Tập đoàn cổ phần tư nhân đặt mục tiêu cổ phần hóa Hitachi Kokusai Electric với mức định giá sẽ khiến công ty này trở thành đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất Nhật Bản kể từ năm 2018

 

KKR niêm yết

Các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng đang quay trở lại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, với 10 công ty chuẩn bị niêm yết trong tháng này © Shuji Kajiyama

 

Tập đoàn cổ phần tư nhân KKR của Hoa Kỳ đang lên kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng cho một nhà sản xuất thiết bị chip trên sàn giao dịch Tokyo vào quý 4, đây sẽ là đợt IPO lớn nhất thị trường kể từ năm 2018.

KKR đặt mục tiêu đưa Hitachi Kokusai Electric lên mức định giá công ty ở mức 400 tỷ Yên (2,7 tỷ USD), theo hai người quen thuộc với kế hoạch của nhóm mua lại. Mức định giá này cao hơn khoảng 60% so với số tiền KKR trả cho công ty khi được mua lại từ Hitachi vào năm 2017 như một phần trong nỗ lực loại bỏ các hoạt động kinh doanh không cốt lõi của tập đoàn công nghiệp này.

Kể từ đó, việc định giá các công ty chip và nhà cung cấp của họ đã tăng lên, trong đó tầm quan trọng chiến lược của công nghệ trong chuỗi cung ứng được nhấn mạnh bởi những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với chất bán dẫn tiên tiến.

Đợt IPO của Kokusai được coi là đợt IPO lớn nhất kể từ khi SoftBank niêm yết đơn vị viễn thông của mình với giá trị thị trường là 7,2 nghìn tỷ yên vào năm 2018 và sẽ diễn ra sau khi tập đoàn công nghệ này niêm yết nhà thiết kế chip Arm ở New York trong tháng này, với mức định giá mục tiêu lên tới 52 USD . bn .

Việc KKR mua lại Kokusai diễn ra vào thời điểm các tập đoàn cổ phần tư nhân toàn cầu đang nhấn mạnh sự nhiệt tình của họ đối với các cơ hội ở Nhật Bản – tâm lý này càng trở nên mạnh mẽ hơn khi nguồn vốn cho các giao dịch trở nên đắt đỏ hơn ở Mỹ và châu Âu nhưng vẫn ở mức thấp ở Nhật Bản do quyết tâm của ngân hàng trung ương trong việc tuân thủ chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.

KKR gần đây đã gặp phải trở ngại với Marelli, một công ty phụ tùng ô tô được họ mua lại và đổi tên từ Nissan. Marelli năm ngoái đã tham gia quá trình tái cơ cấu do tòa án chỉ đạo sau khi bị sụt giảm doanh số bán hàng lớn trong thời kỳ đại dịch. Sự bất ngờ của cuộc khủng hoảng Marelli đã khiến các ngân hàng Nhật Bản cảnh giác và làm tổn hại đến danh tiếng của KKR ở nước này.

Những người nắm rõ kế hoạch IPO cho biết tập đoàn dự định niêm yết Kokusai trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12, theo truyền thống là thời điểm niêm yết bận rộn nhất trong năm và được các chủ ngân hàng coi là khoảng thời gian mà nỗ lực phát hành cổ phiếu mới cho các nhà đầu tư có lượng người theo dõi mạnh mẽ nhất. gió. KKR từ chối bình luận.

Việc niêm yết này diễn ra sau sự phục hồi rộng rãi hơn trên thị trường IPO của Nhật Bản, với chỉ số chứng khoán Topix ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ sau khi tăng hơn 28% kể từ đầu năm.

Mười công ty dự kiến ​​niêm yết cổ phiếu tại Nhật Bản trong tháng này và chín công ty khác dự kiến ​​niêm yết vào tháng 10. Vụ IPO lớn nhất từ ​​đầu năm đến nay của Ngân hàng Rakuten, đã huy động được 625 triệu USD vào tháng Tư.

Các chủ ngân hàng cho biết họ dự kiến ​​sẽ có nhiều đợt niêm yết hơn ở Tokyo vào cuối năm nay sau khi các công ty buộc phải hoãn kế hoạch IPO vào năm ngoái do những bất ổn địa chính trị liên quan đến căng thẳng Mỹ-Trung.

IPO cũng diễn ra sau nỗ lực trước đó của KKR nhằm bán mảng kinh doanh thiết bị sản xuất chip cho Vật liệu Ứng dụng có trụ sở tại Hoa Kỳ vào năm 2019.

Thỏa thuận trị giá 3,5 tỷ USD đã đổ vỡ vào năm 2021 sau khi không nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý Trung Quốc.

Báo cáo bổ sung của Nicholas Megaw ở New York

 

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với AXI Ngay Bây Giờ

Big Tech phải đối mặt với các nghĩa vụ pháp lý mới khi Brussels liệt kê các dịch vụ bị ràng buộc bởi các quy tắc mới

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *