn tương đương hàng năm – tức là số tiền lãi phải trả so với tổng tài sản – là 0,15%. Tỷ lệ tài trợ đó đã tăng gần 12 lần lên chỉ dưới 2% trong 18 tháng qua, chủ yếu là do chi phí tiền gửi tăng cao, trong đó một số ngân hàng đưa ra lãi suất cho các tài khoản ở mức 5%. Thu nhập cho vay cũng đang tăng lên, nhưng không nhanh như vậy.

Trong quý 2 năm 2023, thu nhập lãi trung bình của ngân hàng chỉ tăng 8% so với quý trước. Tuy nhiên, chi phí lãi vay đã tăng 27%.

Hertrich nói: “Thực tế là chi phí tài trợ đã tăng lên và tài sản, các khoản vay và đầu tư trái phiếu của bạn có giá trị thấp hơn”. “Tôi đoán là họ sẽ tận dụng mọi đòn bẩy có thể.”

Một số ngân hàng đã bắt đầu rút lui hoặc thậm chí rút lui khỏi lĩnh vực ngân hàng tiêu dùng.

Giám đốc điều hành Bank of America Brian Moynihan từ lâu đã nói về tầm quan trọng của các chi nhánh ngân hàng. Nhưng ngay cả BoA cũng đang cắt giảm chi nhánh vào thời điểm mà chi phí để thu hút các khoản tiền gửi mới và giữ lại số tiền bạn có lớn hơn nhiều so với trước đây. Năm ngoái, số lượng chi nhánh BofA giảm xuống còn 3.900, giảm 7% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngân hàng có ít hơn 4.000 chi nhánh kể từ sau khi sáp nhập với NationsBank vào cuối những năm 1990.

Chỉ một năm trước, Goldman Sachs đã đầu tư mạnh vào ngân hàng tiêu dùng ở Anh, trong nỗ lực giành được khách hàng cho ngân hàng trực tuyến non trẻ Marcus của mình. Ngày nay, nó dường như đã không còn quan tâm đến Marcus và ngân hàng tiêu dùng nói chung, cả ở Anh và ở Mỹ. Cuối năm ngoái, Goldman đã ngừng cho vay tiêu dùng thông qua Marcus và hủy bỏ kế hoạch mở tài khoản séc. Gần đây, họ đã tung ra một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, ban đầu trả gần 4,5% một năm, nhưng là đối tác với Apple và dưới thương hiệu của nhà sản xuất iPhone chứ không phải Marcus.

Emmanuel Dooseman, giám đốc ngân hàng toàn cầu của công ty tư vấn và kế toán Mazars, cho biết chỉ có rất nhiều lựa chọn cho các ngân hàng. Ông chỉ ra rằng nhiều người cho vay cam kết cho vay dài hạn khi lãi suất vẫn còn thấp, điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến lợi nhuận.

Ông nói, có thể có sự quan tâm mới đến việc cho vay dành cho doanh nghiệp nhỏ, cũng như cho vay thế chấp, nơi lãi suất đã tăng lên. Nhưng điều đó sẽ khiến các ngân hàng gặp rủi ro rằng các khoản vay lãi suất cao hiện nay sẽ không được trả nếu nền kinh tế suy thoái.

Dooseman lưu ý: “Không có câu trả lời ngắn hạn. Cách duy nhất để các ngân hàng đối phó với tình trạng thu nhập cho vay thấp hơn là cắt giảm chi phí cho đến khi lợi nhuận phục hồi. Tuần trước, Truist, một trong những ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ, đã công bố một đợt cắt giảm mới mà họ cho biết sẽ tiết kiệm 750 triệu đô la chi phí mỗi năm.

Dooseman nói: “Không có giải pháp nhanh chóng nào cả”. “Chỉ đến lúc thôi.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Các nhà đầu tư lo lắng đổ 1 nghìn tỷ USD vào các quỹ thị trường tiền tệ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *