Bắc Kinh là người ủng hộ tài chính lớn ở quốc gia Andean bất chấp những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chống lại ảnh hưởng của nó
Kho bạc Hoa Kỳ
Bộ trưởng Thương mại Julio José Prado cho biết thỏa thuận được ký hôm thứ Tư ‘đưa Ecuador lên bản đồ châu Á’ © Jose Jacome/EPA-EFE/Shutterstock

Ecuador và Trung Quốc đã ký một hiệp định thương mại tự do, làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa quốc gia Andean với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và làm thất vọng sự phản đối của Hoa Kỳ đối với ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Theo Bộ Thương mại , thỏa thuận này sẽ thúc đẩy xuất khẩu phi dầu mỏ của Ecuador thêm 3 tỷ – 4 tỷ USD, tương đương 1/3, trong 10 năm tới. Trung Quốc là đối tác thương mại phi dầu mỏ lớn nhất của Ecuador và đã trở thành một nguồn tài chính ngày càng quan trọng đối với quốc gia Mỹ Latinh, nơi họ đã hỗ trợ cơ sở hạ tầng và năng lượng.

Hiệp định thương mại tự do có thể làm mất tinh thần Hoa Kỳ, quốc gia đang tìm cách chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh ở Mỹ Latinh . Trung Quốc đã có các hiệp định thương mại tự do với Peru, Chile và Costa Rica. Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Ecuador nếu tính cả dầu mỏ, mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của nước này.

Chính phủ cho biết, hiệp định thương mại tự do vẫn cần được quốc hội Ecuador phê chuẩn, cho phép tiếp cận ưu đãi đối với 99% hàng xuất khẩu sang Trung Quốc , đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp và công nông nghiệp bao gồm tôm, chuối, hoa cắt cành, ca cao và cà phê. Nó loại trừ 800 sản phẩm để bảo vệ sản xuất trong nước.

Bộ trưởng Sản xuất, Thương mại, Đầu tư và Đánh bắt cá Ecuador Julio José Prado cho biết thỏa thuận này “đưa Ecuador lên bản đồ châu Á” trong lễ ký kết hôm thứ Tư, trong đó Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao xuất hiện từ Bắc Kinh qua liên kết video.

“Đây là cơ hội để mở rộng hợp tác,” Wang nói.

Thỏa thuận này có khả năng vấp phải sự phản đối trong quốc hội do phe đối lập lãnh đạo ở Ecuador, nơi Tổng thống Guillermo Lasso có thể phải đối mặt với khả năng bị luận tội về tội tham ô, điều mà ông bác bỏ. Với một phiên tòa dự kiến ​​diễn ra vào tuần tới, tổng thống có thể không còn tại vị khi thỏa thuận được đưa ra cơ quan lập pháp.

Trung Quốc đã trở thành đối tác tài chính quan trọng nhất của Ecuador trong thập kỷ qua, bắt đầu dưới thời cựu tổng thống cánh tả Rafael Correa, người nắm quyền từ năm 2007 đến 2017 và công khai chỉ trích Mỹ.

Kể từ năm 2010, các khoản vay từ hai ngân hàng chính sách do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn – nhiều khoản trong số đó gắn liền với các hợp đồng giao dầu thô dài hạn – có tổng trị giá khoảng 18 tỷ USD, theo Cơ sở dữ liệu tài chính Trung Quốc-Mỹ Latinh. Một số nhà kinh tế cho rằng gánh nặng nợ mang lại cho Bắc Kinh nhiều đòn bẩy chính trị hơn.

Tháng 9 năm ngoái, Ecuador đã đạt được thỏa thuận tái cơ cấu nợ với các ngân hàng dự kiến ​​sẽ cung cấp 1,4 tỷ đô la cứu trợ cho đến năm 2025.

Mối quan hệ thương mại cũng đã sâu sắc hơn. Theo Phòng Thương mại Quito, thương mại song phương ước đạt 12 tỷ đô la vào năm ngoái, với xuất khẩu sang Trung Quốc trị giá 5,7 tỷ đô la, tăng 58% so với năm 2021. Nhập khẩu từ Trung Quốc, chủ yếu là nguyên liệu công nghiệp, trị giá 6,4 tỷ USD.

Lasso cũng đã theo đuổi một thỏa thuận thương mại tự do với Hoa Kỳ nhưng không có kết quả.

Risa nói: “Chính quyền Lasso luôn tìm cách loại bỏ Mỹ và Trung Quốc khỏi nhau, và có một mong muốn mạnh mẽ ở Washington để hỗ trợ chính phủ của ông ấy, nhưng thương mại là một lĩnh vực có những giới hạn thực sự về việc nó có thể đi bao xa”. Grais-Targow, người phụ trách Ecuador cho Eurasia Group.

“Ecuador là một nền kinh tế nhỏ, nơi Hoa Kỳ có khả năng chống lại Trung Quốc, và có lẽ là duy nhất ở chỗ nước này là một đồng minh của Hoa Kỳ có mối quan hệ đáng kể với Trung Quốc.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Trump kêu gọi Mỹ vỡ nợ nếu không cắt giảm chi tiêu ‘khủng’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *