Mua hàng của 1.200 công ty lớn nhất thế giới tăng gấp ba lần trong một thập kỷ để cạnh tranh với cổ tức về quy mô
Kỷ lục mua lại
Mua lại cổ phần thường phổ biến hơn ở thị trường chứng khoán Mỹ so với ở Anh hoặc châu Âu, nhưng chúng đang gia tăng trên toàn thế giới © AFP/Getty Images

Mức mua lại cổ phần kỷ lục đang thu hút sự phàn nàn từ ngày càng nhiều nhà đầu tư nổi tiếng lo ngại rằng hoạt động này đang tăng tiền thưởng cho giám đốc điều hành nhưng chỉ mang lại lợi ích hạn chế cho các cổ đông.

Theo nghiên cứu của nhà quản lý tài sản Janus Henderson , 1.200 công ty đại chúng lớn nhất thế giới đã cùng nhau mua lại số cổ phiếu trị giá kỷ lục 1,3 nghìn tỷ đô la vào năm ngoái, gấp ba lần so với một thập kỷ trước và gần bằng số tiền họ trả cổ tức cho các cổ đông. Ngược lại, tổng cổ tức chỉ tăng 54% trong 10 năm qua.

Xu hướng này đã tiếp tục trong năm nay, với các giao dịch mua cổ phần mới được công bố bởi các công ty bao gồm HSBC , Apple, Airbnb và nhà cung cấp thực phẩm Compass. Theo Janus Henderson, dầu mỏ là lĩnh vực có số lượng mua lại cổ phiếu lớn nhất trong năm ngoái; các công ty đã mua lại 135 tỷ đô la cổ phiếu của họ — gấp bốn lần so với năm 2021.

Mua lại là một cách để các công ty trả lại tiền mặt dư thừa cho các cổ đông và có thể tăng giá cổ phiếu của họ, nhưng quy mô của hoạt động đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đưa ra mức thuế 1% đối với các hoạt động mua lại ở Phố Wall có hiệu lực vào tháng Giêng; anh ấy đã gần đây đề xuất tăng gấp bốn lần nó.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch gần đây đã phê duyệt một quy tắc yêu cầu các công ty giao dịch công khai tiết lộ thêm thông tin về các giao dịch mua lại của họ, chẳng hạn như số lượng đã mua và giá trung bình được thanh toán.

Euan Munro, giám đốc điều hành của Newton Investment Management cho biết: “Chúng tôi muốn hoạt động mua lại ít phổ biến hơn.

“Khi sử dụng sai, [mua lại] có thể được sử dụng để thao túng các con số [thu nhập trên mỗi cổ phiếu] tăng lên nhằm đáp ứng các mục tiêu khuyến khích quản lý trung hạn với chi phí đầu tư có thể quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của công ty,” ông nói.

Daniel Peris, một nhà quản lý quỹ tại Federated Hermes có trụ sở tại Pittsburgh, đã gọi việc mua lại là một “nguy cơ môi trường”.

“Cổ tức chỉ là cổ tức: bà ngoại hưởng lợi, người nắm giữ [lợi ích] dài hạn. Việc mua lại mang lại lợi ích cho các nhà giao dịch, quỹ phòng hộ, giám đốc điều hành cấp cao [và] giá cổ phiếu trong ngắn hạn.”

Leigh Himsworth, nhà quản lý quỹ đầu tư của Vương quốc Anh tại Fidelity, cho biết: “Là một cổ đông, bạn cảm thấy như mình chưa bao giờ thực sự nhận được phần thưởng” với các giao dịch mua lại. “Nếu thị trường không bị ảnh hưởng bởi nó thì với tư cách là một cổ đông, bạn còn tệ hơn cả người bình thường, vì công ty thường sử dụng hết tiền mặt của họ.”

Abrie Pretorius, một nhà quản lý tại Ninety One, cho biết: “Việc mua lại chỉ tạo ra giá trị cho các cổ đông còn lại và hiệu suất tương đối cao khi cổ phiếu rẻ và không có cách sử dụng tiền mặt nào tốt hơn để tạo ra lợi nhuận cao hơn. Hầu hết các hoạt động mua lại đều giúp tăng trưởng [thu nhập trên mỗi cổ phiếu] quang học nhưng lại phá hủy giá trị.”

Mua lại cũng không phải lúc nào cũng chuyển thành hiệu suất giá cổ phiếu tốt hơn. Một quỹ Invesco theo dõi giá của các công ty thực hiện các đợt mua lại lớn đã hoạt động kém hơn thị trường Hoa Kỳ trong thập kỷ qua.

Việc mua lại cổ phần thường phổ biến ở thị trường chứng khoán Mỹ hơn ở Anh hoặc châu Âu, nhưng chúng đang gia tăng trên toàn thế giới. Từ năm 2012 đến năm 2022, các giao dịch mua lại của các công ty lớn nhất được niêm yết tại Vương quốc Anh đã tăng hơn gấp ba lần từ 22 tỷ đô la lên 70 tỷ đô la. Các công ty niêm yết tại Hoa Kỳ đã tăng số tiền mua lại từ 333 tỷ đô la lên 932 tỷ đô la, trong khi ở châu Âu, số cổ phiếu mua lại tăng hơn gấp đôi lên 148 tỷ đô la.

Michael Stiasny, người đứng đầu bộ phận chứng khoán Vương quốc Anh của M&G cho biết: “Cách tiếp cận mà chúng tôi đã thấy ở Hoa Kỳ thường ưu tiên mua lại có thể gặp vấn đề nếu nó bắt nguồn từ Vương quốc Anh. “Kết quả có thể xảy ra là thị trường cuối cùng sẽ mang lại lợi nhuận thấp hơn mức có thể.”

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư thích mua lại cổ tức hơn, chẳng hạn vì họ có thể trả thuế thấp hơn so với cổ tức và có thể kiểm soát thời điểm đến hạn nộp thuế.

“Tôi không biết tại sao chúng ta lại đi đến điểm này về mặt chính trị, nhưng ý kiến ​​cho rằng mua lại cổ phần là một điều xấu, hay đơn giản là một cách để thao túng cổ phiếu của bạn, tôi không nghĩ có thể xa hơn sự thật,” Jim nói Tierney, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại AllianceBernstein, người tập trung vào các cổ phiếu tăng trưởng.

Người đồng sáng lập Lindsell Train, Nick Train, nói rằng lợi ích của việc mua lại phụ thuộc vào giá mua, nhưng chúng có thể là “một cách tuyệt vời để hội đồng quản trị xây dựng sự giàu có nâng cao cho các cổ đông dài hạn”.

Bernard Ahkong, đồng giám đốc đầu tư tại đơn vị quỹ phòng hộ O’Connor của UBS Asset Management, cho biết: “Chúng tôi không muốn các công ty tăng cổ tức theo cách không bền vững chỉ để rồi sau đó phải cắt giảm cổ tức một năm sau đó — và điều đó sẽ xảy ra. chẳng hạn như ít ảnh hưởng tiêu cực hơn từ việc thực hiện mua lại một lần.”

Vào thứ Sáu, Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã kiện SEC trong nỗ lực ngăn chặn kế hoạch yêu cầu tiết lộ thông tin mua lại nhiều hơn. Neil Bradley, phó chủ tịch và giám đốc chính sách của phòng cho biết: “Mua lại cổ phiếu đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của thị trường vốn lành mạnh và hiệu quả.

Một số nhà phân tích mong đợi sự bùng nổ của hoạt động sẽ giảm dần. Goldman Sachs dự báo chi tiêu cho hoạt động mua lại cổ phần của các công ty thuộc S&P 500 của Hoa Kỳ trong năm nay sẽ giảm 15% xuống còn 808 tỷ USD và cổ tức sẽ tăng 5% lên 628 tỷ USD do tăng trưởng thu nhập yếu hạn chế tổng số tiền chi trả cho các nhà đầu tư, mặc dù trong năm tới, ngân hàng này kỳ vọng các khoản mua lại sẽ giảm xuống. Trỗi dậy lần nữa.

David Kostin, giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu Hoa Kỳ của Goldman, cho biết: “Tăng trưởng thu nhập của Hoa Kỳ chậm lại, sự không chắc chắn về chính sách gia tăng sau căng thẳng ngân hàng gần đây và mức định giá khởi điểm cao để mua lại cổ phiếu, tất cả đều gây trở ngại cho hoạt động mua lại.”

Ông nói, việc nắm giữ tiền mặt của các công ty Mỹ giảm mạnh đã hạn chế khả năng theo đuổi các khoản mua lại, trong khi lãi suất tăng đã loại bỏ động cơ tài trợ cho họ bằng nợ, ông nói thêm rằng thuế mua lại của Biden khó có thể có tác động đáng chú ý.

Báo cáo bổ sung của Katie Martin và Laurence Fletcher

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Đồng euro kỹ thuật số: một giải pháp tìm kiếm một vấn đề?

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *