Ủy viên EU cảnh báo mô hình kinh doanh cần ‘sự thay đổi triệt để’ khi ông đưa ra đánh giá 12 tuần

Ủy viên EU Thierry Breton: ‘Đã đến lúc chúng ta có một cuộc thảo luận nghiêm túc về những trở ngại hiện có có thể xảy ra đối với việc hợp nhất xuyên biên giới’ © Angel Garcia/Bloomberg

Ủy viên EU Thierry Breton cho biết sẽ có “không có điều cấm kỵ nào” khi Ủy ban Châu Âu xem xét việc yêu cầu các nhóm viễn thông trả tiền cho Big Tech để triển khai mạng của họ và liệu có nên nới lỏng các quy tắc xung quanh việc hợp nhất giữa các thị trường hay không.

Phát biểu tại hội nghị viễn thông toàn cầu Mobile World Congress ở Barcelona, ​​Breton , người giám sát thị trường nội bộ của EU, đã cảnh báo mô hình kinh doanh của ngành sẽ phải trải qua một “sự thay đổi căn bản” khi ông đưa ra một cuộc tư vấn kéo dài 12 tuần về cơ sở hạ tầng viễn thông.

Anh ấy nói thêm: “Đã đến lúc chúng ta thảo luận nghiêm túc về những trở ngại có thể tồn tại đối với việc hợp nhất xuyên biên giới”, điều mà anh ấy coi là “kìm hãm tiềm năng tập thể của chúng ta so với các châu lục khác”.

Đánh giá đã được nhiều người coi là một cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu các công ty Công nghệ lớn và phát trực tuyến video có nên đóng góp “công bằng” cho các tập đoàn viễn thông đối với hàng tỷ đô la mà họ đang đầu tư để triển khai mạng 5G và cáp quang hoàn toàn hay không .

Trong khi các công ty công nghệ từ lâu đã phản đối điều mà những người ủng hộ gọi là “đóng góp công bằng” vào chi phí mạng, đã có những dấu hiệu cho thấy các cơ quan quản lý ở cả Châu Âu và Hoa Kỳ đang trở nên ủng hộ lập luận này hơn.

Breton đã nhấn mạnh vào hôm thứ Hai rằng vấn đề “không phải là liệu một lợi ích được đầu tư có chiếm ưu thế hơn lợi ích khác hay không” mà thay vào đó là “đạt được bước nhảy vọt khổng lồ về kết nối trước mắt chúng ta”.

Deutsche Telekom, Orange, Telefónica và Telecom Italia đã tăng cường nỗ lực vận động hành lang của họ, chỉ ra rằng các nền tảng công nghệ chiếm hơn 50% lưu lượng truy cập được thực hiện qua các mạng và đóng góp một phần nhỏ hơn nhiều cho cơ sở hạ tầng làm nền tảng cho chúng.

Netflix và Google gần đây đã lên tiếng phản đối các đề xuất này nhiều hơn, cho rằng họ đã đóng góp rất nhiều cho cơ sở hạ tầng internet bằng cách đầu tư vào các trung tâm dữ liệu và cáp ngầm, cũng như phát triển các dịch vụ mà khách hàng muốn sử dụng trên điện thoại thông minh và máy tính.

Họ cũng nói rằng đề xuất này làm suy yếu nguyên tắc “net neutrality”, vốn cấm các nhà cung cấp băng thông rộng chặn quyền truy cập web của bất kỳ người dùng nào.

Khi được hỏi liệu ông có xem xét vấn đề cho phép hợp nhất trong nước nhiều hơn giữa các nhà khai thác viễn thông hay không – điều mà các công ty trên khắp châu Âu đã kêu gọi từ lâu – Breton cho biết cuộc tham vấn “rất cởi mở” và “không có gì là cấm kỵ”.

Pietro Labriola, giám đốc điều hành của Telecom Italia, nói với Financial Times: “Nếu chúng tôi giành chiến thắng trong cuộc chiến giành thị phần công bằng nhưng chúng tôi không được phép hợp nhất, điều đó sẽ không giải quyết được vấn đề cơ bản.”

Anh ấy nói thêm rằng cuộc tham vấn của ủy ban chỉ ra rằng “điều gì đó khác biệt cuối cùng cũng đang xảy ra”, đồng thời nói thêm rằng Breton “hiểu những thách thức” của lĩnh vực này vì bản thân anh ấy từng là giám đốc điều hành viễn thông. Breton là giám đốc điều hành của France Telecom, nay là Orange, cho đến năm 2005.

“Có sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế, và ông ấy hiểu thực tế,” ông nói. “Nếu bạn nhìn khắp châu Âu ngày nay, mọi người đều gặp khó khăn, mọi người đang tìm kiếm sự hợp nhất thị trường, mọi người đều thấy rằng họ không còn khả năng sinh lời nữa. Nếu bạn muốn có một lĩnh vực viễn thông ở châu Âu, bạn cần phải can thiệp ngay bây giờ.”

Christian Borggreen, phó chủ tịch cấp cao của Hiệp hội Công nghiệp Máy tính & Truyền thông, tổ chức đại diện cho lợi ích của các nhóm công nghệ, đã lập luận vào tuần trước rằng “việc tính phí đối với lưu lượng truy cập internet sẽ gây tổn hại cho người tiêu dùng châu Âu và làm suy yếu mạng internet mở bằng cách xử lý dữ liệu khác đi”. Ông kêu gọi ủy ban “từ chối ý tưởng sai lầm này một lần và mãi mãi”.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *