Thước đo chính về áp lực giá dài hạn tăng cao hơn nhiều so với mục tiêu của ECB ở mức 2,66%
Trụ sở của Ngân hàng Trung ương châu Âu tại Frankfurt. Ngân hàng có thể đấu tranh để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% © IMAGO/Jochen Tack/Reuters

Một thước đo được theo dõi chặt chẽ về kỳ vọng lạm phát dài hạn ở khu vực đồng euro đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2010, một dấu hiệu cho thấy một số nhà đầu tư cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ đấu tranh để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Cái gọi là hợp đồng hoán đổi lạm phát kỳ hạn 5 năm, kỳ hạn 5 năm – thước đo đánh giá mức tăng giá của thị trường trong nửa cuối thập kỷ tới – đạt 2,66% trong tuần này, bất chấp các dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát lạm phát hiện tại đã lên đến đỉnh điểm khi chính sách tiền tệ thắt chặt hơn có hiệu lực.

Kỳ vọng lạm phát đã tăng cao hơn ở hầu hết các nền kinh tế lớn trong những tuần gần đây, một phần do giá dầu leo ​​thang. Nhưng sự gia tăng này đặc biệt đáng chú ý ở khu vực đồng euro, nơi lạm phát liên tục ở dưới mức mục tiêu của ECB trong thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, dẫn đến nhiều dự đoán rằng khu vực này đang hướng tới một cuộc suy thoái giảm phát kiểu Nhật Bản.

Florian Ielpo, trưởng bộ phận vĩ mô tại Lombard Odier, cho biết: “Việc Nhật Bản hóa châu Âu có thể chỉ còn là quá khứ. “Đây sẽ là một sự tương phản rõ rệt với thập kỷ trước.”

Lombard Odier ước tính lạm phát của khu vực đồng euro có thể cao hơn trung bình 1,5 điểm phần trăm trong thập kỷ đến năm 2032 so với 10 năm trước đó, do giá năng lượng và hàng hóa tăng cao, trầm trọng hơn do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, đáp ứng nhu cầu tiền lương .

Sự gia tăng kỳ vọng lạm phát dài hạn có thể gây khó chịu cho ECB, vốn ám chỉ rằng họ sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt sau khi đưa ra 9 lần tăng lãi suất liên tiếp, nâng lãi suất tiền gửi lên mức cao nhất trong 22 năm là 3,75%/năm. xu tháng trước.

Ngân hàng trung ương đã có một số thành công trong việc kiềm chế áp lực giá cả. Lạm phát toàn phần là 5,3% trong tháng 7, giảm từ mức cao nhất 10,6% vào tháng 10 năm ngoái. Lạm phát cơ bản ổn định ở mức 5,5% trong tháng trước , ngay cả khi lạm phát dịch vụ, một phần do tiền lương cao hơn, đã tăng lên mức cao kỷ lục 5,6%.

Các nhà đầu tư đang chia rẽ đồng đều về việc liệu ECB có tăng lãi suất thêm một lần nữa vào cuối năm nay hay không.

Tomasz cho biết: “Tại một thời điểm nào đó, bạn sẽ kỳ vọng kỳ hạn 5 năm, 5 năm sẽ ổn định – thực tế là nó đã tăng đều đặn trong 6 tháng qua khiến tôi tự hỏi liệu thị trường có lo ngại rằng chúng ta vẫn chưa thoát khỏi vòng xoáy lạm phát hay không”. Wieladek, nhà kinh tế trưởng châu Âu tại T Rowe Price.

Ông nói thêm rằng khu vực đồng euro nói riêng có nguy cơ lạm phát đình trệ, một kịch bản mà hoạt động suy giảm nhưng giá cả tiếp tục tăng nhanh, một phần do các thỏa thuận thương lượng tập thể về tiền lương mạnh mẽ ở các nền kinh tế lớn làm tăng nguy cơ vòng xoáy đi lên tự củng cố giữa giá và chi trả.

Các gói tài chính lớn được đưa ra để đối phó với đại dịch Covid-19, cũng như để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng năm ngoái và tăng ngân sách quân sự sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, đã hỗ trợ nhu cầu và góp phần tăng giá – ngay cả khi một số hiện đang bị cắt giảm .

Neil Shearing, nhà kinh tế trưởng tại Capital Economics, cho biết: “Tôi nghĩ rằng các lực lượng giảm phát mang tính cấu trúc đã kéo giảm lạm phát tiêu biểu trong thời kỳ hậu khủng hoảng đã phai nhạt – một phần vì bảng cân đối kế toán mạnh hơn, nhưng cũng vì sự hỗ trợ tài chính liên quan đến đại dịch”.

Tuy nhiên, Shearing, phù hợp với hầu hết các nhà kinh tế, tin rằng ECB sẽ thành công trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%, ngay cả khi phải mất vài năm, “mặc dù có nhiều khả năng vượt mức hơn so với mức thấp trong thập kỷ tới”.

Lãi suất hoán đổi 5 năm, 5 năm được thiết kế để loại bỏ chu kỳ kinh tế hiện tại và cho thấy thị trường nghĩ rằng lạm phát sẽ ổn định trong dài hạn ở đâu. Tuy nhiên, trên thực tế, nó thường di chuyển song song với áp lực giá ngắn hạn và đã được hỗ trợ bởi sự gia tăng giá năng lượng gần đây. Nó cũng có thể bị sai lệch bởi sự gia tăng hoạt động phòng ngừa rủi ro.

Cựu chủ tịch ECB Mario Draghi đã thu hút sự chú ý đặc biệt đến biện pháp này bằng cách trích dẫn mức giảm xuống dưới 2% trong bài phát biểu năm 2014 tại hội nghị Jackson Hole hàng năm của Cục Dự trữ Liên bang, đặt nền móng cho việc bắt đầu nới lỏng định lượng ở châu Âu vài tháng sau đó.

Tuy nhiên, kể từ khi Draghi ra đi vào năm 2019, ECB dường như ít quan tâm đến biện pháp này hơn. Nhà kinh tế trưởng Philip Lane của nó thích làm nổi bật “các chỉ số bù đắp lạm phát dựa trên thị trường”, bao gồm một số yếu tố khác, bao gồm cả trái phiếu liên kết với lạm phát.

ECB tin rằng sau khi loại bỏ yếu tố “phần bù rủi ro” trong các thước đo lạm phát thị trường dài hạn – dựa trên hoạt động phòng ngừa rủi ro của các nhà đầu tư – thành phần kỳ vọng còn lại sẽ gần với mục tiêu 2%. Nhân viên tại ngân hàng trung ương kiểm tra chéo điều này với cuộc khảo sát của các nhà dự báo chuyên nghiệp, tháng trước cho thấy họ dự kiến ​​lạm phát khu vực đồng euro là 2,1% trong dài hạn.

Mặc dù vậy, đặt cược của các nhà đầu tư vào lạm phát trong tương lai khác xa so với thế giới trước đại dịch khi kỳ vọng thấp hơn nhiều so với mục tiêu của ECB bất chấp các đợt kích thích liên tiếp. Lạm phát cơ bản – không bao gồm giá năng lượng và lương thực – ở khu vực đồng euro trung bình là 1% trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2013 đến tháng 12 năm 2019, một phần do sự nới lỏng của thị trường lao động.

Ryan Djajasaputra, một nhà kinh tế tại Investec, cho biết: “Bây giờ, bối cảnh đã hoàn toàn khác. “Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục, tỷ lệ tham gia ở mức cao kỷ lục, tăng trưởng việc làm vẫn ổn định và tăng trưởng tiền lương đã được củng cố từ mức thấp trước đại dịch.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Khoản lỗ cho vay tại các ngân hàng Mỹ lên tới 19 tỷ đô la khi người vay cảm thấy đau đớn khi tăng lãi suất

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *