Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,4% trong tháng 4 và thu nhập trung bình mỗi giờ tăng
Kinh tế Mỹ
Tăng trưởng tiền lương theo giờ ở Mỹ đã tăng 0,5% so với tháng trước trong tháng 4 © Bloomberg

Tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ trong tháng 4 mạnh hơn dự kiến, cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu rằng họ đang “tiến gần” đến việc tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Cổ phiếu ngân hàng khu vực tăng mạnh sau tuần hỗn loạn

Hoa Kỳ đã thêm 253.000 việc làm phi nông nghiệp vào tháng trước, theo một báo cáo từ Cục Thống kê Lao động vào thứ Sáu, gây nhầm lẫn cho những kỳ vọng về sự chậm lại.

Việc tăng bảng lương hàng đầu đã được bù đắp một phần bởi các sửa đổi giảm đối với dữ liệu của hai tháng trước đó, nhưng tỷ lệ thất nghiệp và số liệu tăng trưởng tiền lương cũng cho thấy thị trường lao động tiếp tục thắt chặt, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu Fed có bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm hay không . như các nhà đầu tư đã mong đợi.

Lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm, thay đổi theo kỳ vọng lãi suất, đã tăng lên mức cao nhất trong phiên ngay sau khi dữ liệu được công bố. Nó đã tăng 0,15 điểm phần trăm trong ngày ở mức 3,94%. Các nhà giao dịch trên thị trường tương lai – những người trước báo cáo đã định giá về khả năng cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 7 – đã giảm các khoản đặt cược đó.

Eric Winograd, nhà kinh tế cấp cao về thu nhập cố định tại AllianceBernstein, cho biết: “Báo cáo này vẽ nên một bức tranh về thị trường lao động đang nóng lên và điều đó sẽ không biện minh cho việc cắt giảm lãi suất.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,4% trong tháng trước, so với dự báo đồng thuận là 3,6%. Tăng trưởng tiền lương theo giờ tăng 0,5% so với tháng trước và tăng 4,4% so với năm trước.

James Bullard, chủ tịch của St Louis Fed, cho biết thị trường lao động vẫn “rất chặt chẽ” và sẽ cần thời gian để nhu cầu giảm bớt.

Ông nói trong một sự kiện vào thứ Sáu: “Những tin đồn về sự sụp đổ sắp xảy ra của nền kinh tế đã bị phóng đại quá mức. Ông nói thêm rằng việc giảm lạm phát sẽ không đòi hỏi tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh.

Tăng trưởng việc làm trong tháng 4 đặc biệt mạnh mẽ trong các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, trong khi việc tuyển dụng trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giải trí và khách sạn cũng tăng mạnh.

Jack Janasiewicz, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Natixis Investment Managers, cho biết việc tuyển dụng diễn ra mạnh nhất ở những khu vực từng bị thiếu lao động trong một thời gian hoặc ít nhạy cảm về kinh tế, trong khi tăng trưởng yếu hơn ở những khu vực nhạy cảm với lãi suất hơn như bán lẻ và sản xuất.

Tiền lương là một yếu tố quan trọng gây ra lạm phát, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, vì vậy các nhà kinh tế và nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ các con số để tìm dấu hiệu cho thấy lãi suất cao hơn đang làm chậm nền kinh tế và làm giảm lạm phát.

Dữ liệu được đưa ra sau khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ hôm thứ Tư tuyên bố tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp, nâng tỷ lệ quỹ liên bang chuẩn lên mức từ 5 đến 5,25%. Chủ tịch Fed Jay Powell cho biết thị trường lao động vẫn “cực kỳ chặt chẽ”, nhưng nói thêm rằng “có một số dấu hiệu cho thấy cung và cầu. . . đang trở lại trạng thái cân bằng tốt hơn”.

mạnh hơn dự kiến Dữ liệu được công bố vào đầu tuần này đã hỗ trợ cho đánh giá của Powell, cho thấy cơ hội việc làm giảm ​​xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021. Tuy nhiên, số liệu của ngày thứ Sáu là lời nhắc nhở mới nhất rằng áp lực lạm phát vẫn còn cao.

Ông Powell nhấn mạnh hôm thứ Tư rằng vẫn sẽ mất một thời gian để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% của Fed, nhưng các nhà đầu tư đã đặt cược rằng ngân hàng trung ương sẽ nhanh chóng xoay trục để cắt giảm lãi suất, với lần đầu tiên sẽ diễn ra ngay sau tháng Bảy.

“Thị trường lao động vẫn phục hồi — tốc độ tăng lương đang giảm xuống, nhưng bạn có thể đưa ra lập luận rằng nó không đủ nhanh . . . Đó vẫn là một xác suất thấp, nhưng tôi không nghĩ bạn có thể bỏ qua nó và nói rằng việc tăng thêm nữa là hoàn toàn không cần bàn,” Janasiewicz nói.

Các nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ lưỡng việc công bố thêm các báo cáo kinh tế vào tuần tới để xác định xem Fed có tiếp tục tạm dừng hay không.

David Kelly, giám đốc chiến lược toàn cầu tại JPMorgan, cho biết: “Họ sẽ rất ngu ngốc nếu đẩy lãi suất lên cao hơn nữa,” trích dẫn những lo ngại của ông về tình trạng hỗn loạn ngân hàng ngày càng tồi tệ. “Tôi nghĩ họ thật ngu ngốc khi đẩy chúng lên cao như họ đã làm.”

Cuộc khảo sát hàng quý của Fed đối với các quan chức cho vay cấp cao vào thứ Hai sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự sụp đổ của một số ngân hàng khu vực đã ảnh hưởng đến việc sẵn sàng cho vay ở những nơi khác như thế nào, trong khi báo cáo giá tiêu dùng vào thứ Tư sẽ báo hiệu liệu những nỗ lực của Fed nhằm kiểm soát lạm phát có mang lại kết quả hay không.

David Donabedian, giám đốc đầu tư tại CIBC Private Wealth, cho biết: “Nếu Fed khiến mọi người ngạc nhiên vào tháng 6 [với việc tăng lãi suất], thì đó ít có khả năng là phản ứng với số lượng việc làm và nhiều khả năng là phản ứng với số liệu lạm phát”. .

“Chúng tôi vẫn nghĩ rằng chúng ta sẽ chứng kiến ​​tình trạng suy thoái diễn ra vào một thời điểm nào đó trong [nửa cuối] của năm . . . nhưng thị trường đã định giá quá nhanh xét về mức độ xoay trục của Fed.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Cổ phiếu ngân hàng khu vực tăng mạnh sau tuần hỗn loạn

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *