Thẻ tín dụng và khách hàng bất động sản thương mại thúc đẩy ‘giảm phí’ lên mức cao nhất trong hơn ba năm

Tòa nhà Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ ở Washington Tòa nhà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Khoản lỗ cho vay tăng vọt khi những người đi vay với lãi suất thả nổi đang phải đối mặt với khả năng trả nợ cao hơn sau khi Fed thực hiện một chuỗi tăng lãi suất mạnh mẽ © Reuters

Các ngân hàng Hoa Kỳ đã chịu khoản lỗ gần 19 tỷ đô la đối với các khoản cho vay quá hạn trong quý hai, mức cao nhất trong hơn ba năm khi những người cho vay phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ gia tăng giữa những người vay thẻ tín dụng và bất động sản thương mại.

Những người cho vay đã báo cáo 18,9 tỷ đô la trong cái gọi là khoản bù trừ – tổn thất đối với các khoản vay được đánh dấu là không thể thu hồi – trong quý, tăng gần 17% trong ba tháng trước đó và cao hơn 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cộng, các ngân hàng mất 61 cent cho mỗi 100 USD được cho vay, mức cao nhất kể từ quý 2 năm 2020 khi đại dịch Covid-19 đang tàn phá nền kinh tế.

Khoản lỗ cho vay tăng vọt xảy ra khi những người vay với các khoản vay có lãi suất thả nổi đang phải đối mặt với các khoản hoàn trả cao hơn sau khi Cục Dự trữ Liên bang thực hiện một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ để chống lại lạm phát tăng vọt.

Trong khi đó, người tiêu dùng đang phải chi tiêu bằng số tiền tiết kiệm được trong thời kỳ đại dịch và các chủ nhà đang phải vật lộn để thuê mặt bằng trong các tòa nhà văn phòng do ngày càng có nhiều người làm việc tại nhà.

Gerard Cassidy, nhà phân tích ngân hàng tại RBC, cho biết các khoản lỗ cho vay phản ánh sự trở lại bình thường sau đại dịch, trong đó các ngân hàng “đã quen với chất lượng rất cao”.

Các khoản lỗ cho vay xảy ra trong một năm khó khăn đối với ngành ngân hàng Hoa Kỳ, nơi chứng kiến ​​​​Ngân hàng Thung lũng Silicon và một số nhà cho vay khác phá sản. Hôm thứ Ba, Moody’s đã thúc đẩy một đợt bán tháo trên toàn ngành sau khi hạ xếp hạng tín dụng của một số công ty cho vay nhỏ hơn trong khi đưa một số đối thủ lớn hơn của họ vào diện xem xét khả năng bị hạ cấp.

Moody’s trích dẫn áp lực gia tăng đối với khả năng sinh lời từ lãi suất cao hơn – với việc các ngân hàng phải trả nhiều tiền hơn để giữ chân những người gửi tiền đang săn lùng lợi nhuận cao hơn – vào thời điểm chất lượng các khoản vay đang xấu đi.

Các ngân hàng Mỹ đang chuẩn bị đối mặt với tình trạng thua lỗ cho vay tiếp tục gia tăng. Trong quý thứ hai, họ đã cùng nhau trích lập thêm 21,5 tỷ đô la dự phòng để trang trải các khoản lỗ cho vay trong tương lai.

Đó là số tiền nhiều nhất mà các ngân hàng Hoa Kỳ đã dự phòng cho các khoản lỗ trong tương lai trong bất kỳ khoảng thời gian ba tháng nào kể từ giữa năm 2020 và là số tiền cao thứ ba trong một thập kỷ. Nhiều ngân hàng đang trích lập dự phòng rủi ro cho vay trong trường hợp tỷ lệ thất nghiệp tăng lên khoảng 5% từ mức 3,5% hiện nay .

“Điều gì có thể đưa chúng đến những mức mà thị trường không mong đợi và cổ phiếu ngân hàng sẽ phản ứng bất lợi?” Cassidy hỏi. “Bạn sẽ phải nghĩ ra cái mà tôi gọi là hạ cánh cứng cho nền kinh tế khi tỷ lệ thất nghiệp lên tới đâu đó ở phía bắc 7%.

Kể từ đại dịch, tổn thất cho vay ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp trong lịch sử nhờ tỷ lệ thất nghiệp thấp và các chương trình kích thích lớn của chính phủ. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành ngân hàng đã nhiều lần cảnh báo môi trường tín dụng lành mạnh không thể kéo dài.

Hơn một nửa số thiệt hại gần đây đến từ hoạt động cho vay bằng thẻ tín dụng. Người tiêu dùng Hoa Kỳ có khoảng 1 nghìn tỷ đô la cho các khoản vay thẻ tín dụng mà các ngân hàng đã mất 10,7 tỷ đô la trong quý hai.

Khoản lỗ trên 1,16 nghìn tỷ đô la cho vay gắn liền với bất động sản thương mại không thuộc sở hữu của chủ sở hữu đã tăng hơn gấp đôi so với quý trước lên 1,17 tỷ đô la – số tiền cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Capital One, một trong những công ty phát hành thẻ tín dụng lớn nhất ở Hoa Kỳ, chịu khoản lỗ cho vay cao nhất, với khoản phí 2,77 tỷ đô la trong quý thứ hai. Người cho vay cũng có 11,8 tỷ đô la nợ quá hạn, có nghĩa là người đi vay đã bỏ lỡ ít nhất một khoản thanh toán, tăng từ 8,5 tỷ đô la trong cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc điều hành Capital One Richard Fairbank nói với các nhà phân tích vào tháng trước: “Chúng ta phải nhớ rằng hiệu suất tín dụng mà chúng ta thấy trong ba năm qua là chưa từng có. “Vì vậy, chúng tôi tin rằng có một số sự bắt kịp xảy ra ở khía cạnh khác, đặc biệt là đối với những người tiêu dùng có thể đã tính phí trong ba năm qua.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Nền kinh tế Trung Quốc rơi vào giảm phát khi phục hồi vấp ngã

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *