Thị trường đã phục hồi sau cú sốc hồi tháng 3 nhưng có một thực tế mới cho các nhà đầu tư
Khủng hoảng ngân hàng
Ngân hàng Thung lũng Silicon sụp đổ vào tháng 3 © Jeff Chiu/AP

Bạn muốn tin tốt hay tin xấu? May mắn thay, cả hai bên đều giống nhau: một tháng sau, có vẻ như các cuộc khủng hoảng ngân hàng ngắn và gay gắt ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã qua đi mà không gây ra thảm họa rõ ràng. (Chưa).

Không nhà đầu tư nhạy bén nào muốn chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng năm 2008 lặp lại, và IMF đã nhắc nhở chúng ta rằng ngay cả một chút khả năng đó cũng là thứ khiến các quan chức của họ thao thức cả đêm.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Elon Musk lên kế hoạch khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo để cạnh tranh với OpenAI

Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu định kỳ của nó lưu ý rằng rủi ro tài chính đã “tăng nhanh” kể từ lần cập nhật trước đó vào tháng 10. Tobias Adrian, giám đốc bộ phận tiền tệ và thị trường vốn của quỹ, nói với Financial Times rằng những rủi ro đó hiện đang “cấp tính” và cảnh báo: “Hệ thống tài chính đang được thử thách bởi những căng thẳng do chính sách tiền tệ thắt chặt gây ra. . . Rủi ro trong tương lai là tình hình có thể tạo ra nhiều yếu tố gây căng thẳng hơn cho hệ thống tài chính.”

Công cụ tỉnh táo. Ngay cả khi không có thêm bất kỳ cú nổ nào để thêm vào danh sách, sau Silvergate Bank, Silicon Valley Bank và Signature Bank ở Mỹ, cũng như Credit Suisse ở châu Âu, các nhà quản lý tài sản vẫn lo lắng về ý nghĩa của nó đối với tăng trưởng kinh tế. Không cần phải là một thiên tài để nhận ra rằng các ngân hàng có khả năng thắt chặt hơn nữa đối với các khoản cho vay hộ gia đình và thương mại, có khả năng dẫn đến những hậu quả đáng báo động.

Việc đối xử bất lợi với một số trái chủ của Credit Suisse cũng chỉ ra rằng chi phí đi vay cao hơn đối với các ngân hàng, điều này có khả năng – ít nhất là trên biên lợi nhuận – để hạn chế sự phục hồi kinh tế trên lục địa. Bất động sản thương mại phụ thuộc vào ngân hàng đang gặp khó khăn ở cả hai khu vực.

Tuy nhiên, thị trường đã phục hồi rất tốt sau những cú sốc hồi đầu tháng Ba. Các cơ quan quản lý nắm quyền kiểm soát SVB vào ngày 10 tháng 3. Kể từ đó, S&P 500 đã tăng khoảng 7% — vượt xa chứng khoán toàn cầu và nhiều hơn để bù đắp cho đợt bán tháo ngay trước khi SVB sụp đổ. Bình tĩnh trước cơn bão? Có lẽ. Tất cả chúng ta đều nhớ rằng cuộc khủng hoảng năm 2008 đã không xảy ra trong một ngày – đó là một bi kịch trong nhiều hành động. Nhưng có vẻ hợp lý khi kết luận rằng chuỗi ngân hàng đổ vỡ đã trôi qua mà không biến thành một thứ gì đó tồi tệ hơn.

David Zervos, giám đốc chiến lược thị trường tại Jefferies, cho biết trong một lưu ý gửi khách hàng rằng ông luôn “lạc quan” về những rủi ro bắt nguồn từ khoảng thời gian đó vào đầu tháng 3, mặc dù có một số “khoảnh khắc đáng sợ” khi sự biến động của thị trường trái phiếu bùng nổ. Bây giờ, anh ấy đang cảm thấy được minh oan. Ông nói: “Cho đến nay, dường như không có gì mang tính hệ thống trong cuộc chơi. “Do đó, tôi sẽ kiên định với đánh giá ban đầu của mình: Con đường có thể gập ghềnh, nhưng đây không phải là [một] thời điểm Ha-ma-ghê-đôn.”

Vì vậy, làm thế nào đây có thể là tin xấu, ít nhất là đối với các nhà đầu tư vốn cổ phần? Ở đây để làm hỏng bữa tiệc là Bhanu Baweja, một chiến lược gia tại UBS. Ông chỉ ra rằng một lý do quan trọng khiến chứng khoán phục hồi mạnh mẽ như vậy sau cú sốc về sự sụp đổ của nhiều ngân hàng chính là bởi vì vào thời điểm đó, thị trường trái phiếu phản ứng rất kinh hoàng.

Một phần do các nhà đầu tư muốn tìm kiếm sự an toàn, và một phần vì một số nhà đầu tư nói rằng lãi suất sẽ chững lại và thậm chí có thể giảm nhanh chóng để làm dịu tác động của sự phá sản ngân hàng, trái phiếu chính phủ Mỹ tăng giá chóng mặt, kéo theo lợi suất giảm.

Baweja và các đồng nghiệp đã viết trong một ghi chú trong tuần này: “Căng thẳng ngân hàng đã đủ để dập tắt mối lo ngại số một của thị trường: lãi suất tăng”. Lợi tức nợ chính phủ Hoa Kỳ kỳ hạn hai năm — phản ánh chặt chẽ nhất kỳ vọng lãi suất — đã giảm hơn một điểm phần trăm đầy đủ kể từ đầu tháng Ba và các số liệu thị trường khác cho thấy các nhà đầu tư đang dự đoán thêm một điểm phần trăm nữa trong năm tới.

Điều này ngày càng giống như một phản ứng thái quá, và một phản ứng mà nhiều nhà đầu tư tin rằng đã bị phóng đại bởi mức độ đầu cơ cao bất thường từ các quỹ phòng hộ và các tài khoản nhanh chóng khác đã đặt cược vào các khoản nợ ngắn hạn.

Như Baweja lưu ý, việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể cắt giảm lãi suất “nghe có vẻ hợp lý” cho đến khi bạn cho rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn nhiều và lạm phát cao hơn nhiều so với những thời điểm khác khi các nhà thiết lập lãi suất đảo ngược.

Kết quả cuối cùng là bất kỳ sự thúc đẩy nào đối với cổ phiếu vốn là phản ứng cơ học đối với việc giảm lợi suất trái phiếu trong mối quan hệ bập bênh đã được thử và kiểm chứng của hai loại tài sản, đều đang bị lung lay. Ông nói: “Các cổ phiếu đang cạn kiệt nguồn hỗ trợ thu nhập cố định ở đây và chúng tôi tin rằng một lần nữa đã đến lúc xem xét việc mua các biện pháp phòng ngừa rủi ro giảm giá.

Tất cả điều này nhấn mạnh một điều mà các nhà quản lý quỹ biết, nhưng thường phải vật lộn để tiếp nhận: trò chơi đã thay đổi.

Karen Ward, chiến lược gia trưởng toàn cầu về châu Âu tại JPMorgan Asset Management, cho biết: “Lạm phát có thể giảm, nhưng kỷ nguyên lạm phát cực thấp đã ở phía sau chúng ta. Điều đó trói buộc các ngân hàng trung ương và về cơ bản khiến họ không thể cắt giảm lãi suất để thoát khỏi những điểm khó khăn, ngay cả khi họ muốn. (Ví dụ, các phản ứng có mục tiêu cao đối với cuộc khủng hoảng thị trường trái phiếu của Vương quốc Anh năm ngoái cho thấy họ không làm như vậy).

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang quay trở lại thế giới lạm phát thấp như trước đây,” Ward nói. “Điều thực sự quan trọng đối với chúng tôi với tư cách là nhà đầu tư là nhận ra điều đó.” Nếu chứng khoán bắt đầu sáng tỏ từ đây, toàn bộ tình tiết này sẽ được đưa vào sách giáo khoa như một ví dụ khác về quá trình chấp nhận thực tế mới đôi khi đau đớn này.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Elon Musk lên kế hoạch khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo để cạnh tranh với OpenAI

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *